Các Dấu Hiệu Suy Thận Giai Đoạn Đầu Cần Cảnh Giác

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Suy thận ở giai đoạn đầu thường có các dấu hiệu nhận biết mờ nhạt, dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Theo đó, người bệnh có thể gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, phù nề, nổi mẩn ngứa, phát ban, gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, ớn lạnh,… Bệnh lý nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển biến sang giai đoạn nặng nề và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu

Suy thận là một trong những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bệnh lý đề cập đến tình trạng suy giảm chức năng thận cấp và mãn tính và được phân chia theo nhiều cấp độ (từ cấp độ 1 đến 5). Khi bị tổn thương, khả năng thanh lọc và đào thải độc tố sẽ bị ảnh hưởng, lâu dần khiến lượng độc tố tích tụ trong thận và ảnh hưởng đến hệ bài tiết cũng như sức khoẻ tổng thể.

Các Dấu Hiệu Suy Thận Giai Đoạn Đầu Cần Cảnh Giác
Suy thận ở giai đoạn đầu thường có các dấu hiệu nhận biết mờ nhạt, dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu suy thận thường mờ nhạt, không đặc trưng. Điều này có thể khiến người bệnh chủ quan hoặc nhầm lẫn với một số vấn đề sức khoẻ khác. Đến khi bệnh lý diễn tiến sang giai đoạn nặng sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, chức năng thận khó phục hồi. Trong một số trường hợp suy thận giai đoạn cuối phải can thiệp ngoại khoa như cấy ghép thận, chạy thận,…

Do đó, việc xác định các dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh suy thận. Thông thường, giai đoạn mới khởi phát ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể kiểm soát bệnh thông qua sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và kết hợp với một số mẹo chữa từ thảo dược tự nhiên và kết hợp xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh suy thận giai đoạn đầu:

Nổi mẩn ngứa:

Như đã đề cập, chức năng chính của thận là thanh lọc, đào thải các độc tố trong cơ thể. Khi chức năng cơ quan này suy giảm sẽ khiến lượng độc tố, chất lỏng tồn đọng trong máu, lâu dần sẽ khởi phát qua da. Lúc này người bệnh có thể bị ngứa ngáy, châm chích khắp cơ thể. Trường hợp suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng, biểu hiện này được thể hiện rõ ràng hơn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Xuất hiện phù nề:

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh suy thận giai đoạn đầu là hiện tượng phù nề. Biểu hiện này thường tập trung ở mắt, mặt, tay, chân và mắt cá chân. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng này xảy ra khi lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể không được đào thải ra ngoài. Lâu dần sẽ tích nước và dẫn đến phù nề ở một số vị trí nhất định trên cơ thể.

Hoa mắt, chóng mặt:

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết, có chức năng thanh lọc, đào thải các độc tố bên trong cơ thể. Ngoài ra, cơ quan này còn làm nhiệm vụ sản sinh hormone, điều hoà huyết áp, lọc máu,… Do đó, khi thận bị tổn thương, suy yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố, chuyển hoá máu và protein. Điều này tác động đến việc lưu thông máu đến não bộ và dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt ở người bị suy thận giai đoạn đầu.

Hoa mắt, chóng mặt
Hoa mắt, chóng mặt là một trong những biểu hiện thường gặp ở người bị suy thận giai đoạn đầu

Bên cạnh đó, do hormone Erythropoietin sản sinh ít nên gây ra tình trạng hồng cầu mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể cũng giảm theo. Khi não bộ thiếu oxy sẽ gây ra các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, thiếu sự tập trung. Tuỳ thuộc vào giai đoạn, các triệu chứng này sẽ tiến triển nghiêm trọng gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến công việc nếu không được kiểm soát kịp thời.

Thường xuyên có cảm giác buồn nôn:

Đa số các trường hợp bị suy giảm chức năng thận, thận bị tổn thương đều có cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng ure trong máu tăng cao khiến bệnh nhân thường xuyên nôn trớ. Điều này có thể gây cảm giác chán ăn, ăn không ngon, lâu dần sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, uể oải, tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất.

Hơi thở thay đổi:

Người bị suy thận ở giai đoạn đầu có thể nhận biết thông qua hơi thở. Cụ thể, người bệnh ở giai đoạn mới khởi phát hơi thở có mùi amoniac (có mùi hơi khai) do sự biến đổi của thức ăn. Nguyên nhân là do lượng ure tích tụ trong máu khá cao.

Hơi thở thay đổi
Người bị suy thận ở giai đoạn đầu có thể nhận biết thông qua hơi thở có mùi amoniac (có mùi hơi khai)

Bên cạnh đó, người bệnh thường có hơi thở nông hơn so với người bình thường. Để nhận biết biểu hiện này, bạn cần hít thật sâu và để lòng bàn tay trước miệng, sau đó thở ra và cảm nhận. Chất lỏng dư thừa thường tích tụ ở phổi và gây ra tình trạng thở nông ở người bệnh suy thận giai đoạn 1.

Tiểu tiện khó khăn, có bọt:

Trường hợp mắc các vấn đề về thận nói chung và bệnh suy thận nói riêng thường gặp khó khăn trong việc tiểu tiện. Cụ thể người bệnh ở giai đoạn đầu thường xuyên tiểu đêm, lượng nước tiểu thường ít hoặc nhiều hơn so với bình thường và có màu bất thường. Một số trường hợp nước tiểu có màu đậm hơn hoặc nhạt hơn. Bên cạnh đó, khi đi tiểu, người bệnh có cảm giác căng tức, tiểu khó khăn, có thể lẫn máu trong nước tiểu và có bọt trắng.

Ớn lạnh thường xuyên:

Do lượng máu không cung cấp đủ cho cơ thể nên người bệnh suy thận giai đoạn đầu thường có biểu hiện ớn lạnh, lạnh tay chân, ngay khi trong điều kiện thời tiết bình bình thường. Trường hợp triệu chứng này lặp lại thường xuyên và có mức độ nặng hơn, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Suy thận giai đoạn đầu có chữa được không?

Thông thường, các triệu chứng bệnh suy thận giai đoạn đầu có thể được điều trị dứt điểm nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan, khiến tình trạng bệnh lý diễn tiến nặng nề sẽ gây khó khăn trong việc chữa trị cũng như không thể phục hồi hoàn toàn chức năng thận. Việc điều trị lúc này chỉ giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh lý và hạn chế biến chứng nguy hiểm phát sinh.

Trường hợp suy thân giai đoạn cuối, chức năng thận suy giảm lên đến 90%, lúc này bệnh nhân cần được chữa trị bằng các phương pháp đặc hiệu như chạy thận nhân tạo, phâm phân phúc mạc hoặc cấy ghép thận trong trường hợp cần thiết.

Suy thận giai đoạn đầu có chữa được không?
Thông thường, các triệu chứng bệnh suy thận giai đoạn đầu có thể được điều trị dứt điểm nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách

Hầu hết các trường hợp mắc phải các vấn đề về thận đều tác động đến các nephron – đơn vị cấu trúc của thận. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đào thải của thận. Nếu không được kiểm soát kịp thời, cơ quan này có thể ngừng hoạt động hoàn toàn, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh suy thận có thể gây ra một số biến chứng như:

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim
 • Khi cơ thể giữ nước quá lâu dẫn đến tình trạng phù nề chân, tay, phù phổi cấp tính, cao huyết áp
 • Cơ thể bị thiếu máu
 • Tăng hàm lượng kali trong máu đe doạ đến tính mạnh
 • Suy giảm ham muốn tình dục
 • Suy giảm phản ứng miễn dịch khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng
 • Tổn thương dây thần kinh trung ương khiến người bệnh co giật, giảm khả năng tập trung, tính cách thay đổi.

Các phương pháp điều trị bệnh suy thận giai đoạn đầu

Các dấu hiệu suy thận ở giai đoạn đầu thường ở mức độ nhẹ và đáp ứng tốt các biện pháp điều trị, chăm sóc. Người bệnh có thể kiểm soát hoàn toàn bệnh lý nếu được chữa trị sớm. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân khởi phát cũng như mức độ triệu chứng và thể trạng sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị suy thận ở giai đoạn đầu được áp dụng phổ biến:

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Với những trường hợp bệnh suy thận ở giai đoạn đầu, biện pháp điều trị chủ yếu là sử sử dụng thuốc Tây điều trị. Việc áp dụng phương pháp điều trị này giúp kiểm soát nhanh các triệu chứng lâm sàng, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng phát sinh, hỗ trợ phục hồi chức năng thận. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Với những trường hợp bệnh suy thận ở giai đoạn đầu, biện pháp điều trị chủ yếu là sử sử dụng thuốc Tây điều trị

Dưới đây là các loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh suy thận ở giai đoạn đầu:

 • Thuốc điều chỉnh huyết áp: Các triệu chứng bệnh suy thận có thể ảnh hưởng đến huyết áp của người bệnh. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp điều chỉnh huyết áp như Calci phospho, Perindopril, Quinapril,  Atenolol, Amlodipin,…
 • Thuốc bảo vệ xương: Tình trạng suy thận có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cung cấp vitamin và canxi đến xương khớp. Điều này khiến xương bị suy yếu, dễ bị tổn thương khi có tác động nhẹ từ bên ngoài. Để làm giảm tình trạng này, bác sĩ thường chỉ định 2 hoạt chất này để giúp làm giảm lượng photphat trong máu.
 • Thuốc giảm tình trạng thiếu máu: Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc giúp tăng sản sinh máu trong điều trị bệnh suy thận. Bởi chức năng thận bị suy giảm, thận bị tổn thương có thể khiến lượng máu sản sinh không đủ cung cấp cho cơ thể. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng thiếu máu đi kèm với các triệu chứng khác như như hoa mắt, ù tai, chóng mặt.
 • Thuốc lợi tiểu: Một số loại thuốc lợi tiểu thường được chỉ định trong điều trị suy thận như Furosemid, Thiazid, thuốc giảm kali máu,… Thuốc có tác dụng hỗ trợ đào thải nước tiểu, muối và lọc độc tố bên trong cơ thể.

2. Các bài thuốc chữa bệnh lý từ thảo dược tự nhiên

Để tăng hiệu quả điều trị, đồng thời làm giảm tình trạng lạm dụng thuốc Tây, người bệnh cũng có thể kết hợp một số bài thuốc dân gian chữa trị. Do tận dụng các thảo dược tự nhiên nên biện pháp này có độ lành tính, có độ an toàn cao và hạn chế ảnh hưởng đến thận. Tuy nhiên, đa số các mẹo chữa này chỉ phù hợp với người bị suy thận ở giai đoạn nhẹ, mới khởi phát.

Các bài thuốc chữa bệnh lý từ thảo dược tự nhiên
Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cũng có thể kết hợp một số bài thuốc dân gian chữa trị

Một số bài thuốc từ thảo dược tự nhiên chữa suy thận giai đoạn đầu, bao gồm:

 • Bài thuốc từ cây sâm đất chữa bệnh: Cây sâm đất hay cây nổ, tiêu tam thảo có tính mát, vị ngọt, hơi cay, tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu,… nên thường được thận dụng trong chữa trị các bệnh lý về thận, trong đó có suy thận giai đoạn đầu. Chuẩn bị 20 gam cây sâm đất, cây mực, quýt gai và cây muối. Sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1.5 lít nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi sắc lại còn khoảng 700ml nước thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc sắc được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Cây phèn đen chữa bệnh: Cây phèn đen được biết đến là vị thuốc Nam có tác dụng điều trị bệnh suy thận, bí tiểu, tiểu buốt,… Người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng bệnh lý bằng cách dùng 20g cây phèn đen tươi, 20g cây nổ, 20g cây quýt gai, 20g cây muối. Sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc cùng với 1.5 lít nước. Đến khi sắc lại còn 800ml thì tắt bếp, chia lượng nước thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Nước đậu đen cải thiện bệnh lý: Đậu đen sau khi rửa sạch và để ráo nước rồi mang đi sao vàng. Sau đó cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Uống nước đậu đen đều đặn để giúp bồi thận, bổ máu huyết và tăng cường hệ miễn dịch.

Kiểm soát và phòng ngừa suy thận giai đoạn đầu hiệu quả

Các dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu nếu không được kiểm soát kịp thời có dễ tiến triển nặng nề, tác động trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khoẻ tổng thể. Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bệnh nên áp dụng một số biện pháp chăm sóc giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý diễn tiến nghiêm trọng.

Kiểm soát và phòng ngừa suy thận giai đoạn đầu hiệu quả
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều nước, khoáng chất

Dưới đây là một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh lý hiệu quả:

 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong điều trị bệnh suy thận. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều khi chưa được thăm khám, chẩn đoán. Điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Loại bỏ thói quen nhịn tiểu. Bởi thói quen này có thể khiến độc tố, cặn bã tích tụ trong thận và gây suy giảm chức năng nghiêm trọng.
 • Người bệnh cần cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, áp lực, stress trong thời gian dài.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều nước, khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, nên hạn chế các món ăn chứa nhiều gia vị, thức uống chứa cồn, caffein, nước có gas,…
 • Uống đủ nước, mỗi ngày đảm bảo uống đủ từ 2 – 2.5 lít nước để giúp thận bài tiết tốt hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra huyết áp, mức độ đường trong máu nhằm cảnh giác trước nguy cơ mắc các vấn đề về thận.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm để nhận biết các vấn đề sức khỏe sớm. Từ đó chủ động hơn trong việc kiểm soát.

Các dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu thường mờ nhạt, không đặc trưng nên rất khó nhận biết. Trường hợp chủ quan không điều trị để bệnh lý tiến triển nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị đúng cách.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...