Đau Cột Sống Cổ Tê Tay Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau cột sống cổ tê tay là tình trạng đau nhức cột sống cổ kèm theo triệu chứng tê bì cánh tay, bàn tay, ngón tay. Đây được là một trong những biến chứng của một số bệnh lý xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Đau cột sống cổ tê tay là bệnh gì?

Tê tay là một trong những hiện tượng thường xuyên gặp phải ở bất kỳ ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Cảm giác tê tay xảy ra do các rễ thần kinh bị tác động mạnh, chèn ép lên trên hoặc chèn bên ngoài vị trí ngoại vi của các dây thần kinh ở khuỷa hoặc cổ tay.

Tình trạng này xảy ra đơn thuần do bạn làm việc quá sức, sử dụng tay quá nhiều hoặc ngồi yên một chỗ trong thời gian dài. Các cơ căng cứng, dây thần kinh giữa bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép khi đi ngang qua vị trí này. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng ống cổ tay. Bệnh này thường xảy ra ở những người trung niên, có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, những người làm việc trên máy tính hay tính chất công việc khiến tay phải rung nhiều.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tê tay diễn ra trong thời gian dài không có dấu hiệu thuyên giảm, bùng phát với tần suất cao thì bạn cần hết sức chú ý vì rất có thể đó là dấu hiệu của một số bệnh lý xương khớp, trong đó phổ biến nhất là thoái hóa cột sống cổ.

Mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ sẽ khiến cho các lỗ liên hợp bị hẹp lại, vô tình gây chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó gây ra tình trạng tê tay. Vị trí tê tay chủ yếu ở các ngón tay, bàn tay, cẳng tay khiến người bệnh mất cảm giác khi sờ, chạm hay cầm nắm đồ vật, gây khó khăn trong việc hoạt động cơ tay.

Lý giải điều này là do cổ tập trung số lượng lớn dây thần kinh nối từ não đến các cơ xương khớp trên toàn bộ cơ thể. Chúng đóng vai trò truyền tải tín hiệu và điều khiển, kiểm soát hoạt động của chân, tay, cổ, vai… Vì vậy, thoái hóa cột sống cổ thường xảy ra với những người ngồi quá lâu một tư thế, vận động sai cách khiến cột sống bị đau nhức, dẫn đến tê tay, tay kém linh hoạt.

Đau cột sống cổ tê tay
Đau cột sống cổ tê tay có thể là dấu hiệu của một số bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

Các chuyên gia cũng cho biết trong tổng số các trường hợp bị đau cột sống cổ tê tay do thoái hóa cột sống thì vấn đề này còn xảy ra do một số nguyên nhân khác gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nhức cột sống kèm theo tê tay phổ biến. Vùng cột sống cổ bị tác động mạnh, tổn thương khiến cho các nhân nhầy tràn ra khỏi bao xơ đĩa đệm, gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hai cánh tay bị tê bì và kèm theo hạn chế vận động ở hai chân.
 • Hẹp ống sống: Đây là căn bệnh bẩm sinh cũng rất phổ biến, có tỷ lệ mắc cao. Tình trạng này thực chất là do cột sống bị biến dạng, tự thu hẹp lại khiến cho các rễ thần kinh chạy qua bị chèn ép, dẫn đến đau nhức mỏi, tê tay hoặc tê chân liên tục. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng đến việc vận động.
 • Thoái hóa khớp tay: Khớp tay hoặc khớp háng bị thoái hóa, bào mòn trong thời gian dài chính là nguyên nhân khiến cho người bệnh mất khả năng kiểm soát hoạt động của cánh tay, bàn tay và kèm theo đó là các cơn đau nhức tê bì tay khó chịu.
 • Viêm đa khớp dạng thấp: Đây là tình trạng khớp bị viêm nhiễm dẫn đến tổn thương kèm theo triệu chứng đau nhức tại nhiều vị trí, trong đó có cột sống cổ và gây tê bì cánh tay. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bạn ngồi hoặc nằm quá lâu tại một vị trí, một tư thế và kèm theo chứng cơ cứng khớp.
 • Viêm đa rễ thần kinh: Hệ thần kinh ngoại biên bị tổn thương có thể dẫn đến rối loạn cảm giác, các dây thần kinh bị chèn ép khiến cột sống bị đau nhức. Đây chính là nguyên nhân người bệnh vừa bị đau cột sống vừa bị tê tay. Căn bệnh này khá nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra sặc phổi, suy hô hấp dẫn đến tử vong.
 • Đa xơ cứng: Các chuyên gia cho biết triệu chứng tê bì tay kèm theo đau nhức, yếu cơ… là những dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng. Bệnh này không chỉ gây ra những tác động ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, làm tổn thương đến màng bọc Myelin mà còn keo theo triệu chứng tê tay, đau nhức cột sống cổ.
 • Xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Và đặc biệt những người mắc phải căn bệnh này đều có chung một triệu chứng là đau cột sống cổ tê tay do các khối vật chất bất thường tụ bám lên thành mạch, từ đó dẫn tới xơ cứng, hẹp lòng mạch và đè ép lên các dây thần kinh.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đau cột sống cổ tê tay

Đau cột sống cổ tê tay có thể biểu hiện qua rất nhiều triệu chứng đa dạng, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể quan sát và xác định mình có đang bị bệnh không. Nhờ đó giúp cho quá trình điều trị và chăm sóc, phòng ngừa diễn ra hiệu quả hơn.

Đau cột sống cổ tê tay
Cơn đau cột sống cổ thường đến đột ngột và kèm theo tê bì dọc cánh tay, xuống bàn tay và ngón tay

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng đau cột sống cổ tê tay gây tê tay như:

 • Cơn đau cột sống cổ đến đột ngột kèm theo triệu chứng tê bì dọc theo cánh tay, lan xuống cả cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Lúc này người bệnh sẽ bị mất cảm giác khi chạm, sờ hay cầm vào đồ vật, gặp khó khăn trong việc sinh hoạt, làm việc hằng ngày.
 • Bên cạnh triệu chứng tê bì, đau mỏi tay, người bệnh còn thường xuyên bị đau cột sống cổ, vùng vai gáy, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Không những vậy, các cơn đau càng dữ dội hơn hoạt động, thay đổi tư thế, vặn người, xoay người…
 • Ban đầu, mức độ đau, tê bì chỉ ở mức độ nhẹ và có thể tự thuyên giảm sau vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu tần suất xuất hiện triệu chứng đau cột sống cổ tê tay ngày càng nhiều là dấu hiệu cho thấy bệnh đã chuyển biến nặng hơn, từ triệu chứng đau nhức, tê bì thông thường biến chứng thành bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, mọc gai cột sống… khiến các dây thần kinh bị chèn ép làm tăng rõ triệu chứng.
 • Tùy vào từng trường hợp bệnh mà mức độ tê bì đau nhức nặng hay nhẹ không giống nhau. Riêng đối với những người bị đau cột sống cổ tê tay do mắc các bệnh lý xương khớp sẽ diễn ra liên tục. Lúc này, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị kịp thời.

Tình trạng đau cột sống cổ tê tay có nguy hiểm không?

Đau cột sống cổ tê tay thực chất xuất phát từ việc các đốt sống cổ bị tổn thương, chèn ép lên dây thần kinh. Đặc trưng triệu chứng của tình trạng này là các cơn tê bì sẽ chạy dọc từ cánh tay thẳng xuống đến cánh tay, ngón tay kèm theo đau nhức, cứng cổ, mỏi vùng cổ và vai gáy. Ban đầu khi bệnh vừa khởi phát, nếu người bệnh biết cách điều trị, chăm sóc sẽ giúp tình trạng tê bì, đau nhức sẽ tự thuyên giảm và khỏi hẳn.

Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan để bệnh tiếp diễn trong thời gian dài mà không can thiệp điều trị sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh thoái hóa, thoát vị và mọc gai xương khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó khiến cho tình trạng đau cột sống cổ tê tay càng nặng nề, nghiêm trọng.

Triệu chứng tê tay càng kéo dài càng làm tăng nguy cơ gây biến chứng, khiến người bệnh bị teo cơ, mất cảm giác ở cánh tay, bàn tay, không thể cầm nắm giữ chặt đồ dùng, kể cả những vật nhỏ, thậm chí mất hoàn toàn khả năng vận động của tay. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan khi gặp phải triệu chứng này, tốt nhất nên tìm đến bệnh viện, các cơ sở y tế để được kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán và tìm ta phương pháp điều trị phù hợp.

Cần phải làm gì để xử lý chứng đau cột sống cổ tê tay?

Ngay khi phát hiện triệu chứng đau cột sống cổ tê tay kèm theo nhiều biểu hiện thất thường người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chẩn đoán và làm giảm đau nhức tạm thời cho người bệnh.

Xét nghiệm hình ảnh

Đầu tiên, để tìm ra nguyên nhân gây đau cột sống cổ tê tay, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm chụp chiếu nhằm xác định vị trí và mức độ tổn thương của cột sống, tủy xương, rễ thần kinh… Một số xét nghiệm phổ biến như:

Đau cột sống cổ tê tay
Chụp X-quang, MRI hay CT scan là những biện pháp chẩn đoán nguyên nhân gây đau nhức cột sống cổ tê tay
 • Chụp X – quang cột sống cổ: Hình ảnh X – quang thu được thể hiện rõ ràng chi tiết các dấu hiệu bất thường của cột sống cổ như: thoái hóa, bị hẹp lỗ tiếp hợp, xẹp hay thất thoát chất nhầy đĩa đệm, mọc gai xương trên cột sống, mất đi đường cong sinh lý vốn có…
 • Chụp cộng hưởng từ MRI cột sống cổ: MRI được xem là phương pháp hiệu quả và tân tiến nhất hiện nay. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tổn thương cột sống, chi tiết từng vị trí dù là nhỏ nhất, xác định chính xác vị trí rễ thần kinh bị chèn ép cũng như chẩn đoán chính xác mức độ thoát vị đĩa đệm hay hẹo ống sống.
 • Chụp CT scan cắt lớp vi tính: Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định áp dụng khi người bệnh không đủ điều kiện để thực hiện chẩn đoán bằng chụp cộng hưởng từ. Ưu điểm của phương pháp này đó là cho kết quả chi tiết về mức độ tổn thương, dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, hiệu quả này vẫn không thể cao bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ.

Massage, xoa bóp trị liệu giúp giảm đau

Những cơn đau cột sống cổ tê tay khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe cũng như công việc, sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, ngay khi chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp các cơ sở dữ liệu gồm thông tin bệnh sử, kết quả kiểm tra thể chất bằng tay hay kết quả xét nghiệm hình ảnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đồng thời, ngay tại thời điểm sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh thực hiện các bước xoa bóp, massage nhẹ nhàng để giảm đau, giảm tê ngay tại chỗ:

 • Bước 1: Dùng cả bàn tay hay gốc bàn tay xoa tròn theo chiều kim đồng hồ lên bàn tay còn lại. Thực hiện lặp đi lặp lại 10 lần mỗi bên.
 • Bước 2: Đan xen các đầu ngón tay vào mu bàn tay còn lại, sau đó vuốt theo chiều thẳng lên liên tục. Lặp đi lặp lại 10 lần cho mỗi bên.
 • Bước 3: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ miết theo dọc mu bàn tay và các kẽ ngón tay, lặp đi lặp lại mỗi bên 10 lần.
 • Bước 4: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp lại lên da như động tác véo. Thực hiện liên tục trên vùng da bị tê bì và lặp đi lặplại mỗi bên 10 lần.
 • Bước 5: Nắm chặt bàn tay và thực hiện xoay tròn cổ tay rồi bung các ngón tay ra duỗi thẳng. Cứ nắm vào mở ra như vậy liên tục ít nhất 10 lần.
Đau cột sống cổ tê tay
Massge xoa bóp vùng cổ hoặc cánh tay ngay tại chỗ giúp giảm triệu chứng đau nhức, tê bì

Các phương pháp điều trị đau cột sống cổ tê tay hiệu quả

Tùy vào tình trạng bệnh lý và mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Vì nguyên nhân gây đau cột sống cổ tê tay là do thoái hóa nên đầu tiên cần tập trung điều trị bệnh trước tiên. Mục đích của việc điều trị này này nhằm làm giảm sự chèn ép của các đốt sống cổ lên các dây thần kinh, hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa diễn tiến của bệnh.

Để thực hiện được điều này, người bệnh cần chú ý thực hiện điều trị dựa trên các nguyên tắc: điều trị nội khoa kết hợp phục hồi chức năng, cải thiện cơn đau, tăng cường sức mạnh nhờ vào vận động khoa học.

1. Điều trị bằng thuốc

Dùng thuốc là phương pháp được nhiều bệnh nhân chọn lựa để điều trị tình trạng đau cột sống cổ tê tay. Hiện nay, việc điều trị đau cột sống cổ tê tay bằng thuốc được chia làm 2 nhóm gồm nhóm dùng thuốc Tây và nhóm dùng các bài thuốc Đông y.

Dùng thuốc Tây y

Tác dụng của thuốc Tây sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và tê bì cánh tay, bàn tay, ngón tay nhanh chóng, hiệu quả tức thì. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của từng người mà bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc được kê đơn phổ biến như thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ… Cụ thể như sau:

 • Thuốc giảm đau:

Đây là loại thuốc được ưu tiên sử dụng phổ biến để giảm bớt sự đau đớn cột sống cổ. Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng vừa khởi phát sẽ được chỉ định dùng Paracetamol, loại giảm đau thông thường không có tác dụng chống viêm dùng cho cơn đau mức độ nhẹ và trung bình.

Paracetamol có tác dụng ngăn chặn việc ức chế truyền tín hiệu đau lên não. Tuy nhiên, thuốc cũng tồn tại một số nhược điểm như: chỉ có tác dụng tạm thời, kéo dài tối đa 3 – 4 tiếng và nếu lạm dụng trong thời gian dài có thể gây nhờn thuốc và ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày…

Ngoài Paracetamol, tùy vào trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn kết hợp với Codein, Extropropoxyphen… để làm tăng hiệu quả giảm đau.

 • Thuốc chống viêm không steroid (NASIDs)

Đây là nhóm thuốc giảm đau kèm theo công dụng chống viêm, thường được chỉ định sử dụng khi dùng thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả. NSAIDs có tác dụng ức chế cyclooxygenase toàn thân, từ đó giúp giảm đau, chống viêm tốt.

Một số loại thuốc phổ biến như Meloxicam, Aspirin, Diclofenac, Indomethacin… Tuy nhiên, sử dụng nhóm thuốc này quá liều trong thời gian dài có thể gây kích thích dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, viêm loét, thậm chí xuất huyết tiêu hóa…

Đau cột sống cổ tê tay
Thuốc giảm đau, giãn cơ, chống viêm là những loại thuốc được sử dụng chủ yếu để trị bệnh
 • Thuốc giãn cơ:

Bị đau cột sống cổ tê tay là do tổn thương thoái hóa, thoát vị khiến cột sống chèn ép lên rễ dây thần kinh, tủy sống. Chính điều này khiến cho dây chằng và cơ co cứng gây ra các cơn đau nhức cột sống cổ lúc dữ dội lúc âm ỉ. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng nhóm thuốc giãn cơ để giãn cơ bắp, chống lại tình trạng co thắt và hỗ trợ giảm đau nhanh chóng.

Một số loại thuốc giãn cơ được sử dụng phổ biến như: Mydocalm, Myonal, Epersisone, Tolperisone… Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng sử dụng nhóm thuốc này trong thời gian dài, lạm dụng tăng liều quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như hạ huyết áp đột ngột, chậm nhịp tim, suy nhược, mệt mỏi…

 • Thuốc cortcoid 

Corticoid là một trong những loại thuốc giảm đau kèm theo chống viêm hiệu quả. Nhóm thuốc này có tác dụng mạnh nên chỉ được kê đơn dùng cho những người bị đau cột sống cổ tê tay mức độ nặng, là nguyên nhân của các bệnh lý xương khớp và không đáp ứng hiệu quả với các loại thuốc trên.

Thuốc corticoid được bào chế dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Nhóm thuốc này chỉ phù hợp sử dụng trong thời gian ngắn, tuyệt đối không được lạm dụng quá lâu vì có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như: tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm thiểu sức đề kháng, tăng huyết áp đột ngột, đục thủy tinh thể…

 • Thuốc làm chậm quá trình thoái hóa

Nhóm thuốc làm chậm quá trình thoái hóa không có tác dụng giảm đau và lại càng không có khả năng kháng viêm. Thay vào đó, loại thuốc này chủ yếu nhằm hỗ trợ tái tạo và phục hồi các tế bào mô sụn bị tổn thương, đồng thời ổn định lượng chất nhờn, nhầy bên trong khớp, ức chế sự hình thành các enzyme làm hủy hoại mô sụn. Nhờ đó mà làm chậm quá trình thoái hóa cột sống cổ.

Một số loại thuốc ngăn ngừa thoái hóa phổ biến như: Chondroitin, Glucosamin sulfate,ASU, diacerein… Tuy nhiên, điểm hạn chế của nhóm thuốc này đó là hiệu quả đến khá chậm, phải sử dụng từ 3 – 6 tháng mới thấy tác dụng rõ rệt.

 • Thuốc làm giảm tê bì tay

Khi sử dụng các loại thuốc trên cũng đã phần nào giúp làm giảm bớt triệu chứng tê bì cánh tay, bàn tay, ngón tay… Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao hơn người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc như: Dilantin, Tofranil, Tegretol, Elavil, Pam Bachelor…

Lưu ý: Điều trị đau cột sống cổ tê tay bằng thuốc Tây mặc dù đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng nhưng lại chỉ mang tính chất tạm thời, chỉ làm giảm bớt chứ không có khả năng điều trị tận gốc.

Dùng thuốc Đông y

Song song với biện pháp điều trị bằng thuốc Tây hiện đại, nhiều người bệnh cũng ưa thích và tìm đến các bài thuốc Đông y. Lý do là vì thuốc Đông y được kết hợp nhiều vị thuốc quý, lành tính, đem lại hiệu quả cao mà không gây ra tác dụng phụ nào nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, chữa đau cột sống cổ tê tay bằng các bài thuốc Đông y có khả năng điều trị từ căn nguyên gây bệnh. Các vị thuốc khi vào cơ thể bắt đầu tác động tăng cường lưu thông khí huyết, cải thiện các triệu chứng đau nhức cột sống cổ, tê tay, phục hồi sức mạnh gân cốt và phòng ngừa tái phát bệnh càng lâu càng tốt.

Đau cột sống cổ tê tay
Các bài thuốc Đông y tác động tận gốc nguyên căn gây Đau cột sống cổ tê tay và ngăn ngừa tái phát lâu dài

Ưu điểm của phương pháp chính là sự an toàn, lành tính, các vị thuốc Đông y đều là dược liệu tự nhiên, sơ chế đơn giản để giữ lại trọn vẹn các dược chất. Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng của các bài thuốc này thường khá lâu, không nhanh như thuốc Tây.

Một số bài thuốc Đông y phổ biến đem lại hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống cổ tê tay như:

 • Bài thuốc bạch hổ quế chi thang gia giảm: Chuẩn bị xương truật, mộc qua, quy đầu, xuyên khung, quế chi và bạch thược mỗi vị 9g, 6g cam thảo, 15g cát căn, 3 quả táo đại, tam thất và sinh khương mỗi vị 3g. Sắc mỗi ngày một thang, chia làm 3 phần nước thuốc uống hết trong ngày. Kiên trì thực hiện trong vòng 10 ngày.
 • Bài thuốc trị đau cột sống cổ tê tay thể hàn đờm: Chuẩn bị 3 quả táo đại, phòng phong, xuyên khung, quế chi, xương truật, cốt toái bổ, hoàng cầm và khương hoạt mỗi loại 12g, bạch linh và đẳng sâm mỗi thứ 16g, 6g cam thảo, chỉ thực và trần bì mỗi vị 8g. Sắc bài thuốc này cùng 5 chén nước trong 15 phút và chia làm 3 phần uống hết trong ngày.

2. Điều trị không dùng thuốc

Các biện pháp điều trị không dùng thuốc chủ yếu thông qua việc tác động cơ học hoặc các tác động vật lý từ bên ngoài nhằm mục đích làm giảm triệu chứng, tăng khả năng phục hồi xương khớp.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ là một trong những biện pháp được các chuyên gia chỉ định thực hiện nhằm hỗ trợ phục hồi vận động ở cổ và tay, giảm đau nhức thông qua các yếu tố vật lý như nhiệt, điện, cơ… Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả nhanh chóng tức thì mà không cần phải sử dụng thuốc, giảm bớt tác dụng phụ lên cơ thể

Các biện pháp trị liệu chú yếu tác động vào các huyệt động vùng cổ bị tổn thương vì đây chính là nguồn cơn của các cơn đau nhức và tê tay.

Đau cột sống cổ tê tay
Bấm huyệt, massage, tác động bằng nhiệt là những biện pháp trị liệu vật lý hiệu quả, không cần sử dụng thuốc
 • Bấm huyệt: Đây là kỹ thuật dùng tay ấn, day, xoa trực tiếp lên các huyệt đạo bằng một lực cơ học lớn nhằm làm giãn cơ, giảm bớt sự chèn ép, cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau nhức mỏi.
 • Massage: Massge cũng là phương pháp trị liệu tác động lực cơ học lên vùng cột sống cổ bị tổn thương nhưng lại nhẹ hơn so với bấm huyệt. Massage thường nhẹ nhàng để giảm thiểu sự co thắt và làm giãn cơ vùng cột sống, áp lực được giảm bớt sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái tức thì, giảm đau, giảm tê tay.
 • Các bài tập trị liệu: Những bài tập trị liệu cơ bản hay động tác yoga do chuyên gia hướng dẫn có tác dụng cải thiện sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng, giải phóng áp lực ở cột sống cổ, từ đó giảm đau nhức tê tay. Một vài bài tập đơn giản như: đẩy cằm, dựa tường, xoay cổ, tư thế rắng hổ mang, tư thế lạc đà…

Chăm sóc giảm đau tại nhà

Để hỗ trợ cải thiện chứng đau cột sống cổ tê tay tại nhà, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Chườm nóng/ lạnh: Khi cơn đau nhức bùng phát bạn có thể chườm lạnh lên cột sống cổ. Nhiệt lạnh sẽ giúp làm giãn mạch, giảm co thắt, chống sưng viêm. Sau đó, chườm ấm để tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức, tê tay.
 • Dán cao/ bôi gel: Đây cũng là một trong những mẹo làm giảm cơn đau nhức khá hiệu quả mà người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà.
 • Tập luyện: Kiên trì áp dụng các bài tập yoga hoặc động tác giảm tê tay do bác sĩ hướng dẫn để hỗ trợ làm giảm đau tại nhà, giúp bạn thoải mái, thư giãn tiếp tục thực hiện các công việc, hoạt động.
 • Nghỉ ngơi: Đây là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc giảm triệu chứng đau nhức, tê tay do mắc các bệnh về cột sống. Nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể một cách tối đa giúp làm giảm áp lực lên các dây thần kinh và bó cơ, nhờ đó quá trình điều trị đau cột sống và tê tay do bệnh lý dễ dàng hơn.

3. Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp đau cột sống cổ tê tay kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm dù áp dụng các biện pháp vừa kể trên. Thậm chí, bắt đầu xuất hiện một số biến chứng như teo cơ, mất cảm giác tay, không còn khả năng vận động… bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật ngay.

Quá trình phẫu thuật diễn ra nhằm khắc phục những tổn thương do bị thoái hóa cột sống, cắt bỏ gai cột sống hay thay các lớp đĩa đệm nhân tạo cho cột sống… để giúp cột sống sống phục hồi chức năng bình thường. Không còn sự chèn ép quá mức, dây thần kinh sẽ được thư giãn, thả lỏng, từ đó không còn cảm giác đau cột sống cổ tê tay nữa.

Biện pháp phòng ngừa chứng tê tay do đau cột sống cổ

Phòng ngừa chứng đau cột sống cổ tê tay không quá khó, chỉ cần người bệnh kiên trì áp dụng trong thời gian dài. Một số cách phòng ngừa được các chuyên gia xương khớp khuyến khích thực hiện:

 • Tập thể dục đều đặn thường xuyên, ưu tiên những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như đi bộ, tập yoga… Kiên trì thực hiện thói quen này sẽ giúp các dây thần kinh, bó cơ, mạch máu giãn nỡ, máu huyết lưu thông tốt hơn đến các tế bào ở cổ và tay. Không những vậy tập thể dục còn hỗ trợ làm tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa thoái hóa cột sống.
 • Giữ ấm cơ thể, nhất là vào mùa đông vì nhiệt độ thấp sẽ gây cản trở hoạt động tuần hoàn máu đến vùng cột sống cổ, cánh tay, bàn tay, ngón tay.
 • Sinh hoạt, làm việc, hoạt động thể chất, ngủ đúng tư thế sao cho vùng cổ, thắt lưng và tay được thả lỏng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D để tăng cường sức khỏe xương khớp.

Đau cột sống cổ gây tê tay là tình trạng thường gặp, xảy ra do nhiều nguyên nhân. Nếu xảy ra trong thời gian dài, không điều trị gây biến chứng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Vì vậy hãy nhanh chóng thăm khám và điều trị tại bệnh viện để ngăn chặn diễn tiến sang giai đoạn nặng, không thể hồi phục được.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...