Bị Đau Nhức Từ Mông Xuống Bắp Chân Là Bệnh Gì? Nguy Hiểm Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp cùng chậu,…

Dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau nhức từ mông xuống bắp chân khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày. Cơn đau có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng nề, đau âm ỉ kéo dài hoặc đột ngột như điện giật, đau dọc từ lưng dưới xuống mông và rộng đến bắp chân trái – phải,… giảm dần nếu cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, xoa bóp.

Dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân
Đau nhức từ mông xuống bắp chân làm suy giảm vận động, ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh

Tuy nhiên, khi người bệnh thực hiện động tác lên xuống cầu thang, cúi gập người, vận động, đi lại,… có thể làm cơn đau tái phát hoặc trở nên nặng nề hơn. Một số người còn gặp phải dấu hiệu sưng tấy, bầm tím, mất cảm giác và khả năng kiểm soát tiểu tiện,… Tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi, người trung niên, hiện nay xu hướng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa.

Bệnh lý gây đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau nhức từ mông xuống bắp chân đột ngột xuất hiện làm người bệnh vô cùng khó chịu. Cơn đau có thể xảy ra ở cả hai bên mông và hai bên bắp chân. Vậy, tình trạng này có liên quan đến những bệnh lý nào?

Bạn đọc cần tìm ra nguyên nhân gây đau để có hướng điều trị sớm. Dưới đây là các bệnh lý có nguy cơ gây đau nhức dọc từ mông xuống bắp chân trái – phải:

Đau thần kinh tọa

Theo thống kê cho thấy, cơn đau nhức từ mông lan xuống hai chân thường có liên quan đến tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa. Có đến 80% người bệnh bị đau nhức do chứng bệnh này gây ra. Nguyên nhân gây đau thường xuất phát từ các bệnh lý xương khớp làm chèn ép dây thần kinh, từ đó dẫn đến các triệu chứng nhức mỏi.

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa thường gặp phải các biểu hiện bất thường như đau âm ỉ, tê bì, nhức mỏi dọc theo đường đi của dây thần kinh. Ban đầu, khi mới khởi phát, cơn đau chỉ xuất hiện âm ỉ, tuy nhiên sau đó có thể trở nên nặng nề và lan rộng từ mông xuống bắp chân.

Thoát vị đĩa đệm

Hiện tượng đau nhức từ mông xuống bắp chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là vị trí đĩa đệm thắt lưng. Khi gặp yếu tố tác động, đĩa đệm trở nên sưng phồng, nứt rách khiến nhân nhầy chảy ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, trong đó có dây thần kinh tọa ở hai bên hông.

Bệnh lý gây đau nhức từ mông xuống bắp chân
Cơn đau có thể hình thành do tác động của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý gây đau nhức từ mông lan xuống chân, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của hai chi dưới. Nếu không được điều trị, thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng có thể phát sinh nhiều biến chứng.

Trong đó, tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa nặng nề hơn sẽ gây đau nhức dữ dội, làm suy giảm khả năng vận động của chân, gây mất cảm giác, thậm chí là bại liệt vĩnh viễn. Do đó, khi nhận thấy cơn đau xuất hiện bất thường, người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị sớm.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Bên cạnh bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức từ mông xuống bắp chân. Đây là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay, hình thành do nhiều yếu tố như lão hóa theo tuổi tác, chấn tương, tai nạn ảnh hưởng xương khớp, lạm dụng thuốc,…

Cột sống một khi bị thoái hóa nặng sẽ hình thành các gai xương, xơ cứng đốt sống. Các mỏm gai phát triển gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh, trong đó có dây thần kinh tọa. Người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng gặp phải các triệu chứng như:

 • Đau sưng ở một hoặc nhiều vị trí trên cột sống.
 • Đau nhức dọc từ mông xuống hai đùi, bắp chân.
 • Bả vai, cánh tay, ngón tay bị tê bì, mất cảm giác.
 • Đau âm ỉ hoặc dữ dội, tình trạng khó chịu này có thể kéo dài xuyên suốt 2 tháng liền.

Thoái hóa cột sống có thể phát sinh các triệu chứng làm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Không những thế, trường hợp bệnh diễn biến nghiêm trọng có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe, cần được thăm khám và điều trị sớm.

Viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu là bệnh lý xảy ra khi xương chậu bị viêm nhiễm, dẫn đến thoái hóa, xơ cứng. Lúc này, vị trí tổn thương sẽ nằm chèn lên dây thần kinh, hình thành các cơn đau nhức khó chịu. Trong đó điển hình là tình trạng đau từ mông xuống dưới hai đùi, ảnh hưởng đến khả năng vận động của cơ thể.

Bệnh lý gây đau nhức từ mông xuống bắp chân
Đau nhức gây ra bởi viêm khớp cùng chậu từ mông xuống bắp chân

Tuy nhiên không phải trường hợp viêm khớp cùng chậu nào cũng dẫn đến đau nhức ở mông xuống đùi. Một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau ở vùng thắt lưng hoặc xương cùng cột sống khi vị viêm khớp cùng chậu. Mặc dù vậy, bạn đọc không nên chủ quan, khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị sớm.

Viêm gân kheo

Tình trạng viêm gân kheo cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức từ mông xuống bắp chân. Nguyên nhân thường là do người bệnh sử dụng gân keo trong thời gian dài, không nghỉ ngơi khiến mô mềm liên kết từ đùi với xương chậu, đầu gối và chân bị viêm.

Nhận biết tình trạng viêm gân kheo thông qua các triệu chứng như đau nhức ở đùi, mông, cơ bắp yếu, xơ cứng. Ban đầu cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ, sau đó trở nên dữ dội hơn, lan rộng từ mông xuống bắp chân, cẳng chân, nhất là khi người bệnh di chuyển, đi bộ, chạy nhảy,…

Các bệnh lý khác

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, hiện tượng đau nhức từ mông xuống bắp chân có thể xảy ra do ảnh hưởng bởi các vấn đề như chấn thương trong quá trình lao động, chơi thể thao, mắc phải hội chứng hình lê, hội chứng mông chết hay suy cơ giạng đùi,…

Bạn cần chủ động đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây đau để có hướng điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp không can thiệp, cơn đau diễn biến ngày càng phức tạp có thể phát sinh các rủi ro khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân có nguy hiểm không?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do nguyên nhân cơ học bên ngoài có thể điều chỉnh và khắc phục thông qua biện pháp chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý. Trường hợp đau do bệnh lý xương khớp hoặc các bệnh lý khác ảnh hưởng cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân có nguy hiểm không?
Cơn đau nhức có thể từ nhẹ đến nặng nề và phát sinh biến chứng nguy hại

Bởi, các bệnh lý xương khớp không điều trị, kéo dài có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhất là tình trạng chèn ép dây thần kinh, tổn thương xương khớp lâu ngày gây teo cơ, yếu cơ, suy giảm vận động, làm mất khả năng kiểm soát bàng quang, ruột, thậm chí là gây bại liệt vĩnh viễn.

Chính vì thế, nhằm phòng tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh nên chủ động đến gặp bác sĩ để thăm khám sớm. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, giúp bệnh nhân giảm đau, điều trị bệnh và ngăn nguy cơ biến chứng gây hại sức khỏe.

Chẩn đoán và điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân

Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ sẽ thăm khỏi các triệu chứng người bệnh đang gặp phải và đánh giá mức độ nghiêm trọng. Sau đó, bác sĩ yêu cầu người bệnh tham gia một số phương pháp xét nghiệm, kiểm tra như chụp X quang, MRI, CT scan, điện cơ đồ,… và đưa ra chẩn đoán chính xác về vấn đề mà người bệnh đang mắc phải.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ xây dựng phát đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Hiện nay có nhiều biện pháp giảm đau, điều trị bệnh lý xương khớp được áp dụng. Chẳng hạn như sử dụng thuốc tân dược, áp dụng mẹo chữa tại nhà, phẫu thuật và phục hồi chức năng thông qua vật lý trị liệu.

Dưới đây là các phương pháp điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân, bạn đọc có thể tham khảo:

Sử dụng thuốc Tây

Sử dụng thuốc tân dược điều trị đau nhức xương khớp, chèn ép dây thần kinh cho kết quả nhanh chóng. Nhờ các hoạt chất trong thuốc mạnh mẽ, xoa dịu cơn đau hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn các rủi ro nhất định. Thuốc Tây thường gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể người bệnh khi dùng, nhất là với cơ địa quá mẫn cảm.

Chẩn đoán và điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân
Tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh chỉ nên dùng thuốc Tây điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ được chỉ định thuốc phù hợp. Dưới đây là một số thuốc được dùng như:

 • Thuốc giãn cơ: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giãn cơ cho bệnh nhân nhằm thư giãn cơ bắp, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh phát sinh cơn đau dữ dội. Loại thường dùng nhất là Cyclobenzaprine.
 • Thuốc giảm đau: Tác dụng cải thiện hiện tượng đau nhức khó chịu, giúp người bệnh trở lại vận động thuận lợi hơn. Các dạng thuốc thường dùng như Paracetamol, thuốc giảm đau tại chỗ, NSAID đường uống,… Để phòng tránh gặp phải phản ứng phụ khi dùng, người bệnh nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thuốc tiêm cột sống: Được chỉ định trong trường hợp đau nặng, đau do bệnh lý xương khớp nghiêm trọng gây ra. Dạng thuốc tiêm được tiêm trực tiếp vào khớp, vị trí đau để xoa dịu triệu chứng tức thời.

Thuốc tân dược có tác dụng nhanh chóng, giúp người bệnh xoa dịu triệu chứng nhức mỏi, tê bì, cứng cơ. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng hoặc kết hợp nhiều loại thuốc một cách bừa bãi để tránh gặp tương tác thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn.

Giảm đau tại nhà

Bên cạnh sử dụng thuốc, khi nhận thấy cơn đau mỏi xuất hiện, bạn có thể áp dụng một vài mẹo giảm đau đơn giản tại nhà. Tham khảo một số cách như:

 • Chườm lạnh

Đau nhức mông từ mông xuống bắp chân có thể xảy ra do chấn thương khi người bệnh lao động hoặc tham gia luyện tập thể dục, thể thao. Ngoài ra, triệu chứng đau nhức cũng có nguy cơ cảnh báo các bệnh lý về xương khớp. Ở trường hợp nhẹ, bạn có thể giảm đau tại nhà bằng cách chườm lạnh.

Mẹo chữa đơn giản này giúp bạn giảm tình trạng tụ máu gây bầm tím dưới da, giảm co mạch, giảm sưng viêm và cải thiện tình trạng nhức mỏi. Theo đó, người bệnh chỉ cần chẩn bị một túi chườm chuyên dụng, cho viên đá lạnh vào và trực tiếp chườm lên vị trí đau nhức.

Áp dụng mẹo chữa này mỗi ngày, liên tục trong 3 ngày. Chườm cách 4 – 6 giờ một lần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên người bệnh không nên chườm lạnh trong thời gian quá lâu. Nên thực hiện trong khoảng 15 – 20 phút để phòng tránh các phản ứng gây hại.

 • Chườm nóng

Chườm nóng cũng là cách giúp giảm đau hiệu quả. Nhiệt độ nước có tác dụng kích thích tuần hoàn máu đến khu vực bị đau mỏi, đồng thời giảm giãn cơ, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ thấy cơn đau nhức được xoa dịu đáng kể, giảm hiện tương sưng viêm, hỗ trợ cải thiện bệnh xướng khớp.

Chẩn đoán và điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân
Chườm nóng tại chỗ giảm đau, thư giãn cơ, xương khớp, giảm áp lực dây thần kinh tọa

Thực hiện chườm nóng mỗi ngày 4 lần, mỗi lần thực hiện từ 15 – 20 phút. Đổ nước ấm vào túi chườm hoặc chai thủy tinh có nắp đậy kín. Nếu sử dụng chai thủy tinh, bạn nên bọc chai lại bằng tấm vải mỏng rồi chườm lên vị trí mông, bắp chân đau. Tránh nhiệt động quá nóng gây bỏng da.

 • Xoa bóp 

Kết hợp xoa bóp, massage vùng bị đau nhức giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu hiệu quả. Phương pháp thích hợp cho người bệnh bị đau nhẹ, tổn thương không quá nặng nề. Công dụng của phương pháp này là giúp giảm áp lực lên dây thần kinh, giảm đau, đả thông kinh mạch, kích thích máu huyết lưu thông,…

Sử dụng lực của bàn tay và ngón tay phù hợp, tác động lên khu vực đau mỏi giúp cải thiện tình trạng căng cứng cơ, đồng thời tăng khả năng vận động và giúp xương khớp trở nên linh hoạt hơn. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần giúp người bệnh sớm đạt hiệu quả tốt nhất.

Người bệnh nên có người hỗ trợ để xoa bóp đạt hiệu quả tốt nhất. Kết hợp tác động lực và tinh dầu nóng giúp cải thiện triệu chứng. Xoa bóp dọc từ phần lưng, hông, mông xuống các ngón chân, theo chiều phải trái và ngược lại. Kiên trì áp dụng mỗi ngày 15 phút để giảm đau, duy trì vận động cho xương khớp.

Nghỉ ngơi thư giãn

Khi bị đau nhức từ mông xuống bắp chân, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh làm cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, người bệnh cũng hạn chế nằm một chỗ quá lâu có nguy cơ gây cứng khớp, ứ huyết. Đồng thời, khi nghỉ ngơi người bệnh cần điều chỉnh tư thế nằm, ngồi phù hợp để phòng nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp, dây thần kinh, dây chằng.

Vật lý trị liệu

Để duy trì vận động cho xương khớp, tránh cứng cơ, thoái hóa diễn ra nhanh chóng hơn, người bệnh nên áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Đây là một trong các hướng điều trị được áp dụng kết hợp trong quá trình người bệnh dùng thuốc hay sau khi trải qua phẫu thuật chỉnh hình.

Chẩn đoán và điều trị đau nhức từ mông xuống bắp chân
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, duy trì vận động xương khớp, tránh cứng cơ

Phương pháp mang lại hiệu quả xoa dịu cơn đau mỏi từ mông xuống hai chi dưới, giúp tăng tính linh hoạt, tránh cứng khớp, duy trì vận động cho ngươi bệnh. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập vận động, phương pháp chiếu tia hồng ngoại, tác động nhiệt,… để kích thích lưu thông máu, duy trì chức năng của xương khớp, hạn chế tình trạng đau mỏi tái phát.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật – can thiệp ngoại khoa được chỉ định cho trường hợp thật sự cần thiết. Trong đó có thể kể đến như tình trạng chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng, không đáp ứng điều trị bằng các biện pháp nội khoa, đau nhức kéo dài 12 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm, hư hỏng đĩa đệm nặng không thể hồi phục, gai cột sống có kích thước lớn,…

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, mức độ tổn thương của mỗi bệnh nhân để chỉ định phương án phẫu thuật phù hợp, sao cho đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất. Người bệnh có thể được mổ nội sôi hoặc mổ hở, mỗi phương pháp sẽ có các ưu và nhược điểm riêng.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh và người thân về cách phẫu thuật tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể trực tiếp tham vấn với bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù mang lại hiệu quả nhanh, tuy nhiên phẫu thuật vẫn còn nhiều hạn chế. Người bệnh nên lựa chọn bệnh viện khám chữa uy tín, có bác sĩ giỏi để thực hiện.

Chăm sóc và phòng ngừa đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau nhức từ mông xuống bắp chân ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe của người bệnh. Nguyên nhân gây đau có thể do các yếu tố bên ngoài lẫn bệnh lý bên trong cơ thể tác động. Người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân và điều trị khắc phục sớm phòng ngừa biến chứng.

Chăm sóc và phòng ngừa đau nhức từ mông xuống bắp chân
Chăm sóc cơ thể, luyện tập thể dục vừa sức giúp xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa thoái hóa sớm

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, người bệnh cần chăm sóc cơ thể thật tốt, phòng tình trạng đau nhức tái phát nhiều lần gây hại sức khỏe. Một số lưu ý dành cho bạn đọc:

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, nhất là không nên kết hợp thuốc Tây, Đông y và các loại thảo dược khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi, nằm, đi đứng phù hợp giúp giảm nguy cơ chấn thương, cứng khớp, giúp bảo vệ lưng, hông, mông và phần chi dưới, giảm áp lực lên dây thần kinh.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế lao động quá sức, tránh khiêng vác vật quá nặng gây hại cho xương khớp. Dành thời gian thư giãn cơ thể, tránh áp lực, căng thẳng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.
 • Tập luyện thể dục, thể thao hợp lý, tránh các bài tập, bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực, vận động mạnh làm ảnh hưởng đến xương khớp trong quá trình điều trị bệnh. Người bệnh nên lựa chọn bài tập phù hợp, nhẹ nhàng để duy trì vận động của xương khớp, cải thiện sức khỏe một cách an toàn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, loại bỏ các thực phẩm nguy cơ ra khỏi thực đơn để phòng bệnh chuyển biến nặng. Hạn chế ăn đồ ăn quá ngọt, quá mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Người bệnh tốt nhất không nên hút thuốc lá, hạn chế thức uống chứa cồn, chất kích thích,…
 • Tái khám định kỳ để theo dõi mức độ phục hồi của cơ thể. Trường hợp điều trị một thời gian không nhận thấy cơn đau thuyên giảm, người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.

Tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân có thể gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống và ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Do đó, cần sớm tìm ra nguyên nhân gây đau và chữa trị kịp thời để phòng ngừa rủi ro gây hại. Ngay khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị, bảo vệ an toàn sức khỏe.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 12/07/2024, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức một buổi tư...
Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...