Huyệt Liêm Tuyền: Tác Dụng Và Cách Xác Định Vị Trí Chính Xác

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Liêm Tuyền có vị trí giữa sụn giáp trạng, trên đường lằn chỉ chạy ngang cuống hầu một đoạn 0.2 thốn. Đây là huyệt vị quan trọng của cơ thể có tác dụng với các bệnh lý về lợi, lưỡng, họng, yết hầu.

Huyệt Liên Tuyền là gì?

Huyệt Liêm Tuyền là một trong những huyệt quan trọng nhất trên cơ thể con người, được xem như là trung tâm điều hòa năng lượng của cơ thể. Huyệt này nằm ở vị trí giữa hai đốt sống cổ thứ sáu và thứ bảy, nơi mà cổ họng gặp gỡ với cổ.

Huyệt Liêm Tuyền được coi là huyệt quan trọng nhất của kinh lạc
Huyệt Liêm Tuyền được coi là huyệt quan trọng nhất của kinh lạc

Theo Đông y, huyệt Liêm Tuyền được coi là huyệt quan trọng nhất của kinh lạc. Kinh lạc được xem là tuyến yên của cơ thể, điều hòa các chức năng của tất cả các tuyến nội tiết trong cơ thể. Khi huyệt vị này bị ứ trệ, năng lượng trong cơ thể sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến các triệu chứng bệnh tật. Vì vậy, việc thường xuyên kích thích Liêm Tuyền huyệt có thể giúp cân bằng nội tiết tố và tăng cường sức khỏe.

Trong Tây y, huyệt Liêm Tuyền còn được gọi là huyệt động mạch cổ. Nó là vị trí của mạch cổ, một trong những mạch quan trọng nhất của cơ thể, đảm bảo lưu thông máu đến não và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi mạch cổ bị block, có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, và các triệu chứng khác.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt Liêm Tuyền

Do có mối liên hệ chặt chẽ với cuống lưỡi và nên huyệt Liêm Tuyền có thể sử dụng để trị nhiều bệnh lý liên quan tới vùng này của cơ thể, trong đó tiêu biểu phải kể tới câm điếc, mất tiếng. Người bệnh cần châm cứu, bấm huyệt kết hợp với thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất. Thời gian điều trị tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Ngoài ra, huyệt vị này còn được biết đến với tác dụng chữa trị các bệnh lý liên quan đến lợi, lưỡi và họng, đặc biệt là việc thông thanh lợi yết hầu và điều lạc lưỡi. Trong một số trường hợp, huyệt này còn có khả năng lợi cuống hầu, thanh hỏa nghịch và giúp loại bỏ đờm khí trong cơ thể.

Cách tác động Liêm Tuyền chữa bệnh ra sao?

Cách áp dụng huyệt Liêm Tuyền để chữa bệnh thường là thông qua phương pháp châm cứu hoặc bấm huyệt. Cụ thể:

  • Châm cứu: Thực hiện bằng cách sử dụng kim châm cứu, bác sĩ châm cứu sẽ đưa kim vào điểm huyệt Liêm Tuyền và xoay kim một cách nhẹ nhàng để kích thích điểm huyệt. Thời gian để kim châm cứu được giữ trong điểm huyệt phụ thuộc vào tình trạng và cơ địa của người bệnh.
  • Bấm huyệt: Bấm huyệt là phương pháp không sử dụng kim cứu mà thực hiện bằng cách dùng ngón tay hoặc công cụ bấm huyệt như đinh bấm hoặc cây kim để tác động lên điểm huyệt Liêm Tuyền.

Khi sử dụng huyệt Liêm Tuyền để chữa bệnh, thường được kết hợp với các điểm huyệt khác để tăng cường hiệu quả điều trị. Việc chọn điểm huyệt phù hợp và phối hợp chúng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh bằng phương pháp huyệt. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia châm cứu hoặc các bác sĩ Đông y để được tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh bằng phương pháp huyệt Liêm Tuyền và các điểm huyệt khác.

Xem thêm: Huyệt Thiên Trụ: Cách Xác Định Vị Trí Và Công Dụng Chữa Bệnh

Có thể châm cứu, day ấn Liêm Tuyền để chữa bệnh
Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng

Lưu ý khi chữa bệnh với Liêm Tuyền huyệt

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, việc chữa bệnh bằng Liêm Tuyền huyệt cần tuân thủ một số lưu ý sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

  • Nên tìm kiếm các bác sĩ, chuyên gia châm cứu có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để thực hiện liệu trình châm cứu.
  • Trước khi bắt đầu châm cứu, bệnh nhân nên được khảo sát sức khỏe và thông tin liên quan đến bệnh tật để xác định phương pháp và vị trí huyệt thích hợp.
  • Nên sử dụng các dụng cụ và vật liệu châm cứu được vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, chóng mặt hoặc các triệu chứng khác liên quan đến sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi châm cứu.
  • Sau khi châm cứu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, tránh tập thể dục và uống nước đầy đủ để giúp cơ thể phục hồi và đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Nếu có các biểu hiện khó chịu hoặc phản ứng phụ sau khi châm cứu, như đau đớn, sưng tấy hoặc chảy máu, nên ngay lập tức thông báo cho người thực hiện để được giải quyết kịp thời.
Cần tác động huyệt đúng cách để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất
Cần tác động huyệt đúng cách để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất

Huyệt Liêm Tuyền là một trong những huyệt quan trọng của y học cổ truyền và đã được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lý liên quan đến lưỡi, họng và cổ họng. Tuy nhiên, việc sử dụng huyệt vị này để chữa bệnh cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia châm cứu có kinh nghiệm và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh. Bệnh nhân cần lưu ý về tình trạng sức khỏe của mình và báo cho thầy thuốc về bất kỳ tình trạng bệnh lý, thuốc đã dùng hoặc dị ứng trước đây để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...