Viêm Khớp Nhiễm Khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh lý xương khớp phổ biến, gây ra các triệu chứng như sưng viêm, đau nhức, khu vực khớp nóng đỏ. Để điều trị thông thường bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc kháng sinh, kết hợp với liệu pháp hút dịch hoặc phẫu thuật để ngăn tình trạng viêm nhiễm tiếp diễn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Vi khuẩn lậu cầu và một số loại khuẩn gram dương tấn công làm khớp bị viêm nhiễm, đây là tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn thường gặp hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, trong đó phổ biến nhất là tình trạng nhiễm khuẩn khớp gối, khớp hông. Tình trạng nhiễm khuẩn trên diện rộng, tại nhiều khớp cùng một lúc ít xảy ra.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?
Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Tuy nhiên so với các dạng bệnh lý về xương khớp khác, viêm khớp nhiễm khuẩn có tỷ lệ thấp hơn. Mặc dù vậy, hiện tượng nhiễm khuẩn ổ khớp được đánh giá là dạng bệnh nặng, có tốc độ tiến triển khá nhanh chóng. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy cơ gặp phải các di chứng khá nặng nề.

Đối tượng thường gặp phải tình trạng này chủ yếu là người già, người cao tuổi lão hóa xương khớp, người bị chấn thương hoặc cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Hiện nay theo một số thống kê cho thấy bệnh đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nhất là xảy ra ở những đối tượng lạm dụng chất kích thích, có lối sống kém lành mạnh.

Nguyên nhân viêm khớp nhiễm khuẩn

Tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn được xác định có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc các vi sinh vật gây hại vào khớp. Chúng có thể xâm nhập từ vết thương hở, vết thương phẫu thuật đi vào máu và bắt đầu lan rộng tại các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như tại các khớp xương, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn
Nhiễm lậu cầu khuẩn, vi khuẩn gram dương, gram âm,... gây tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn

Như đã đề cập bên trên, tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn có thể bắt nguồn từ tình trạng nhiễm khuẩn lậu cầu, hoặc không phải do nhiễm khuẩn lậu cầu. Đây được xem là hai nhóm nguyên nhân chính gây bệnh. Trong đó cụ thể như sau:

 • Do lậu cầu khuẩn: Vi khuẩn lậu cầu (N.gonorrhoeae) hay còn được gọi là lậu cầu khuẩn chiếm đến 70% - 75% trong các nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn. Đặc biệt độ tuổi người bệnh gặp phải tình trạng này thường dưới 40 tuổi, ít gặp ở người già.
 • Không do lậu cầu khuẩn: Trường hợp viêm khớp không phải do nhiễm lậu cầu khuẩn có thể là do các loại vi khuẩn khác. Chẳng hạn như vi khuẩn gram dương (tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu,...), vi khuẩn gram âm (E.coli. trực khuẩn mủ xanh, thương hàn,...), vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, một số trường hợp viêm nhiễm xảy ra sau khi người bệnh gặp phải các chấn thương mang tính chất nặng nề, nghiêm trọng.

Tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Trong đó, nhóm đối tượng dễ mắc bệnh thường là người có sức khỏe kém, đang mắc bệnh về xương khớp, đang dùng thuốc điều trị bệnh, hệ miễn dịch suy yếu hoặc gặp phải các chấn thương tại khớp. Dưới đây là chi tiết một số yếu tố nguy cơ chính:

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn
Bệnh cũng có thể khởi phát do ảnh hưởng của các bệnh lý xương khớp hoặc các vấn đề cơ thể khác

 • Do bệnh về khớp: Nhiều trường hợp người bệnh mắc các vấn đề về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, lupus ban đỏ,... ảnh hưởng dẫn đến tình trạng nhiễm trùng khớp. Đặc biệt ở người phải thực hiện phẫu thuật điều trị hoặc thay khớp nhân tạo có nguy cơ cao bị nhiễm trùng gây ra tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn.
 • Gặp tác dụng phụ của thuốc: Người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh về xương khớp. Trong đó, nhất là trường hợp lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách có thể bị nhiễm trùng khớp. Điển hình như các loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp làm cho hệ thống miễn dịch bị ức chế, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.
 • Hệ thống miễn dịch yếu: Người đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch, sức khỏe kém có thể bị vi khuẩn tấn công, làm tăng nguy cơ viêm khớp sinh mủ. Thông thường các bệnh lý gây suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể kể đến như bệnh tiểu đường, bệnh lý về gan, thận hoặc lạm dụng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Chấn thương, da mỏng: Người gặp phải chấn thương xương khớp, bị động vật cắn, có vết thủng ở da, nền da mỏng,... rất dễ bị viêm nhiễm hại khuẩn, gây ra các bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe, trong đó có các vấn đề xương khớp như viêm khớp nhiễm khuẩn.

Trên đây là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu kèm theo một số trường hợp nguy cơ cao mắc phải chứng bệnh này. Bạn đọc cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để điều trị và có biện pháp điều chỉnh phù hợp giúp kiểm soát viêm nhiễm, phòng tránh biến chứng gây hại sức khỏe.

Triệu chứng viêm khớp nhiễm khuẩn

Tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn có tốc độ tiến triển nhanh chóng, nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng khiến người bệnh gặp di chứng khó khắc phục. Khi phát bệnh, khớp bắt đầu có dấu hiệu sưng đau, kèm theo sốt cao. Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm do vi khuẩn lậu cầu hay không. Cụ thể:

Triệu chứng nhận biết viêm khớp nhiễm khuẩn
Người bệnh bị sưng khớp, đau đớn, nóng rát ở vị trí khớp bị nhiễm trùng

Triệu chứng không phải do nhiễm vi khuẩn lậu cầu:

 • Tình trạng viêm khớp xảy ra ở một khớp đơn độc, tỷ lệ chiếm đến 90% trong tổng số trường hợp. Trong đó điển hình nhất là hiện tượng viêm khớp gối.
 • Khớp bị tổn thương trở nên sưng viêm, đỏ và có cảm giác nóng, cơn đau nhức khó chịu tăng dần. Lúc này, nhiều khả năng người bệnh đang bị tràn dịch khớp gối khiến hoạt động co cơ, vận động trở nên khó khăn hơn.
 • Các triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện như sốt, môi khô, hơi thở có mùi hôi bất thường, rét run,...

Triệu chứng do nhiễm phải vi khuẩn lậu cầu: Lúc này người bệnh có thể gặp phải hai vấn đề như sau:

 • Tình trạng nhiễm khuẩn lậu cầu phát tán: Người bệnh bị sưng đau ở khớp bị nhiễm khuẩn, kèm theo tình trạng nóng đỏ, phát ban, nổi mụn mủ ngoài da. Bên cạnh đó, người bệnh cũng bị sốt cao, rét run và kèm theo một vài triệu chứng bất thường như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra mủ hoặc máu. Tình trạng viêm nhiễm khớp nhỏ có tính chất di chuyển, cùng với đó là các triệu chứng nhiễm trùng bao hoạt dịch và gân.
 • Tình trạng nhiễm khuẩn thật sự do lậu cầu: Người bệnh bị nhiễm trùng ở một khớp như khớp gối, khớp háng, cổ tay, cổ chân,... Khớp lúc này bị sưng đau, nóng rát, kèm theo hiện tượng tràn dịch khớp hoặc có thể không, người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác đi kèm như tiểu ra máu, ra mủ, tiếu rắt.

Người bệnh cần sớm phát hiện các bất thường để có biện pháp xử lý sớm. Như đã đề cập bên trên, viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng viêm nhiễm nặng, nguy cơ phát sinh nhiều di chứng gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng bất thường, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không?

Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời là có. Đặc biệt trường hợp không điều trị hoặc điều trị bằng biện pháp không phù hợp có thể khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị tổn thương khớp vĩnh viễn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không?
Nếu không điều trị, tình trạng viêm nhiễm có khả năng phát sinh nhiều di chứng ảnh hưởng sức khỏe và đời sống của người bệnh

Ngoài ra, tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn có thể kéo theo hiện tượng nhiễm trùng vào bên trong xương (viêm tủy xương), nhiễm trùng máu,... Nguy cơ tử vong cao, đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó bạn đọc không nên chủ quan, cần sớm thăm khám và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Bên cạnh các di chứng nặng nề, trường hợp viêm nhiễm không được phát hiện điều trị, các triệu chứng phát sinh ngày càng nặng nề khiến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh gặp phải nhiều hạn chế. Nhất là trong vấn đề đi lại, vận động di chuyển. Nếu tổn thương trở nặng dần, khi đó người bệnh có thể phải can thiệp phẫu thuật để điều trị và ngăn chặn các rủi ro không mong muốn khác.

Lời khuyên từ chuyên gia cho người bị viêm khớp nhiễm khuẩn

Người bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn cần sớm điều trị để phòng tránh các rủi ro ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe. Ngoài ra trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý đến các vấn đề về chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Cần điều chỉnh sao cho phù hợp hơn, góp phần thúc đẩy nhanh hiệu quả chữa trị. Lời khuyên từ chuyên gia cho người bệnh như sau:

Lời khuyên từ chuyên gia cho người bị viêm khớp nhiễm khuẩn
Chăm sóc chế độ dinh dưỡng, rèn luyện độ linh hoạt của xương khớp thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe

 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Trường hợp áp dụng mẹo chữa dân gian cũng cần kết hợp theo dõi y tế để kịp thời xử lý rủi ro khi cần thiết. Người dùng thuốc Đông y nên dùng theo thang thuốc được thầy thuốc chỉ định.
 • Tránh tình trạng tự ý dùng thuốc, kết hợp thuốc bừa bãi có thể làm phát sinh các phản ứng tương tác gây hại sức khỏe, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, ăn thực phẩm giàu vitamin, omega 3, chất xơ, khoáng chất thiết yếu. Kiêng các thực phẩm có hại cho sức khỏe như đồ ăn nhiều dầu mỡ, quá nhiều đường, quá nhiều muối,... Hạn chế rượu bia, chất kích thích khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Duy trì cân nặng cân đối, tham gia một số bài tập vận động giúp duy trì hoạt động của xương khớp.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, áp lực khiến tình trạng viêm khớp có chiều hướng xấu đi. Việc ổn định tinh thần là "liều thuốc" giúp bạn sớm khắc phục được các bệnh lý trong cơ thể, cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết thêm thông tin về tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh có mức độ nghiêm trọng cao, khả năng phát sinh di chứng khó khắc phục nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hỗ trợ sớm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...