Huyệt Trung Phủ Nằm Ở Đâu? Hướng Dẫn Tác Động Chữa Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Trung Phủ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống huyệt vị của cơ thể. Có thể tác động huyệt để đẩy lùi một số bệnh lý về hô hấp như viêm phế quản, ho, viêm đường hô hấp. Ngoài ra, huyệt cũng giúp giảm đau tức ngực, đau lưng, mỏi vai.

Huyệt Trung Phủ là gì?

Huyệt Trung Phủ (Trungfu) là một trong những huyệt quan trọng trong châm cứu, nằm trên đường kinh Phế. Nó có tác dụng chính trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Bên cạnh cái tên Trung Phủ, huyệt còn có nhiều tên gọi khác như Phủ Trung Dư, Ưng Du, Ưng Trung Du.

Huyệt Trung Phủ còn được gọi là Phủ Trung Dư, Ưng Du, Ưng Trung Du
Huyệt Trung Phủ còn được gọi là Phủ Trung Dư, Ưng Du, Ưng Trung Du

Theo các chuyên gia, vị trí huyệt Trung Phủ nằm trên đường kinh Phế, là huyệt thứ nhất trên đường kinh Phế của cơ thể. Đây là nơi mà khí phế đến và được lưu trữ lại, gọi là “phủ” theo nghĩa đen là kho tàng, thương khố. Tên gọi “trung” chỉ vị trí của huyệt ở gần giữa ngực, nơi thần khí của phế đi qua.

Huyệt Trung Phủ cũng hội tụ với huyệt Túc Thái Âm Tỳ và đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý suy nhược thần kinh. Hơn nữa, huyệt Trung Phủ còn được sử dụng để tạo sự cân bằng khi kết hợp với các huyệt khác như Đại Cự, Phong Môn, Khuyết Bồn.

Vị trí Trung Phủ ở đâu?

Trên cơ thể, mội huyệt lại thuộc một đường kinh cụ thể và có tác dụng điều trị các bệnh lý tại cơ quan liên quan nếu được tác động bằng châm cứu, bấm huyệt hoặc xoa bóp. Tác dụng huyệt Trung Phủ là hỗ trợ điều trị các bệnh lý có liên quan đến đường hô hấp bởi vì nó là một huyệt nằm trên đường kinh Phế (phổi).

Để xác định Trung Phủ huyệt, bạn cần tìm vị trí phía dưới và bên ngoài của xương đòn, cách xương đòn một khoảng ngón tay. Huyệt nằm giữa hai xương sườn số 1 và 2 và cách đường giữa của ngực 6 đốt ngón tay.

Khi thực hiện giải phẫu huyệt dưới da, chúng ta có thể nhìn thấy cơ ngực lớn, cơ ngực bé, cơ răng cưa lớn và cơ liên sườn 2. Các dây thần kinh có liên quan đến vị trí của Trung Phủ bao gồm thần kinh ngực lớn – bé, thần kinh răng cưa lớn, nhánh của thần kinh nách và thần kinh liên sườn 2.

Xem thêm: Huyệt Nhân Nghênh: Đẩy Lùi Đau Mỏi Vai Gáy Hiệu Quả

Vị trí Trung Phủ huyệt
Vị trí Trung Phủ huyệt

Để xác định huyệt này một cách nhanh chóng và chính xác, có hai phương pháp đã được kiểm chứng mang lại hiệu quả tốt:

 • Phương pháp 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng, hai tay hơi chéo về phía sau nhằm để lộ xương đòn rõ ràng (nhất là với trường hợp người bệnh béo phì). Tìm ke lõm hình tam giác phía trên và bên ngoài của xương đòn. Điểm chính giữa của khe lõm này là chính huyệt Vân môn. Từ Vân Môn, theo hướng dọc theo bờ ngoài của cơ ngực lớn, đi xuống 1 thố, ngay tại khe gian sườn giữa xương sườn 1 và 2 là vị trí của huyệt Trung Phủ.
 • Phương pháp 2: Bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng, từ đầu vú của bệnh nhân, đo ngang ra phía ngoài 2 thốn. Từ điểm đã đánh dấu này, đi thẳng lên phía trên khoảng 3 gian sườn sẽ đến vị trí của huyệt Trung phủ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân nam. Nếu là bệnh nhân nữ, cần áp dụng phương pháp 1.

Tác dụng Trung Phủ huyệt vị thế nào?

Huyệt Trung Phủ thường được áp dụng trong việc chữa một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm đường hô hấp, viêm phổi hay viêm phế quản. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm những cơn đau tức ngực, mỏi vai và đau lưng.

Khi kết hợp Trung Phủ với những huyệt đạo khác sẽ thu về tác dụng điều trị một số bệnh lý như:

 • Trung Phủ phối hợp với huyệt Tam Âm Giao để trị đau họng, nóng lạnh tay chân hoặc căng tức ngực.
 • Phối hợp với huyệt Thiên Xu để trị đau tức ngực.
 • Phối hợp cùng huyệt Hiếp Đường để điều trị nặng ngực và căng tức vùng ngực.
 • Phối hợp với huyệt Dương Giao giúp đẩy lùi chứng viêm họng, sưng họng.
 • Phối hợp với huyệt Khổng Tối cùng Phế Du đẩy lùi hen phế quản, viêm phế quản thể nhẹ.
 • Phối hợp với huyệt Kết Mạch, Phế Nhiệt, Phế Du có tác dụng chữa bệnh lao phổi.

Cách tác dụng Trung Phủ huyệt chữa bệnh

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, để dùng Trung Phủ chữa bệnh, có hai phương pháp mà bạn có thể áp dụng, trong đó kể tới:

Bấm huyệt: Sử dụng đầu ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt, đảm bảo đốt ngón tay thứ nhất và hai đốt còn lại của ngón cái vuông góc với nhau. Tăng dần áp lực cho đến khi người bệnh cảm thấy căng tức nặng, sau đó dừng lại.

Châm cứu:

 • Chuẩn bị dụng cụ châm, sát trùng huyệt bằng cồn 70 độ, tương tự như sát trùng trước khi tiêm.
 • Làm căng da vùng châm để kim đi qua mà không gây đau nhiều cho bệnh nhân.
 • Tiến hành châm. Thời gian lưu kim được bác sĩ điều chỉnh tùy theo bệnh của bệnh nhân, một số người lưu kim nhanh, một số người chậm hoặc không lưu kim. Khi lưu kim, các bác sĩ cũng có thể kết hợp cùng kỹ thuật bổ tả cũng như các phương pháp ôn châm và điện châm nhằm tăng hiệu quả.
 • Rút kim sau đó cần sát trùng lại lỗ kim châm.

Những điều cần ghi nhớ khi tác động Trung Phủ chữa bệnh

Trung Phủ huyệt mang tới nhiều tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên để phát huy hết các tác dụng này, khi châm cứu, bấm huyệt, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Vị trí chính xác: Xác định đúng vị trí của huyệt trên cơ thể. Nó nằm giữa xương sườn thứ nhất và thứ hai, cách đường giữa của ngực 6 thốn và phía dưới ngoài của xương đòn, cách xương đòn một thốn ngón tay.
 • Độ mạnh và lực tác động: Áp lực được áp dụng lên huyệt cần được điều chỉnh dần dần và tăng lên khi bệnh nhân cảm thấy căng tức nặng. Tuy nhiên, cần chú ý để không gây đau đớn hoặc gây tổn thương.
 • Kỹ thuật bấm huyệt: Sử dụng đầu móng tay của ngón tay cái và đặt vuông góc vào huyệt. Bấm chuyển động lên và xuống hoặc xoay tròn nhẹ nhàng để kích thích huyệt.
 • Sát trùng: Trước khi châm cứu, bấm huyệt, cần sát trùng kim châm, vùng da xung quanh huyệt bằng cồn 70 độ để đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Tác động huyệt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất
Tác động huyệt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Huyệt Trung Phủ là một huyệt quan trọng trong huyệt học và có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý. Việc áp dụng huyệt đòi hỏi sự hiểu biết và thực hiện đúng cách, kết hợp với tư vấn từ các chuyên gia. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về huyệt và cách tác động huyệt vị này để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.

Xem thêm: 

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...