Huyệt Địa Thương Là Gì? Tìm Hiểu Vị Trí Và Cách Bấm Huyệt

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Địa Thương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về vị trí, công dụng thực sự và các tác động cải thiện sức khỏe từ huyệt vị này. Để làm rõ những thắc mắc trên, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đã chia sẻ toàn bộ những kiến thức quan trọng về huyệt vị trong bài viết dưới đây.

Huyệt Địa Thương là gì? Cách xác định vị trí

Huyệt Địa Thương là huyệt đạo đứng thứ tư trong kinh Vị, thuốc bộ 36 tử huyệt của con người. Vậy nên, nếu tác động đúng cách sẽ giúp cải thiện nhiều bệnh lý, ngược lại nếu tác động sai cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Về ý nghĩa tên gọi, “Địa” có nghĩa là đất, nơi trồng nhiều lương thực cung cấp cho bữa ăn hằng ngày, còn “Thương” được tách từ thương nhân, thương gia, chỉ người giàu cất trữ nhiều lương thực. Ngoài ra, huyệt đạo này còn có nhiều tên gọi khác như Vị Duy, Hội Duy, Di Càng.

Tên gọi của huyệt đạo cũng phản ánh vị trí của huyệt, bởi bạn có thể hiểu theo cách sau: Miệng thuộc hạ bộ (Địa) và thức ăn là Thương. Vậy nên huyệt đạo nằm ở vị trí sát miệng – nơi thức ăn được đưa vào.

Huyệt đạo nằm ở vị trí sát miệng - nơi thức ăn được đưa vào
Huyệt đạo nằm ở vị trí sát miệng – nơi thức ăn được đưa vào

Cách xác định huyệt Địa Thương 

Huyệt nằm trên đường ngang qua rãnh méo mũi (râu rồng), cách khóe miệng 0,4 thốn (khoảng 0,9cm). Để xác định chính xác hơn, bạn kẻ 2 đường thẳng chảy qua mép miệng và mép mũi, giao điểm của 2 đường thẳng này chính là huyệt Vị Duy (Địa Thương). Hoặc đơn giản hơn là bạn cười lên sẽ thấy huyệt hiện ra rõ nhất.

Tác dụng của huyệt Vị Duy (Địa Thương)

Theo Y học cổ truyền, huyệt Vị Duy (Địa Thương) có công dụng chính là khu phong tà (trừ khí độc) và đả thông kinh lạc (giải khí bị tắc nghẽn). Vậy nên, huyệt đạo này được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như:

 • Méo miệng do trúng gió, cảm lạnh.
 • Điều trị đau dây thần kinh tam thoa.
 • Điều trị bệnh chảy dãi trong lúc ngủ, chảy nước miếng không kiểm soát khi nói, khi ăn.

Hướng dẫn bấm huyệt Địa Thương trị bệnh an toàn, hiệu quả

Như đã chia sẻ, huyệt Địa Thương có tác dụng trong điều trị và cải thiện nhiều bệnh lý. Cụ thể, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt chữa bệnh an toàn, hiệu quả.

Điều trị méo miệng

Méo miệng là triệu chứng điển hình khi dây thần kinh số 7 bị tổn thương, hay còn được gọi là liệt mặt ngoại biên. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do trúng gió, chịu lạnh đột ngột khiến mạch nuôi của dây thần kinh bị co thắt và thiếu máu cục bộ.

Để trị méo miệng, các thầy thuốc sẽ tiến hành bấm huyệt Địa Thương cùng một số huyệt đạo khác trên khuôn mặt. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để người bệnh nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái nhất.
 • Bước 2: Xác định vị trí huyệt Địa Thương rồi dùng đầu ngón trỏ day ấn theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Kết hợp day bấm cùng huyệt Giáp Xa, Nghinh Hương, Hạ Quan, Phong Trì. Mỗi huyệt day ấn 50 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bấm huyệt Đại Thương điều trị mẹo miệng hiệu quả
Bấm huyệt Địa Thương điều trị mẹo miệng hiệu quả

Chữa đau dây thần kinh tam hoa

Đau dây thần kinh tam thoa là triệu chứng không ít người gặp phải, do nhiều nguyên nhân khác nhau như dây thần kinh số V bị chèn, xuất hiện khối u hoặc do amyloid,… Để cắt các cơn đau hiệu quả, thầy thuốc sẽ áp dụng phương pháp day bấm tổ hợp nhiều huyệt vị trên khuôn mặt, trong đó có huyệt đạo Địa Thương.

 • Bước 1: Để bệnh nhân nằm hoặc ngồi với tư thế thả lỏng thoải mái nhất.
 • Bước 2: Dùng tay day ấn lần lượt vào các huyệt đạo sau (mỗi huyệt 30 lần): Huyệt A Thị, Phong Trì, Đầu Duy, huyệt Quyền Liêu, Giáp Xa, huyệt Hợp Cốc, Hạ Quan, huyệt Ế Phong, Toái Trúc, huyệt Bách Hội, Thái Dương, huyệt Tình Minh, Xuất Cốc và huyệt Địa Thương.
 • Bước 3: Tạm ngưng 1 phút, sau đó tiếp tục day ấn lần lượt các huyệt Tam Âm Giao, Thái Xung, Thái Khê và Túc Tam Lý. Mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần, sau khoảng nửa tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.

Một số lưu ý khi bấm huyệt Vị Duy chữa bệnh

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, vì huyệt Địa Thương nằm trong số 36 tử huyệt của cơ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn tính mạng.

 • Bấm huyệt với lực vừa phải, không dùng lực quá mạnh sẽ làm tổn thương huyệt vị.
 • Nếu vùng huyệt đạo đang có vết thương hở hoặc sưng tấy, không nên day bấm hoặc châm cứu sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • Các phương pháp điều trị bệnh nhờ bấm huyệt cần thời gian từ 3 – 4 tuần để thấy hiệu quả rõ rệt, vậy nên người bệnh cần kiên trì thực hiện.

Trên đây là thông tin chi tiết giúp giải đáp vị trí huyệt Địa Thương ở đâu và hướng dẫn bấm huyệt trị bệnh hiệu quả. Hy vọng rằng những kiến thức nằng sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình cải thiện sức khỏe!

Xem thêm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...