Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang: Những Thông Tin Người Bệnh Cần Biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp được phát triển từ kỹ thuật châm cứu của Y học cổ truyền. Phương pháp điều trị này đã được chứng minh mang lại hiệu quả làm giảm các triệu chứng, cải thiện chức năng của xoang, mũi đáng kể.

Cây chỉ chữa viêm xoang là gì? Tác dụng mang lại

Viêm xoang là một trong những bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến. Các triệu chứng bệnh lý xảy ra khi các mô xoang bị phù nề, sưng viêm do nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, dị ứng, kích ứng. Từ đó gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, giảm khứu giác, đau đầu, nhức mắt, cảm giác nặng vùng mặt.

Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang: Những Thông Tin Người Bệnh Cần Biết
Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp được phát triển từ kỹ thuật châm cứu của Y học cổ truyền

Thực tế nhận thấy, bệnh viêm xoang ảnh hưởng chủ yếu ở người bị suy giảm sức đề kháng, có cơ địa mẫn cảm và có thể xảy ra quanh năm. Bệnh lý mặc dù không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng giấc ngủ và hiệu suất lao động của người bệnh.

Ngoài ra, các trường hợp bị viêm xoang kéo dài dai dẳng, tái phát nhiều lần còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác và gây ra một số biến chứng nguy hiểm tại mắt và não.

Hiện nay, điều trị viêm xoang chủ yếu là cải thiện các triệu chứng lâm sàng, ngăn ngừa bệnh bùng phát nghiêm trọng bằng cách sử dụng thuốc Tây và áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà, cách ly dị nguyên.

Bên cạnh các phương pháp thông thường, nhiều người bệnh còn tìm đến phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang. Đây được xem là phương pháp điều trị phát triển từ châm cứu – liệu pháp trị liệu có nguồn gốc y học cổ truyền.

Phương pháp cấy chỉ sẽ tác động đến các huyệt vị nhưng không sử dụng kim châm đơn thuần mà thay vào đó là sử dụng kim luồn chỉ catgut (chỉ tự tiêu) tác động vào các huyệt vị. Loại chỉ này có khả năng tự tiêu biến sau 15 – 20 ngày.

Vì vậy, việc cấy chỉ có thể tăng kích thích lên huyệt vị trong thời gian dài. Trong khi đó, phương pháp châm cứu chỉ tạo ra kích thích trong thời gian ngắn nên thường cho hiệu quả trị liệu thấp hơn.

Có thể nhận thấy, áp dụng phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện. Trong khi đó, liệu pháp châm cứu cần thực hiện đều đặn mỗi ngày và áp dụng trong thời gian dài mới cảm nhận hiệu quả.

Tác động của chỉ catgut lên các huyệt vị giúp giảm nhẹ các biểu hiện lâm sàng cả bệnh lý bằng cách tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy hoạt động dẫn lưu dịch tiết hô hấp. Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu còn tạo phản ứng nội sinh nhằm cải thiện tình trạng sưng viêm, giảm đau, phục hồi tế bào bị tổn thương.

Trường hợp nên – không nên cấy chỉ chữa viêm xoang

Cấy chỉ được xem là phương pháp cải thiện từ châm cứu và cũng đã được chứng minh mang lại hiệu quả trên phương diện khoa học. Hiện nay, liệu pháp này không chỉ được áp dụng trong chữa trị các bệnh lý thường gặp mà còn được ứng dụng trong thẩm mỹ.

Trường hợp nên - không nên cấy chỉ chữa viêm xoang
Không áp dụng phương pháp cấy chỉ điều trị bệnh lý cho phụ nữ mang thai và mới sinh con

Phương pháp cấy chỉ được đánh giá có độ an toàn cao vì không sử dụng thuốc Tây, thay vào đó là dùng chỉ tự nhiên để kích thích cơ học liên tục lên các huyệt vị tương ứng. Do đó, các trường hợp bị viêm xoang đều có thể thực hiện phương pháp này để cải thiện các biểu hiện lâm sàng và giảm tình trạng lạm dụng thuốc.

Tuy được đánh giá có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng nhưng phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang có thể gây ra một số tác dụng phụ và rủi ro. Do đó, phương pháp điều trị này không áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Người bị cao huyết áp, huyết áp không ổn định, bất thường
 • Có tiền sử dị ứng với chỉ catgut
 • Phụ nữ đang mang thai và mới sinh con
 • Trường hợp đang bị sốt hoặc viêm nhiễm cấp tính
 • Người có nồng độ đường huyết không ổn định hoặc quá cao
 • Trường hợp bị viêm xoang đã được chỉ định phẫu thuật không thực hiện cấy chỉ

Trên thực tế, liệu pháp điều trị này chống chỉ định tuyệt đối với trường hợp bị dị ứng với chỉ catgut. Các trường hợp khác vấn có thể thực hiện sau khi tình trạng sức khoẻ đã ổn định.

Quy trình cấy chỉ chữa bệnh

Quy trình cấy chỉ điều trị viêm xoang thường diễn ra nhanh chóng (khoảng 15 – 20 phút) và khá đơn giản. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần có sự chuẩn bị trước khi đến bệnh viện/ phòng khám.

Với những trường hợp chưa có bị chuẩn bị, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ hẹn lịch cấy chỉ chữa bệnh lý sau đó vài ngày.

1. Chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Trước khi can thiệp phương pháp điều trị nào, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám để được đánh giá tình trạng sức khoẻ, tư vấn cụ thể về tác dụng, nguyên lý cũng như rủi ro khi thực hiện. Nếu có ý định cấy chỉ chữa viêm xoang, bạn cần chuẩn bị trước khi đến để được thực hiện khi có chỉ định.

Chuẩn bị trước khi cấy chỉ
Tắm rửa sạch sẽ, không thực hiện các hoạt động gây đổ mồ hôi trước khi cấy chỉ trong vòng 5 giờ đồng hồ

Các bước chuẩn bị trước khi cấy chỉ chữa viêm xoang:

 • Tắm rửa sạch sẽ, không thực hiện các hoạt động gây đổ mồ hôi trước khi cấy chỉ trong vòng 5 giờ đồng hồ. Nên mặc trang phục rộng rãi, thoáng mát để giúp thuận tiện cho việc cấy chỉ.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, dị nguyên, chất kích thích, bụi bẩn, hút thuốc lá trước khi cấy chỉ trong vài giờ
 • Căng thẳng quá mức, tâm lý kích động cũng có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng, rủi ro trong quá trình cấy chỉ. Do đó, người bệnh cần giữ tâm lý thoải mái, tránh ăn quá no hoặc quá đói khi đến phòng khám.
 • Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp điều trị đơn giản nên người bệnh có thể về nhà trong ngày. Nếu không thể tự lái xe, có thể nhờ bạn bè hoặc người thân đi cùng.
 • Chủ động ghi chú lại các loại thuốc đã sử dụng trong vòng 14 ngày để  bác sĩ đánh giá cụ thể tình trạng sức khỏe cũng như nguy cơ trước khi áp dụng phương pháp cấy chỉ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh nhưng dùng thuốc và trở lại phòng khám sau 1 – 2 tuần để cấy chỉ.

2. Tiến hành cấy chỉ

Quy trình cấy chỉ được thực hiện tương tự như châm cứu nhưng có dùng thêm chỉ catgut thay vì sử dụng kim châm đơn thuần. Tuỳ thuộc vào số lượng huyệt vị, phương pháp này cần từ 15 – 20 phút thực hiện. Sau đó, bệnh nhân cần quay lại tái khám sau 15 ngày.

Các bước cấy chỉ chữa viêm xoang:

 • Bác sĩ/ kỹ thuật viên sẽ tiến hành vô khuẩn các huyệt vị trước khi tiến hành cấy chỉ nhằm đảm bảo an toàn cũng như hạn chế viêm nhiễm trong quá trình thực hiện.
 • Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị viêm xoang đều cấy chỉ vào các huyệt vị như Nghinh hương, Phế du, Phong trì, Phông môn, Hợp cốc.
 • Trong quá trình đưa chỉ catgut vào huyệt vị, bác sĩ sẽ dùng băng dính để cầm máu, đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
 • Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ở lại bệnh viện/ phòng khám để theo dõi sức khoẻ trong 30 phút trước khi trở về nhà. Bên cạnh đó, việc theo dõi sức khỏe tại phòng khám còn giúp bác sĩ phát hiện, xử lý kịp thời nếu phát sinh các biến chứng.

3. Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang thường không gây đau nhức, khó chịu và tự cầm máu sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, người bệnh cần áp dụng các biện pháp chăm sóc khoa học, đúng cách để đảm bảo hiệu quả điều trị. Đồng thời hạn chế phát sinh tác dụng phụ và rủi ro.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ 
Người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động nặng trong vòng 4 – 6 giờ đồng hồ

Một số biện pháp chăm sóc sau khi cấy chỉ chữa viêm xoang:

 • Cấy chỉ tạo ra kích thích cơ học liên tục lên các huyệt vị nên có thể dẫn đến tình trạng bồn chồn, mệt mỏi. Do đó, sau khi thực hiện, người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động nặng trong vòng 4 – 6 giờ đồng hồ. Sau đó, có thể tắm rửa, sinh hoạt nhẹ nhàng.
 • Không chà xát, cào gãi mạnh lên huyệt vị cấy chỉ. Bên cạnh đó, cần hạn chế mặc quần áo bó sát để hạn chế ma sát lên các huyệt vị được cấy chỉ.
 • Kiêng sử dụng thuốc lá, bia rượu và các chất kích thích. Bởi những thói quen này có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp, tăng mức độ viêm, đau nhức khó chịu ở các huyệt vị.
 • Dị ứng có thể khiến vùng huyệt vị bị ngứa ngáy, chảy máu, viêm đỏ. Do đó, sau khi thực hiện cấy chỉ, người bệnh tránh tiếp xúc với dị nguyên, đồng thời kiêng các thực phẩm có thể gây dị ứng, kích ứng.
 • Kết hợp thêm một số biện pháp chăm sóc như nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, vệ sinh tai mũi họng, giữ ấm cơ thể để đảm bảo hiệu quả của phương pháp điều trị.
 • Trường hợp phát sinh các biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến ngay phòng khám để được theo dõi và xử trí kịp thời. Trong trường hợp đáp ứng tốt, cần quay lại phòng khám sau 14 ngày để được hướng dẫn cấy chỉ lần 2.

Cấy chỉ chữa viêm xoang có gây ra tác dụng phụ không?

Thực tế nhận thấy, các phương pháp điều trị đều tồn tại các rủi ro và tác dụng phụ. Vì vậy, chữa viêm xoang bằng phương pháp cấy chỉ cũng có thể phát sinh một số tác dụng phụ. Những rủi ro trong cấy chỉ chữa bệnh thường liên quan đến yếu tố cơ địa, kỹ thuật thầy thuốc/ bác sĩ và cách chăm sóc.

Dưới đây là một số tác dụng phục có thể gặp phải khi chữa viêm xoang bằng cấy chỉ:

 • Chảy máu kéo dài
 • Vựng châm (tình trạng đổ nhiều mồ hôi, hạ huyết áp, buồn nôn,… khi châm cứu và cấy chỉ)
 • Dị ứng với chỉ catgut
 • Nhiễm trùng (biến chứng thường ít gặp)
 • Lây nhiễm chéo do không thực hiện vô trùng trước khi cấy chỉ

Để tránh phát sinh tác dụng phụ và rủi ro trong quá trình cấy chỉ, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Ngoài ra, cần thông báo với bác sĩ tình trạng sức khoẻ, lịch sử dùng thuốc, tiền sử dị ứng,… để được xem xét lợi ích, nguy cơ khi cấy chỉ chữa viêm xoang.

Ưu điểm – Hạn chế của phương pháp cấy chỉ chữa bệnh lý

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, ít gặp phải tình trạng lạm dụng như sử dụng thuốc Tây và không cần phải thực hiện mỗi ngày như phương pháp châm cứu.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số hạn chế nhất định. Trường hợp có ý định thực hiện cấy chỉ, người bệnh cần cân nhắc những ưu điểm cũng như hạn chế để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ưu điểm - Hạn chế của phương pháp cấy chỉ chữa bệnh lý 
Cấy chỉ cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang mà không xảy ra tình trạng phụ thuộc như sử dụng thuốc tân dược

Ưu điểm:

 • Giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang mà không xảy ra tình trạng phụ thuộc như sử dụng thuốc tân dược.
 • Bên cạnh cải thiện các triệu chứng lâm sàng, phương pháp cấy chỉ còn giúp cải thiện chức năng hô hấp, đồng thời hỗ trợ phục hồi các mô bị tổn thương, sưng viêm.
 • Không cần thực hiện mỗi ngày như phương pháp châm cứu nên có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Hạn chế:

 • Tương tự các phương pháp điều trị khác, cấy chỉ chỉ có tác dụng các thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang. Để khắc phục các triệu chứng bệnh lý, biện pháp quan trọng nhất là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
 • Phương pháp này có thể không áp dụng được trong một số trường hợp như phụ nữ mang thai, dị ứng với chỉ catgut, cao huyết áp, tiểu đường,…
 • Cấy chỉ có thể phát sinh một số tác dụng phụ trong quá trình thực hiện
 • Mặc dù không gây đau nhiều nhưng với những trường hợp sợ đau, cấy chỉ có thể dẫn đến tâm lý lo sợ hơn so với việc sử dụng thuốc.

Ngoài ra, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành cấy chỉ. Căn cứ vào tình trạng sức khoẻ của từng trường hợp, bác sĩ đưa ra lời khuyên về phương pháp phù hợp với người bệnh.

Cấy chỉ chữa viêm xoang có hiệu quả không?

Phương pháp cấy chỉ điều trị viêm xoang được cải tiến từ liệu pháp châm cứu truyền thống. Việc cấy chỉ sẽ tạo ra kích thích cơ học liên tục trong vòng 15 ngày nhờ kết hợp kỹ thuật châm cứu và dùng chỉ catgut (chỉ tự tiêu).

Đối với phương pháp này, chỉ catgut đóng vai trò như dị nguyên kích thích miễn dịch sản sinh ra kháng thể không đặc hiệu mục đích thay đổi khả năng đáp ứng miễn dịch. Do đó, cấy chỉ không xảy ra phản ứng dị ứng thông thường mà mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Cấy chỉ chữa viêm xoang có hiệu quả không?
Hiệu quả thực tế của phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người

Theo các chuyên gia đầu ngành, quá trình tự tiêu của chỉ catgut tạo ra phản ứng sinh hoá nhằm làm tăng chuyển hoá các chất dinh dưỡng, thúc đẩy tuần toàn máu, đồng thời giúp tái tạo protein ở các mô bị tổn thương đáng kể.

Hiện nay, hiệu quả lâm sàng của phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi dị ứng cũng đã được chứng minh thông qua nhiều thực nghiệm. Vì vậy, người bệnh có thể áp dụng phương pháp này trong cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị (khoảng 3 – 4 lần cấy chỉ), các biểu hiện nghẹt mũi, đau đầu, nhức mũi, nặng ở vùng mặt, hoa mắt,… sẽ thuyên giảm đáng để. Bên cạnh đó, cấy chỉ còn tăng lưu thông toàn bộ cơ quan hô hấp, đồng thời tăng khả năng miễn dịch tại chỗ.

Tuy nhiên, bệnh viêm xoang bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố cơ địa – bẩm sinh sẵn có. Trong một số trường hợp, bệnh lý có thể tự khởi sau một thời gian ngắn.

Ngược lại, nhiều trường hợp bệnh tiến triển dai dẳng, thường xuyên tái phát dù đã điều trị tích cực. Do đó, hiệu quả thực tế của phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả của phương pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp một số biện pháp chăm sóc và phòng ngừa như mang khẩu trang khi ra đường, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dùng máy lọc không khí, máy tạo độ ẩm, trồng nhiều cây xanh trong không gian sống,…

Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng. Từ đó làm giảm tần suất bệnh bùng phát cũng như mức độ các triệu chứng.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị viêm xoang được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn hiện nay. Ngoài các thông tin được đề cấp trong bài viết, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa/ thầy thuốc để được tư vấn cụ thể hơn trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...