Huyệt Ế Phong Nằm Ở Đâu? Tìm Hiểu Cách Khai Thông Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Ế Phong nằm trong số những huyệt đạo được ứng dụng phổ biến trong Y học cổ truyền. Không chỉ có tác dụng đơn huyệt, khi được phối hợp đúng cách còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về huyệt vị này, dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ chi tiết về ý nghĩa tên gọi, vị trí, tác dụng và hướng dẫn khai thông huyệt đạo chuẩn xác, hiệu quả, an toàn nhất.

Thông tin cơ bản về huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, tên của huyệt đạo được ghép bởi từ “Ế’ nghĩa là quạt, tương đồng với 2 tai và “Phong” nghĩa là gió gây tiếng ồn. Theo các tài liệu Y học cổ truyền, huyệt đạo này là huyệt đạo thứ 17 của bộ kinh Tam Tiêu và là huyệt đạo giao hợp của kinh Túc Thiếu Dương Đởm.

Vị trí huyệt Ế Phong ở đâu? Cách xác định chuẩn nhất

Ngay trong tên gọi đã có thể xác định sơ bộ vị trí của huyệt Ế Phong. Cụ thể, huyệt nằm ở phần lõm sau tai, ở giữa góc hàm dưới và gai xương chũm, phía sau mỏm nhọn cao nhất của tai trái, sát bờ trước cơ ức đòn chũm. Đây cũng là nơi gió không thể trực tiếp tác động tới.

Xem thêm: Huyệt Phong Môn: Hướng Dẫn Tác Động Đẩy Lùi Đau Vai Gáy

Huyệt Ế Phong nằm ở ngay phần lõm sau tai
Huyệt Ế Phong nằm ở ngay phần lõm sau tai

Cách xác định huyệt Ế Phong: Để xác định chính xác vị trí huyệt đạo, người bệnh cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Giữ cố định lưng và đầu.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay ấn vào chỗ lõm phía sau dái tai. Vừa day ấn vừa di chuyển đến vị trí có cảm giác đau thì đó chính là huyệt vị cần tìm.

Cách xác định huyệt đạo này rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác nhất nên được hướng dẫn trực tiếp từ thầy thuốc, chuyên gia.

Về giải phẫu, vùng da phía dưới của huyệt đạo là phía trước bờ trước cơ ức – đòn – chũm, cơ trâm hầu, trâm lưỡi, trâm móng, cơ 2 thân, trên các cơ bậc thang. Thần kinh vận động cơ là nhánh của các dây thần kinh sọ não số XI và số XII, nhánh của dây cổ số 3, số 4 và số 5. Da vùng huyệt Ế Phong chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C2.

Tìm hiểu huyệt Ế Phong có tác dụng gì?

Tác dụng của huyệt Ế Phong là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong giới Y học. Theo Y học cổ truyền huyệt đạo này chủ trị thông nhĩ khiếu, khu phong tiết nhiệt, minh mục. Tức là có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh ù tai, cảm giác khó chịu trong tai khi gió thổi,… Ngoài ra, các tác động lên huyệt đạo còn giúp tăng cường lưu thông máu lên não, ngăn chặn quá trình lão hóa cơ thể.

Cụ thể hơn, việc tác động chính xác lên huyệt còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh sưng đau răng, tê liệt hoặc co giật cơ mặt, kiểm soát các cơn đau cứng cổ, đau mỏi vai gáy.
 • Huyệt được ứng dụng trong điều trị các bệnh đau tai, nặng tai, buồn nôn chóng mặt do say xe.
 • Có tác dụng điều trị các chứng bệnh liên quan đến dây thần kinh não số 5.
 • Thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết, cân bằng huyết áp, điều trị các bệnh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.
Huyệt đạo có tác dụng kiểm soát cơn đau mỏi vai gáy
Huyệt đạo có tác dụng kiểm soát cơn đau mỏi vai gáy

Hướng dẫn khai thông châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh chuẩn y học cổ truyền

Hiện nay, trong Đông y thường áp dụng 2 phương pháp bấm huyệt và châm cứu huyệt Ế Phong điều trị bệnh. Mỗi phương pháp cần những kỹ thuật riêng đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu kiến thức để đảm bảo kết quả chữa bệnh cao và an toàn cho sức khỏe. Cụ thể, dưới đây Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc hướng dẫn chi tiết các bước khai thông châm cứu, bấm huyệt chuẩn y học cổ truyền.

Cách bấm huyệt Ế Phong

Bấm huyệt là phương pháp khai thông huyệt đạo đơn giản nhất. Nguyên tắc chung cho phương pháp này là sử dụng lực đạo tại các đầu ngón tay để đả thông kinh mạch, khai thông huyệt. Các bước thực hiện bấm huyệt Ế Phong như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt đúng theo hướng dẫn trên.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay day ấn huyệt đạo trong khoảng 10s cho tới khi xuất hiện cảm giác đau tức.
 • Bước 3: Để tăng thêm hiệu quả trị bệnh, có thể hơ thêm ngải cứu trong 5 – 10 phút. Hoặc có thể bôi thêm dầu gió vào huyệt đạo trước khi bấm huyệt.

Cách châm cứu Ế Phong huyệt trị bệnh

Ngoài bấm huyệt, châm cứu cũng là liệu pháp được ứng dụng phổ biến trong điều trị bệnh. Nhưng thay vì tác động lên huyệt đào bằng đầu ngón tay như bấm huyệt thì châm cứu sẽ sử dụng kim châm trực tiếp xuống da. Vậy nên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm, người bệnh tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà vì sẽ tiềm ẩn những rủi ro đến tính mạng. Cách tiến hành châm cứu huyệt Ế Phong như sau:

 • Bước 1: Để người bệnh ngồi hoặc nằm trong tư thế thoải mái nhất sau đó xác định vị trí huyệt.
 • Bước 2: Dùng kim châm vào huyệt vị với độ sâu từ 0.5 – 1 thốn (mỗi thốn tương đương khoảng cách đốt giữa của ngón trỏ).
Dùng kim châm vào huyệt vị với độ sâu từ 0.5 - 1 thốn
Dùng kim châm vào huyệt vị với độ sâu từ 0.5 – 1 thốn

Cách phối huyệt phát huy tác dụng huyệt Ế Phong tối đa

Không chỉ có tác dụng đơn huyệt, khi được phối hợp đúng cách còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Cụ thể, dưới đây là tổng hợp ghi chép về cách phối huyệt đạo trong tài liệu Y học cổ truyền.

 • Theo Giáp Ất Kinh: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với Hạ Quan Vị và Hội Tông giúp điều trị tai điếc và khớp hàm dưới đau.
 • Theo Tư Sinh Kinh: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với huyệt Thông Lý để điều trị mất tiếng đột ngột.
 • Theo Châm Cứu Đại Thành: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với huyệt Thính Cung và huyệt Thính Hội trị tai điếc.
 • Theo Bách Chứng Phú: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với Thính Hội có tác dụng điều trị tai ù.
 • Theo Châm cứu học Thượng Hải: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với huyệt Giáp Xa, huyệt Hợp Cốc giúp điều trị tuyến mang tai viêm cấp.
 • Theo Tư Bản Giáo Tài Châm Cứu Học: Phối huyệt đạo Ế Phong cùng với huyệt Thiên Tỉnh và huyệt Túc Lâm Khấp giúp điều trị lao hạch.

Lưu ý khi tác động vào huyệt chữa bệnh

Tác động đến huyệt Ế Phong giúp điều trị nhiều bệnh, nhưng trong một số trường hợp, người bệnh hoàn toàn không thấy được tiến triển của sức khỏe, thậm chí xuất hiện nhiều tác dụng phụ không tốt. Vậy nên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi khai thông huyệt đạo, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Cần đảm bảo xác định huyệt đạo chính xác, tuyệt đối không chọn nhầm huyệt vì đây là điều tối kỵ trong Y học cổ truyền, có thể dẫn đến những biến chứng có hại cho sức khỏe.
 • Khi bấm huyệt, cần sử dụng lực đạo ở mức hợp lý, vừa đủ để tác động đến huyệt nhưng không quá mạnh vì sẽ làm đau huyệt Ế Phong.
 • Nếu ứng dụng phương pháp châm cứu trong trị bệnh, người bệnh cần đến phòng khám Y khoa để được thầy thuốc tiến hành thực hiện, không tự ý châm cứu tại nhà vì rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, cần chú ý kim châm cứu phải được khử trùng sát khuẩn an toàn.
 • Trước và sau khi châm cứu bấm huyệt, người bệnh không uống bia rượu hay sử dụng bất cứ loại chất kích thích nào. Bởi khi nạp những chất này vào cơ thể, các cơ quan sẽ không có phản ứng kịp thời và rất dễ phát sinh biến chứng.
Trước và sau khi châm cứu bấm huyệt, người bệnh không uống bia rượu
Trước và sau khi châm cứu bấm huyệt, người bệnh không uống bia rượu
 • Trước khi châm cứu bấm huyệt, người bệnh không nên ăn quá no. Đồng thời, cần giữ tâm lý thoải mái, thả lỏng cơ thể, tập trung vào quá trình điều trị để kết quả đạt được tốt nhất.
 • Một số đối tượng không nên ứng dụng khai thông huyệt đạo chữa bệnh như: Trẻ em, phụ nữ đang có thai, người cao tuổi, người có bệnh lý suy gan thận mãn tính,….
 • Nếu vị trí huyệt đạo có vết sưng viêm, lở loét, thì không không nên bấm huyệt hoặc châm cứu, cần đợi đến khi vết thương lành hẳn mới tiến hành trị bệnh bằng phương pháp này.
 • Sau khi châm cứu hoặc bấm huyệt xong, người bệnh nên ngồi lại trong 30 phút để theo dõi sức khỏe, đề phòng xuất hiện các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, choáng váng,…
 • Phương pháp tác động huyệt đạo trị bệnh cần 1 thời gian đủ dài (khoảng 2  – 3 tuần) để phát huy tác dụng. Vậy nên người bệnh cần kiên trì thực hiện, theo hết liệu trình thầy thuốc xây dựng. Đồng thời, thiết lập chế độ sinh hoạt, ăn uống, thể thao lành mạnh để đẩy nhanh tốc độ hồi phục sức khỏe.

Huyệt Ế Phong giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng. Tuy nhiên, nếu tác động sai cách sẽ mang đến những rủi ro không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đến phòng khám đông y uy tín để được thực hiện chữa trị bởi thầy thuốc có chuyên môn cao, đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...