Huyệt Ngư Yêu: Vị Trí Và Công Dụng Chữa Bệnh Hữu Hiệu

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Ứng dụng các huyệt đạo vào điều trị bệnh là phương pháp đã có từ rất lâu và được đánh giá cao về độ hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, đối với điều trị các bệnh về mắt hay khu vực mặt, chắc chắn không thể vắng mặt huyệt Ngư Yêu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về huyệt đạo này trong các khía cạnh như vị trí, công dụng, các phương pháp châm cứu, bấm huyệt và phối kết hợp cùng huyệt đạo khác trong điều trị bệnh.

Khám phá thông tin về huyệt Ngư Yêu

Huyệt Ngư Yêu có được gọi là huyệt Mi Yêu, có nguồn gốc từ Ngọc Long Kinh. Huyệt có đặc tính kỳ huyệt và là một trong những huyệt vị nằm trên vùng lông mày. Vì thế, huyệt Ngư Yêu có tác dụng quan trọng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt và khu vực khác trên khuôn mặt.

Huyệt ngư yêu thuộc kinh nào? 

Theo sách “Châm cứu học” – sách xuất bản bởi Viện Đông Y Việt Nam thì huyệt này nằm ở vị trí số 3. Tuy nhiên, theo cuốn “Minh họa các điểm châm cứu” – xuất bản tại Hồng Kông thì huyệt đạo lại nằm ở vị trí số 6. Giải thích lý do cho sự khác biệt này, các chuyên gia cho biết sách của Việt Nam xuất bản chỉ liệt kê 39 huyệt vị, trong khi đó sách của Hồng Kông thì liệt kê tới 171 huyệt.

Huyệt Ngư Yêu có vị trí ngay tại khoảng giữa của lông mày. Chúng ta có thể dễ dàng xác định vị trí huyệt Ngư Yêu bằng cách nhìn thẳng để tìm điểm chính giữa đồng từ, sau đó dùng ngón tay làm thức, đặt dọc theo hướng đồng từ đi lên, điểm chạm của đầu ngón tay với lông mày chính là huyệt vị.

Huyệt Ngư Yêu có vị trí ngay tại khoảng giữa của lông mày
Huyệt Ngư Yêu có vị trí ngay tại khoảng giữa của lông mày

Các công dụng tuyệt vời của huyệt Ngư Yêu

Theo Y học cổ truyền, tác động châm cứu vào huyệt Ngư Yêu giúp điều trị các bệnh lý liên quan đến liệt dây thần kinh mặt, cận thị suy giảm thị lực, mắt thâm quầng,… Dưới đây là cụ thể các công dụng và hướng dẫn điều trị chi tiết nhất.

Hướng dẫn châm cứu huyệt Ngư Yêu chữa bệnh

Vì vị trí huyệt Ngư Yêu rất dễ xác định nên việc châm cứu cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, vì phải sử dụng kim châm trực tiếp lên da vùng huyệt đạo, nên bạn tuyệt đối không được tự thực hiện tại nhà mà phải đến phòng khám chuyên môn để được châm cứu bởi thầy thuốc.

Cách thực hiện:

 • Nằm trên giường với tư thế thoải mái, cơ thể thả lỏng.
 • Sau khi xác định được huyệt Ngư Yêu nằm ở đâu sẽ tiến hành châm mũi kim xuống với độ sâu 0,1 thốn.
 • Châm thẳng kim và lưu kim trên huyệt vị khoảng 30 phút.
 • Sau khi châm cứu, nhẹ nhàng xoa vùng huyệt khoảng 30 lần theo chiều kim đồng hồ và thực hiện xoa tiếp 30 lần nữa theo chiều ngược lại,

Sau khi bước vào liệu trình trị bệnh với phương pháp châm cứu, bạn sẽ thấy các triệu chứng bệnh giảm rõ rệt theo từng ngày.

Chữa liệt thần kinh mặt

Liệt thần kinh mặt hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên thường xảy ra đột ngột, đặc biệt là trúng gió khi thời tiết trở lạnh. Bệnh lý này gây khó khăn ngay cả những cử chỉ nhỏ nhất như nhíu mày, nhăn trán,… Đặc biệt, càng để lâu, cơ hội phục hồi càng thấp. Vậy nên, ngay khi phát hiện chứng bệnh, áp dụng phương pháp bấm huyệt sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Các bước bấm huyệt chữa liệt thần kinh mặt:

 • Xác định 3 huyệt đạo Ngư Yêu, Nghinh Hương, Ấn Đường rồi đặt các đầu ngón tay lên, tập trung bấm huyệt từ 30 – 40 lần/ngày.
 • Sau khi bấm huyệt, bạn dùng đầu ngón tay miết theo chiều từ huyệt Ấn Đường sang thái dương khoảng 10 lần, rồi day quanh mắt và huyệt Nghinh Hương, môi và 2 bên má thêm 10 lần nữa.

Hỗ trợ điều trị lẹo mắt

Lẹo mắt hình thành do vi khuẩn và độc tố tích tụ trong mắt. Nguyên lý chữa bệnh với bấm huyệt là kích thích cho dòng máu lưu thông giúp giải phóng độc tố, ngăn chặn lẹo mắt phát triển.

Cách thực hiện:

 • Xác định các huyệt đạo Ngư Yêu, Toàn Trúc, Tinh Mi, Dương Bạch, Thừa Khấp.
 • Day ấn mỗi huyệt 50 lần, mỗi ngày thực hiện 2 hiệp sáng và tối, sau 5 – 7 ngày sẽ thấy lẹo mắt dần teo nhỏ và khỏi hoàn toàn.
Bấm huyệt Ngư Yêu hỗ trợ điều trị lẹo mắt
Bấm huyệt Ngư Yêu hỗ trợ điều trị lẹo mắt

Giảm quầng mắt thâm đen

Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, khí huyết sẽ được lưu thông đều giúp giảm nhanh tình trạng thâm mắt. Cách thực hiện lại rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón trỏ day vào huyệt Đồng Tử Liêu (nằm ở vị trí đuôi mắt), huyệt Tình Minh, Nghinh Hương và Ngư Yêu mỗi huyệt 20 lần. Sau hiệp 1 nghỉ khoảng 5 phút, sau đó tiếp tục day bấm lặp lại ở hiệp 2.

Day bấm huyệt theo hướng dẫn trên thường xuyên, chỉ sau 7 ngày sẽ thấy quầng thâm mắt của bạn giảm đi rõ rệt.

Giúp trẻ hóa làn da

Càng lớn tuổi sẽ càng phải đối diện với tình trạng da nhăn nheo chảy xệ do giảm đàn hồi, đứt gãy liên kết giữa các tế bào. Để trẻ hóa làn da duy trì sắc đẹp, ngoài quan tâm đến chế độ sinh hoạt, chị em nên thường xuyên massage bấm huyệt đạo.

Cách thực hiện:

 • Nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế, ngả đầu để cơ thể ở trong tư thế thoải mái nhất.
 • Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau 1 lúc cho đến khi cảm thấy độ nóng thì áp lên má, miết theo chiều từ dưới lên trên trán, thái dương, đi qua tai và lại xuống má. Thực hiện liên tục 15 lần.
 • Sau đó nhắm mắt, đặt ngón trỏ lên hốc mắt và chà nhẹ xung quanh 10 lần.
 • Tiếp tục day ấn các huyệt đạo Tình Minh, Đồng Tử liêu, Tứ Bạch và huyệt Ngư Yêu, mỗi huyệt day ấn 10 lần.
 • Sau đó dùng 2 lòng bàn tay chà sát 2 bên cổ 10 lần.
 • Tiếp theo dùng 10 đầu ngón tay cào nhẹ da đầu từ đỉnh xuống gáy 10 lần.
 • Cuối cùng, gõ da đầu từ đằng trước ra đằng sau để thông chân tóc.

Đây là quy trình massage trẻ hóa làn da cơ bản được các tiệm spa ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mỗi ngày để chăm sóc sắc đẹp của bản thân.

Cách phối hợp huyệt Ngư Yêu với huyệt vị khác chữa bệnh

Ngoài những tác dụng trên, phối hợp huyệt Ngư Yêu cùng các huyệt đạo khác mang đến những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể, dưới đây là cách phối hợp được ghi chép trong cuốn Châm Cứu Học Thượng Hải.

 • Huyệt Ngư Yêu + Huyệt Hợp Cốc: Khi phối hợp day bấm hoặc châm cứu 2 huyệt đạo này sẽ giúp điều trị cận thị, hỗ trợ tăng cường thị giác.
 • Huyệt Ngư Yêu + Huyệt Tình Minh + Huyệt Toản Trúc + Huyệt Đồng Tử Liêu: Tổ hợp các huyệt đạo này sẽ giúp điều trị bệnh bạch nội chướng. Đây là bệnh liên quan đến thủy tinh thể, khiến mắt mờ, không thấy rõ, xuất hiện vảy trắng do lão hóa hoặc do ngoại thương. Nếu bệnh lý này không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa cao.
 • Huyệt Ngư Yêu + Huyệt Tứ Độc + Huyệt Nội Quan + Huyệt Toàn Trúc: Giúp điều trị bệnh lý liên quan đến dây thần kinh hốc mắt, gây đau và nhức mỏi. Nguyên nhân gây nên bệnh này thường do nhìn nhiều vào màn hình máy tính.

Lưu ý khi bấm huyệt Ngư Yêu trị bệnh

Khi châm cứu, bấm huyệt Ngư Yêu trị bệnh hoặc làm đẹp, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc khuyến nghị bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp trị bệnh hiệu quả nhưng đòi hỏi kiên trì thực hiện, thông thường sau 7 – 10 tuần bạn sẽ thấy tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt nhất.
 • Bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà, tuy nhiên với phương pháp châm cứu, nhất định phải được tiến hành bởi người có chuyên môn cao để không gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Khi vị trí huyệt đạo có vết thương hở hoặc đang bị sưng viêm, bạn không thực hiện bấm huyệt hay châm cứu lên đó để tránh tình trạng thêm nghiêm trọng.
Không thực hiện bấm huyệt khi có vết thương hở
Không thực hiện bấm huyệt khi có vết thương hở
 • Một số đối tượng không nên tiến hành châm cứu, bấm huyệt như: Phụ nữ đang có thai, người bị suy gan thận nặng, người bị rối loạn huyết áp.
 • Trước và sau khi châm cứu, không uống rượu bia chất kích thích, không mang vác nặng, nên nghỉ ngơi thư giãn để hiệu quả điều trị đạt ở mức tốt nhất.
 • Khi điều trị bệnh bằng cách phối hợp huyệt Ngư Yêu với các huyệt vị khác, bạn cần đảm bảo xác định chính xác vị trí và số lượng các huyệt đạo như được hướng dẫn.
 • Để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, chú ý xây dựng chế độ sinh hoạt, thể thao, ăn uống điều độ, khoa học, lành mạnh.
 • Khi bấm huyệt, bạn sử dụng lực vừa phải, tránh tác động quá mạnh gây đau huyệt Ngư Yêu.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về huyệt Ngư Yêu về vị trí, công dụng và các lưu ý khi điều trị bệnh với châm cứu, bấm huyệt. Để tìm hiểu thêm về hệ thống huyệt đạo trên cơ thể, cùng tham khảo thêm các bài viết khác trên website của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...