Nhất Nam Y Viện kế thừa và ứng dụng bài thuốc trị viêm da của Thái y viện triều Nguyễn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trong Đông Y hay Tây Y có rất nhiều bài thuốc điều trị viêm da. Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng đem lại hiệu quả rõ rệt. Và một trong những bài thuốc đông y được nhiều bệnh nhân tin dùng hiện nay là  Nhất Nam An Bì Thang của Nhất Nam Y Viện. Vậy thực hư bài thuốc này có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Liệu trình trị viêm da của Nhất Nam Y Viện: Sự kế thừa và phát huy tinh hoa YHCT triều Nguyễn 

Theo Y học cổ truyền thì nguyên nhân gây ra bệnh viêm da là do cơ thể bị tích tụ độc tố, không được loại bỏ kịp thời, dẫn đến các tình trạng nhiễm trùng, mụn nước, ngứa ngáy trên da. Một người bình thường có thể loại bỏ độc tố trong cơ thể thông qua tuyến mồ hôi, nước tiểu,…Tuy nhiên, do một số bất thường mà có thể việc đào thải độc tố một cách tự nhiên không được thực hiện, từ đó dẫn tới độc tố bị đẩy lên da. 

Viêm da không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nếu không được điều trị dứt điểm thì có thể sẽ bị tái phát lại nhiều lần, gây nên những biến chứng cũng như cản trở những hoạt động trong đời sống hàng ngày của bệnh. Đặc biệt, một số loại viêm da ở mắt hay mặt còn khiến người bệnh có thể gặp phải tình trạng bị đau cơ, đau đầu. Và biến chứng nặng nhất là có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh. 

Việc sử dụng thuốc tây y như thuốc bôi, thuốc kháng sinh, kháng viêm chỉ có tác dụng kiểm soát bệnh tạm thời chứ không giải quyết được tận gốc. Do vậy người bệnh rất dễ bị nhờn thuốc, hay tái phát lại. Nếu muốn điều trị bệnh viêm da hiệu quả thì điều quan trọng nhất cần làm đó là điều trị từ tận căn nguyên, gốc rễ của bệnh. Nghĩa là cần trị bệnh từ bên trong, giải độc cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch để từ đó cơ thể có thể kháng lại những triệu chứng của bệnh, đồng thời cần xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh. 

Và một trong những bài thuốc đông y có thể đáp ứng được những nguyên tắc đó chính là Nhất Nam An Bì Thang của Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng. Đặc biệt bài thuốc là kế thừa và phát huy tinh hoa từ bài thuốc đặc trị viêm da cho vua Gia Long thời triều Nguyễn. 

Vua Gia Long từng bị mắc bệnh da liễu nặng. Các ngự y từ Thái Y Viện đã cùng nhau nghiên cứu nên bài thuốc uống và thuốc bôi giúp vua khỏi bệnh. Và Nhất Nam Y Viện là đơn vị đã phục dựng lại bài thuốc này và ứng dụng trong điều trị bệnh viêm da hiện nay. Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của Nhất Nam Y Viện là người tham gia trực tiếp vào việc nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc này cho các bệnh nhân viêm da. 

Bác sĩ cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm tư liệu, tôi đã lựa chọn hai bài thuốc là “Lý trung thang gia vị” và “Phu dược phương” trong cuốn Ngự Dược Nhật ký để nghiên cứu và phục dựng lại bài thuốc. Bài thuốc gốc có ưu điểm trong việc kết hợp các dược liệu và cho ra kết quả điều trị hiệu quả cho nhà vua. 

Nhưng với sự thay đổi của bệnh lý hiện nay cũng như thói quen sống, môi trường hay khí hậu, đội ngũ Nhất Nam Y Viện đã phải gia giảm lại thành phần, bổ sung thêm các loại dược liệu sao cho sản phẩm vẫn có những đặc trưng để phù hợp với người bệnh hiện nay. 

Đặc biệt, Nhất Nam An Bì Thang dù là sản phẩm đông y nhưng lại được ứng dụng cả những tin hoa của y học, hay công nghệ hiện đại trong nuôi trồng và sản xuất.” 

> Xem thêm bài viết: Nhất Nam Y Viện: Tiên phong kế thừa tinh hoa y học 150 năm Thái Y Viện Triều Nguyễn

Một liệu trình điều trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang gồm 3 bài thuốc là bài thuốc uống, bài thuốc bôi ngoài da và bài thuốc ngâm rửa. 

 • Với bài thuốc uống: 

Bài thuốc uống được làm từ các thành phần như Kim ngân, Thương nhĩ tử, Nhân trần, Sa sâm, Mạch môn,…Bài thuốc có công dụng tác động vào bên trong cơ thể, điều trị bệnh từ căn nguyên đến các triệu chứng ngoài da. 

Thuốc giúp tăng cường các chức năng gan thận, thanh lọc cơ thể, từ đó giúp giảm các triệu chứng viêm trừ bên trong. Đồng thời, bài thuốc cũng giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, ổn định cơ địa để ngăn các tình trạng phản ứng xảy ra. 

 • Với bài thuốc bôi ngoài da: 

Bài thuốc bôi ngoài da được làm từ các thành phần chính như Kinh giới, Hoàng bá nam, Hoàng Liên, Mật ong, Trầu không,…Với mỗi loại bệnh của viêm da sẽ có một loại thuốc bôi riêng để phù hợp với tình trạng bệnh và giúp điều trị bệnh được hiệu quả hơn. 

Thuốc bôi da giúp giảm đỏ rát, ngứa ngáy, chống nhiễm trùng da và phòng không cho tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc bôi cũng sẽ giúp da của người bệnh được cấp ẩm, làm lành da nhanh hơn, nuôi dưỡng và tăng cường cho hàng rào bảo vệ da tự nhiên. 

 • Với bài thuốc ngâm rửa: 

Bài thuốc ngâm rửa được làm từ các thành phần chính như Diếp cá, Kinh giới, Lá dâu, Trầu không, Bạc hà,…Bài thuốc giúp loại bỏ các tế bào chết sần sùi trên da, giúp sát khuẩn, chống bội nhiễm và ngăn ngừa viêm nhiễm. Bên cạnh đó, thuốc ngâm rửa cũng giúp cho thuốc bôi được hấp thụ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề, tôi hiểu rõ được tâm lý cũng như thói quen của người bệnh, đội ngũ Nhất Nam Y Viện đã bào chế bài thuốc dưới dạng thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa. Điều này giúp cho người bệnh sử dụng một cách tiện lợi và dễ dàng hơn mà không phải đun sắc giống như những bài thuốc đông y khác.” 

Với mỗi bệnh nhân, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể linh hoạt gia giảm tùy theo tình trạng bệnh, cơ địa để sao cho đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Việc sử dụng kết hợp ba bài thuốc sẽ đem đến những ưu điểm vượt trội hơn so với các bài thuốc khác. Nhìn chung, quá trình điều trị viêm da với Nhất Nam An Bì Thang sẽ trải qua 3 giai đoạn chính. 

 • Giai đoạn Điều trị triệu chứng bệnh

Trong giai đoạn này, bài thuốc sẽ tập trung đẩy mạnh việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể cũng như ở gan, thận và dưới da, giúp thanh lọc cơ thể. Đồng thời, bài thuốc cũng giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể để giảm các tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy hay các tổn thương bên ngoài da, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. 

Thông thường, trong thời gian đầu dùng thuốc, người bệnh có thể sẽ gặp phải tình trạng là các triệu chứng bệnh trở nặng hơn. Tuy nhiên, do lúc này quá trình đào thải độc tố đang diễn ra khá mạnh mẽ nên khi độc tố được loại bỏ thì các triệu chứng trên da cũng sẽ thuyên giảm dần. 

 • Giai đoạn Điều trị tận gốc bệnh

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong liệu trình điều trị bệnh với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Giai đoạn này sẽ giúp loại bỏ tận gốc bênh, đồng thời tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho da. Các bài thuốc trong giai đoạn này sẽ giúp cải thiện chức năng giải độc của gan và thận, đưa cơ thể người bệnh về trạng thái bình thường, các tình trạng viêm nhiễm trên da sẽ biến mất. Và làn da của người bệnh sẽ trở nên mịn màng, khỏe khoắn hơn. 

 • Giai đoạn Điều trị dự phòng

Trong giai đoạn điều trị cuối cùng này, bài thuốc sẽ giúp cơ thể người bệnh cân bằng được hệ miễn dịch bằng cách bồi bổ khí huyết, gan thận. Chính nhờ vậy mà cơ thể sẽ chống chọi tốt hơn với các tác nhân bên ngoài môi trường. Sau đó, khả năng tái phát lại bệnh cũng sẽ được hạn chế một cách tối đa và giúp hiệu quả điều trị được bền vững hơn. 

So với các bài thuốc đông y trên thị trường hiện nay thì thời gian điều trị bệnh viêm da với Nhất Nam An Bì Thang đã được rút ngắn khá nhiều. Thông thường, để điều trị viêm da, người bệnh sẽ phải mất từ 5-6 tháng hoặc lâu hơn. Nhưng với bài thuốc và liệu trình trên thì người bệnh chỉ cần từ 1-4 tháng tùy tình trạng bệnh nặng, nhẹ. 

Phác đồ điều trị cũng được thay đổi để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Không có bất kỳ một phác đồ điều trị chung nào cho tất cả mọi người. Các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh sau khi thăm khám bằng phương pháp “Tứ chẩn, bát cương, bát pháp” để xây dựng được một lội trình điều trị. 

> Xem thêm bài viết: Sự thật về hiệu quả ĐẨY LÙI viêm da bền vững của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Hiệu quả thực tế của liệu trình trị viêm da của Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang kể từ khi được áp dụng trong việc điều trị viêm da cho các bệnh nhận thì đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực không chỉ từ người bệnh mà bài thuốc còn được các chuyên gia đánh giá rất cao. Liệu trình điều trị không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh hiệu quả mà còn giúp trị dứt điểm viêm da từ tận gốc rễ. Theo đó, các chuyên gia đã cho những đánh giá như sau: 

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “”Viêm da là một loại bệnh mãn tính, rất dễ tái phát nếu không điều trị tận gốc. Các bài thuốc Tây y có thể giảm nhẹ các triệu chứng trong một thời gian ngắn, nhưng nếu dùng để điều trị lâu dài thì không phải là một biện pháp tốt. Và bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang với cơ chế tác động toàn diện, có thể điều trị bệnh từ trong ra ngoài, từ đó giúp người bệnh vừa điều trị dứt điểm bệnh, vừa ngăn ngừa bệnh tái phát.” 

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết rằng: “Có thể nói Nhất Nam An Bì Thang là một bài thuốc điều trị viêm da một cách toàn diện. Với cơ chế tác động từ sâu bên trong cùng sự kết hợp của ba bài thuốc là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa thì bài thuốc không chỉ khắc phục được các triệu chứng bên ngoài mà còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, mang đến hiệu quả điều trị dự phòng cao.” 

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh đã đánh giá về bài thuốc như sau: “Với bệnh viêm da thì đối tượng trẻ nhỏ hay bà mẹ cho con bú là những đối tượng nhạy cảm nhất và cần được quan tâm đặc biệt vì cơ địa khá nhạy cảm. Khi sử dụng các bài thuốc Tây y thì có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 

Nhưng với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được làm từ các thảo dược thiên nhiên cùng quá trình nuôi trồng và bào chế hiện đại nên rất lành tính, an toàn. Đồng thời, bài thuốc cũng giúp người bệnh bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết. Do vậy, đây là một bài thuốc có thể sử dụng được cho cả phụ nữ mang thai, cho con bú hay trẻ nhỏ.” 

> Xem thêm bài viết: Đội ngũ chuyên gia giải mã hiệu quả trị viêm da ưu việt của Nhất Nam An Bì Thang

Đặc biệt, trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” được phát sóng trên kênh VTV2, số ngày 28/04/2021 với chủ đề ‘Điều trị tận gốc bệnh viêm da bằng y học cổ truyền” đã mời tới bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT trung ương, và bác sĩ cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh viêm da nói riêng bằng phương pháp đông y. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết: “Nhất Nam An Bì Thang là bài thuốc sử dụng các dược tính từ các loại thảo dược trong tự nhiên để điều trị viêm da. Đây có thể nói là một ưu điểm vượt trội giúp cho bài thuốc trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ và người bệnh. 

Nhất Nam Y Viện trong quá trình điều chế nên bài thuốc này đã rất chú trọng đến việc phát triển các vườn dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP-WHO. Các vườn dược liệu được kết hợp với người dân ở các tỉnh để tạo nên những loại thảo dược chất lượng nhất. Tất cả các loại thảo dược tại đây đều trải qua các cuộc thử nghiệm về độc tính để đảm bảo không gây hại cho người dùng dù sử dụng trong thời gian dài. 

Quá trình sản xuất bào chế cũng được áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại của nhà máy. Chính vì vậy mà tôi đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang.” 

> Xem thêm video: Vườn thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Nhất Nam Y Viện

Bên cạnh những đánh giá của các chuyên gia thì bài thuốc cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh sau quá trình điều trị. 

Anh Bình, là nhân viên chăm sóc khách hàng, anh bị viêm da cơ địa trong suốt hơn 3 năm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày và công việc của anh. Sau khi được giới thiệu tới Nhất Nam Y Viện, bệnh viêm da của anh đã có những cải thiện đáng kể. 

Anh Bình cho hay: “Khi tới Nhất Nam Y Viện, điều đầu tiên khiến mình ấn tượng đó là cơ sở vật chất rất hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Mình được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị trong 3 tháng cùng với những dặn dò đầy đủ về lối sống và sinh hoạt hàng ngày. 

Sau khi sử dụng 1 tháng thì các tình trạng viêm, ngừa trên da đã giảm dần, sau 2 tháng thì bong tróc trên da cũng giảm, mụn đỏ lặn dần đi. Và sau 3 tháng thì các tình trạng bệnh gần như khỏi hoàn toàn.” 

> Xem thêm video: Cải Thiện Viêm Da Cơ Địa, Anh Bình dần lấy lại sự tự tin trong cuộc sống

Chị Lan, 30 tuổi ở Triều Khúc cho biết: “Cách đây khoảng 2 năm thì mình đi khám và được chẩn đoán mắc vảy nến thể mảng, phần lưng đặc biệt xuất hiện các mảng da đỏ, rát và rất dày các vảy trắng. Mình áp dụng nhiều mẹo dân gian nhưng đều không hiệu quả. Sau khi tham khảo nhiều người, mình biết tới Nhất Nam Y Viện nên đã qua khám thử. Tới đây mình được bác sĩ Lê Phương thăm khám rất cẩn thận và được hướng dẫn dùng các bài thuốc. Sau khi sử dụng 2 liệu trình thì các mảng vảy nến đã giảm đi rất nhiều. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mình cũng thuận tiện và thoải mái hơn.” 

Còn với trường hợp của anh Nam, là thạc sĩ, nhà phố cổ. Tuy nhiên, trong suốt 10 năm trời, anh đã phải sống trong tự ti vì bị bạn bè trêu chọc, thậm chí không có ai dám yêu vì bệnh viêm da dầu. Nhờ được bạn giới thiệu, anh tìm tới Nhất Nam Y Viện và được các bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra liệu trình điều trị. 

Anh Nam cho biết: “Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang mà các bác sĩ đưa ra rất độc đáo và toàn diện khi sử dụng kết hợp cả 3 bài thuốc uống, bôi và ngâm rửa. Trong khoảng 3 tuần đầu sử dụng thì tình trạng da bị khô và tiết dầu nhiều hơn. Nhưng chỉ sau ít ngày kiên trì sử dụng thì các triệu chứng giảm rõ rệt. Từ tháng thứ 2 thì bệnh viêm da dầu được kiểm soát tốt hơn. Ở vài tuần cuối sử dụng thuốc thì anh gần như không còn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nữa.” 

> Xem thêm bài viết: Hành trình thoát khỏi bệnh viêm da dầu dai dẳng 10 năm của hotboy Phố Cổ

Ngoài ra, còn có rất nhiều những phản hồi từ các bệnh nhân sau khi đã được điều trị bệnh viêm da một cách hiệu quả và dứt điểm tại Nhất Nam Y Viện. 

Theo ghi nhận thì kể từ khi được đưa vào ứng dụng và điều trị trên các bệnh nhân thì Nhất Nam An Bì Thang đã giúp hàng ngàn người thành công đẩy lùi bệnh viêm da dai dẳng. Để được tư vấn kỹ càng hơn về bài thuốc cũng như liệu trình điều trị, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây: 

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội 
 • Hotline: 0983058939 – 0964045616 – 024.8585.1102
 • Website: www.trungtamdalieudongy.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamdalieudongy
 • Zalo: https://zalo.me/0983058939
 • Đặt lịch khám: https://www.trungtamdalieudongy.com/dat-lich-kham-online

 

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...