Huyệt Nhân Nghênh: Đẩy Lùi Đau Mỏi Vai Gáy Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Nhân Nghênh được đánh giá vô cùng quan trọng, có tác động tới dây thần kinh, các cơn đau mỏi cổ ở vai gáy. Bấm huyệt vị này cũng là giải pháp giảm đau hiệu quả được nhiều người thực hiện. Trong bài viết dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về huyệt đạo này.

Huyệt Nhân Nghênh là gì?

Huyệt Nhân Nghênh còn được gọi là Nhân Nghinh, Ngũ Hội hay Thiên ngũ Hội, có xuất xứ tại Bản Du (linh khu 2). Đây là huyệt thứ 9 của kinh vị, nằm trong nhím huyệt Thiên Dũ gồm các huyệt Nhân Nghênh, Thiên Dũ, Thiên Phủ, Thiên Trụ, Phù Đột. Vị trí Nhân Nghênh chính là điểm giao hội của Dương Minh và Túc Thiếu Dương. Huyệt vị này được các thầy thuốc, bác sĩ đông y sử dụng để theo dõi tình trạng dương khí.

Huyệt Nhân Nghênh còn được gọi là Nhân Nghinh
Huyệt Nhân Nghênh còn được gọi là Nhân Nghinh

Theo nghĩa Hán Việt, “Nhân” có nghĩa là người, sinh mạng còn “Nghênh” được hiểu là tiếp đón, tiếp thu. Vì thế Nhân Nghênh có nghĩa nơi tiếp thu khí từ ngũ tạng, trời đất từ đó để tạo thành năng lượng nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, “Nghênh” cũng được hiểu là đập nhanh, hay bị hồi hộp. Huyệt vị này có vị trí ngang yết hầu, trên động mạnh cảnh chung. Điều này có nghĩa huyệt thường đập nhanh hơn khi bạn cảm thấy hồi hộp. Khi sờ tay vào có thể cảm nhận được điều này.

Huyệt Nhân Nghênh có vị trí ở đâu?

Nhân Nghênh có vị trí nằm trên động mạch lớn bên cổ, cách yết hầu khoảng 1.5 tấc, khi sờ vào thấy mạch đập. Muốn xác định chính xác vị trí huyệt, bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Sờ ở cổ thấy một vị trí lồi ra, đây là yết hầu.
 • Từ yết hầu đo ngang về hai bên khoảng 1.5 thốn thấy một mạch đập.
 • Mạch đập này là giao điểm của bờ trước ức đòn chũm cùng đường ngang chạy qua phần lồi nhất của yết hầu, đây cũng chính là vị trí Nhân Nghênh.

Nhân Nghênh được sử dụng chữa bệnh gì?

Huyệt Nhân Nghênh nằm ở vùng cổ, gần yết hầu, có tác dụng chủ yếu là lợi yết hầu và điều hòa khí huyết. Huyệt này có nhiều tác dụng quan trọng trong trị liệu các bệnh bao gồm:

 • Điều trị đau và sưng họng.
 • Chữa trị mất tiếng đột ngột.
 • Trị liệu bệnh lao hạch.
 • Đặc trị cho các bệnh lý như cao huyết áp, hen suyễn, tức ngực.
 • Được sử dụng để theo dõi tình trạng khí dương trong cơ thể.

Xem thêm: Huyệt Kiên Trung Du: Cách Xác Định Vị Trí, Bấm Huyệt Chữa Bệnh

Nhân Nghênh chữa các bệnh liên quan hầu họng
Nhân Nghênh chữa các bệnh liên quan đến yết hầu

Nhờ vào những tác dụng này, việc kích thích và châm cứu huyệt có thể mang lại lợi ích sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh lý cho người sử dụng. Để tăng cường hiệu quả của huyệt Nhân Nghênh, có thể kết hợp nó với một số huyệt đạo khác như sau:

 • Huyệt Hầu Trung và Thiên Đột: Được sử dụng để trị đau ngực và đầy chướng bụng.
 • Huyệt Túc Tam Lý, Huyệt Quan Xung, Huyệt Nội Quan, Huyệt Tam Âm Giao: Sử dụng để trị hoắc loạn, đau đầu và đau ngực.
 • Huyệt Thiên Đột, Huyệt Túc Tam Lý, Huyệt Hợp Cốc, Huyệt Nội Quan, Huyệt Thái Khê, Huyệt Tam Âm Giao, Huyệt Trạch Tiền: Được áp dụng để trị bướu cổ.
 • Huyệt Khúc Trì, Huyệt Túc Tam Lý: Sử dụng để trị huyết áp cao và triệu chứng hoa mắt.
 • Huyệt Nhân Trung, Huyệt Thái Xung, Huyệt Nội Quan, Huyệt Tố Liêu: Được sử dụng để trị huyết áp thấp.

Bằng cách kết hợp Nhân Nghênh với những huyệt đạo khác, có thể tăng cường hiệu quả điều trị và mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng và kết hợp huyệt này nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia châm cứu có kinh nghiệm.

Châm cứu Nhân Nghênh huyệt chữa bệnh thế nào?

Theo các tư liệu cổ, không được châm cứu huyệt này bởi có thể dễ gây ra nguy cơ chết người vì châm cứu nhầm động mạch. Tuy nhiên hiện nay, các chuyên gia đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp để châm cứu một cách an toàn, hiệu quả. Việc châm cứu huyệt Nhân Nghênh có thể được thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị: Trước khi châm cứu, hãy đảm bảo rằng bạn đã vệ sinh tay sạch và có dụng cụ châm cứu sạch để tránh nhiễm trùng.
 • Châm cứu: Sử dụng cây châm cứu châm thẳng hoặc xiên vào huyệt một khoảng từ 0.3 – 0.5 thốn.
 • Thời gian và tần suất: Thời gian châm cứu huyệt Nhân Nghênh có thể từ 1 – 3 phút. Tần suất châm cứu có thể là hàng ngày, mỗi ngày một lần hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia châm cứu.

Lưu ý quan trọng khi châm cứu Nhân Nghênh

Khi châm cứu, bạn có thể cảm thấy căng đau lan đến vùng tai, dễ bị say kim dẫn tới chảy máu. Cần châm cứu dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia châm cứu. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi thực hiện châm cứu. Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, các vấn đề khác cần chú ý như sau:

 • Trước khi châm cứu, hãy đảm bảo xác định đúng vị trí của huyệt để tránh châm cứu sai hoặc không đạt hiệu quả.
 • Trước khi tiến hành châm cứu, hãy đảm bảo dụng cụ châm cứu đã được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng để tránh nhiễm trùng.
 • Huyệt Nhân Nghênh có thể được châm cứu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt hiệu quả tốt hơn, hãy chọn thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn, khi cơ thể thư giãn và sẵn sàng tiếp nhận liệu pháp châm cứu.
 • Kỹ thuật châm cứu huyệt Nhân Nghênh có thể bao gồm đặt kim nhẹ hoặc xoay kim theo hướng cụ thể. Hãy tuân thủ các nguyên tắc và kỹ thuật châm cứu đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu bạn cảm thấy đau hoặc có dấu hiệu bất thường khi châm cứu huyệt Nhân Nghênh, hãy ngừng ngay và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời.
Châm cứu huyệt an toàn dưới sự theo dõi của chuyên gia
Châm cứu huyệt an toàn dưới sự theo dõi của chuyên gia

Như vậy, bài viết đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin cơ bản về huyệt Nhân Nghênh và các lưu ý quan trọng khi châm cứu nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích và khám phá thêm về lĩnh vực châm cứu và y học truyền thống.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...