Uống Bia Đi Tiểu Nhiều Thận Tốt Hay Xấu? Giải Đáp

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

“Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy, việc lạm dụng bia rượu tác động xấu đến sức khoẻ tổng thể nói chung và cơ quan thận nói riêng. Do đó, tình trạng đi tiểu nhiều lần khi uống bia có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh thận yếu hoặc một số vấn đề sức khoẻ khác.

Sau khi uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu

Tình trạng đi tiểu nhiều thường xảy ra sau khi uống bia, uống cùng lúc quá nhiều hoặc mắc một số bệnh lý về hệ bài tiết. Trường hợp thường ngày không đi tiểu nhiều lần và chỉ xuất hiện sau khi uống bia thì bạn không nên quá lo lắng. Theo các chuyên gia, đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia là nhu cầu bình thường của mỗi người.

Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu? Giải Đáp
“Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Về vấn đề “Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu?” Theo đó, tình trạng đi vệ sinh nhiều lần sau khi uống bia không phải do thận yếu. Thực chất đây là quá trình đào thải tự nhiên của thận khi cơ thể tiêu thụ lượng nước cao trong một thời điểm. Cụ thể, khi uống nhiều bia sẽ làm tăng áp lực lên thận, cơ quan này buộc phải hoạt động với công suất cao để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, theo đó lượng nước tiểu cũng sẽ nhiều hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, lạm dụng bia rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến mất kiểm soát khiến lượng hormone vasopressin thấp hơn so với người khoẻ mạnh. Điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng thận và cơ quan bài tiết. Cụ thể:

 • Thận yếu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang: Thường xuyên uống nhiều bia rượu sẽ gây suy giảm chức năng hoạt động của thận. Các thành phần như cồn, methanol, aldehyde, acid acetic,… trong thức uống này có thể làm tăng sản xuất acid lactic. Lúc này, hệ bài tiết ưu tiên đào thải lượng acid lactic, dẫn đến lắng đọng acid lactic trong các ống thận và suy giảm chức năng hoạt động của cơ quan này, tăng nguy cơ bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang.
 • Tác động tâm lý: Tình trạng đi tiểu nhiều lần do uống rượu bia có thể gây bất tiện, thiếu tự tin trong giao tiếp
 • Ảnh hưởng đến sinh lý, công việc: Đi tiểu nhiều lần có thể làm gián đoạn công việc. Nhất là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, cơ thể mệt mỏi, uể oải. Bên cạnh đó, khả năng sinh lý ở nam giới cũng bị suy giảm nếu uống nhiều bia rượu.

Nguyên nhân gây đi tiểu nhiều khi uống bia

Tình trạng đi tiểu nhiều lần khi uống bia có thể xảy ra do nguyên nhân sinh lý trong trường hợp bạn không mắc chứng tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là dấu hiệu bệnh lý nếu đi kèm với một số biểu hiện bất thường khác.

Nguyên nhân gây đi tiểu nhiều khi uống bia 
Tình trạng đi tiểu nhiều lần khi uống bia có thể xảy ra do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần khi uống bia:

1. Nguyên nhân sinh lý

Trường hợp không thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc uống rượu bia không kiểm soát thì hiện tượng đi tiểu nhiều lần sau khi tiêu thụ các thức uống này có thể xảy ra do một số nguyên nhân sinh lý như:

 • Uống cùng lúc quá nhiều nước cùng với các thành phần có trong bia làm tăng áp lực lên thận. Điều này có thể sản sinh ra lượng tiểu và cần được đào thải ra bên ngoài.
 • Trong bia có chứa diuretic, sau khi vào cơ thể sẽ làm cản trở hoạt động của hormone giãn niệu của cơ thể. Hormone có nhiệm vụ hỗ trợ thận cô đặc nước tiểu, hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều lần. Do đó, khi uống bia lượng hormone này sẽ giảm và gây đi tiểu thường xuyên.
 • Khi uống nhiều bia, bàng quang sẽ tăng sức chứa nước nên gây ra cảm giác buồn tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu.
 • Thường xuyên căng thẳng, áp lực, luôn trong trạng thái mệt mỏi sẽ cản trở đến các hoạt động hệ thần kinh, khả năng kiểm soát, điều khiển của bàng quang gây ra tình trạng tiểu nhiều lần.

2. Nguyên nhân bệnh lý

“Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu?” Theo các chuyên gia nhận định tình trạng đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia không do thận yếu. Tuy nhiên, nếu đi tiểu nhiều lần đi kèm với một số biểu hiện khác có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bệnh lý 
Đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia làm tăng áp lực lên thận, lâu dần có thể dẫn đến suy thận

Dưới đây là một số bệnh lý liên quan:

 • Hẹp niệu đạo: Niệu đạo là cơ quan trong hệ tiết niệu đóng vai trò trong việc vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Tình trạng hẹp niệu đạo có thể ảnh hưởng đến quá trình trận chuyển . Lúc này người bệnh có cảm giác buồn tiểu nhưng tiểu khó và đi kèm với một số triệu chứng như đau nhức bàng quang, căng tức, khó chịu.
 • Viêm bàng quang kẽ: Viêm bàng quang kẽ là tình trạng viêm nhiễm mãn tính gây đau và tăng áp lực lên bàng quang. Bệnh lý có triệu chứng như tiểu són, đau buốt khi đi tiểu, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, đau vùng chậu, đau bàng quang.
 • Hội chứng bàng quang kích thích: Hội chứng bàng quang kích thích còn có tên gọi là OAB. Hội chứng đặc trưng bởi tình trạng buồn tiểu thường xuyên, đột ngột nhưng khó kiểm soát (tiểu không tự chủ).
 • Sỏi/ dị vật trong bàng quang: Các dị vật hoặc sỏi trong bàng quang có thể gây cọ xát, tổn thương và kích thích cơ quan này dẫn đến buồn tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són, tiểu ra máu, tiểu buốt,…
 • Ung thư bàng quang: Những khối u xuất hiện trong bàng quang có thể gây tổn thương, chèn ép lên cơ quan này và gây ra tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt,…
 • Viêm đường tiết niệu: Bệnh lý có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên phổ biến nhất ở nữ giới bởi cấu tạo niệu đạo trong hệ tiết niệu của nữ thường ngắn, thẳng và gần hậu môn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây viêm nhiễm. Bệnh lý có các triệu chứng điển hình như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau buốt vùng kín, đau bụng dưới,…
 • Suy thận: Đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia làm tăng áp lực lên thận, khiến cơ quan này phải hoạt động liên tục để đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến suy giảm hormone tuyến thượng thận và suy thận.
 • Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt ở nam giới đóng vai trò trong sản xuất tinh dịch, co bóp, kiểm soát nước tiểu. Khi cơ quan này bị viêm nhiễm có thể dẫn đến tình trạng tiểu buốt, tiểu són, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần ở nam giới.
 • U xơ tuyến tiền liệt: Bệnh lý xảy ra khi tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang, niệu đạo và dẫn đến tình trạng buồn tiểu thường xuyên, đi tiểu liên tục,…
 • Suy tuyến giáp: Suy tuyến giáp đề cập đến tình trạng suy giảm chức năng hoạt động ở tuyến giáp. Bệnh lý nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến nghiêm trọng, trong đó có các biến chứng ảnh hưởng đến bàng quang.
 • Bệnh đái tháo đường: Khi lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến rối loạn lượng đường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Bệnh tiểu đường khiến các dây thần kinh khó cảm nhận được tính hiệu của bàng quang truyền đến não bộ, từ đó dẫn đến tình trạng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Do đó, khi nhận thấy tình trạng đi tiểu nhiều lần sau khi uống bia đi kèm với một số biểu hiện bất thường. Bạn cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách. Tránh để bệnh lý diễn tiến nặng nề và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Uống bia đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu?” và một số vấn đề liên quan. Theo đó, uống bia đi tiểu nhiều không phải do thận yếu. Tuy nhiên, tình trạng này đi kèm với một số biểu hiện bất thường có thể là dấu hiệu nhận biết các bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bia rượu là những thức uống không được khuyến khích vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng thận.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...