Phẫu Thuật Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có An Toàn Hay Không

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng cho trường hợp trào ngược dạ dày nặng. Có nhiều phương pháp, từ nội soi đến mổ hở, các kỹ thuật hiện đại như Stretta hay Linx mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng. Quyết định phẫu thuật cần dựa trên đánh giá tổn thương và mức độ nghiêm trọng của bệnh và chỉ định trong các trường hợp như trào ngược mãn tính và nguy cơ biến chứng nặng. Phẫu thuật có ưu điểm về thời gian phục hồi nhanh, ít đau đớn, và kiểm soát biến chứng, nhưng cũng cần cân nhắc với trường hợp không phù hợp như sức khỏe yếu, trào ngược nhẹ, hay vấn đề tim mạch, thận, gan. Duy trì vệ sinh và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản.

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là một quy trình y khoa chuyên sâu nhằm loại bỏ mầm bệnh và được xem xét là biện pháp cuối cùng trong việc điều trị trào ngược dạ dày, đặc biệt dành cho những trường hợp nặng không phản ứng tích cực với các phương pháp nội khoa khác.

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?
Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?

Trước khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cuộc kiểm tra và đánh giá mức độ tổn thương của hệ tiêu hóa do trào ngược dạ dày gây ra. Phẫu thuật sẽ được xem xét trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày mãn tính, có diễn biến phức tạp ở cấp độ C trở lên.
 • Bệnh nhân có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng như chảy máu thực quản, barrett thực quản.
 • Những trường hợp nôn máu và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Phẫu thuật can thiệp giúp kiểm soát biến chứng, ngăn chặn nguy cơ ung thư và kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân. Đối với những người sử dụng thuốc trên 6 tháng mà không đạt được hiệu quả mong đợi, và người cao tuổi có thể không tuân thủ liều lượng, phẫu thuật trở thành lựa chọn hữu ích để duy trì chất lượng cuộc sống.

Ngoài những trường hợp cần thiết phải thực hiện phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày như đã mô tả trước đó, cũng cần lưu ý đến những tình huống mà phẫu thuật có thể mang lại các di chứng nguy hiểm. Dưới đây là những trường hợp không nên áp dụng phẫu thuật:

 • Người có sức khỏe yếu: Những người không đủ sức khỏe để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe khi phải trải qua phẫu thuật xâm lấn.
 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày nhẹ: Phẫu thuật không được đề xuất cho những trường hợp nhẹ, thường được kiểm soát thông qua việc sử dụng thuốc kết hợp với hướng dẫn chăm sóc tại nhà từ bác sĩ.
 • Người mắc các bệnh lý song song về tim mạch, thận hoặc gan: Bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến tim mạch, thận hoặc gan khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thường không được khuyến khích thực hiện phẫu thuật, và thay vào đó, có thể kiểm soát tình trạng bằng cách sử dụng thuốc.
 • Người mắc bệnh trào ngược dạ dày với dấu hiệu biến chứng ung thư thực quản: Phẫu thuật không thích hợp cho những trường hợp mà bệnh nhân có dấu hiệu biến chứng ung thư thực quản, và cần có các phương pháp điều trị khác.

Vậy nên, khi đặt câu hỏi “Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản hay không?”, câu trả lời là khẳng định. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, và bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp, bao gồm cả việc sử dụng thuốc và điều trị chăm sóc tại nhà, nếu cần thiết, tránh can thiệp ngoại khoa không cần thiết.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Để bạn đọc hiểu thêm về các vấn đề xoay quanh thắc mắc nêu trên, dưới đây là các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản hiện nay. Kèm theo đó, tương ứng với từng phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bạn đọc có thể tham khảo qua nội dụng sau:

1. Phương pháp phẫu thuật nội soi

Để hiểu rõ hơn về các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản, dưới đây là mô tả chi tiết về một trong những phương pháp phổ biến hiện nay: Phẫu thuật nội soi hay còn được biết đến là TIF. Bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc về quy trình và lợi ích của phương pháp này.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn được áp dụng phổ biến

Quy trình phẫu thuật:

 • Chuẩn bị trước phẫu thuật: Người bệnh được chỉ định ăn những món lỏng 1-2 ngày trước phẫu thuật và phải nhịn ăn hoàn toàn vào ngày thực hiện nội soi, đồng thời sử dụng thuốc làm sạch ruột.
 • Thực hiện nội soi: Bác sĩ sử dụng ống nội soi chuyên dụng, đưa thiết bị nội soi EsophyX vào thực quản qua đường miệng. Sau đó, bác sĩ sử dụng thiết bị để gấp và xếp nếp đáy thực quản, thay thế cơ thắt thực quản. Điều này tạo ra một van ngăn axit dạ dày trào ngược lên trên thực quản.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi:

 • Phương pháp ít xâm lấn, không làm tổn thương các bộ phận lân cận.
 • Phù hợp cho những đối tượng không thích hợp với mổ hở.
 • Cho phép ăn những món lỏng trước phẫu thuật và không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng lâu dài.

2. Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản

Tương tự như phương pháp nội soi xuyên miệng, phương pháp phẫu thuật này được thực hiện với mục đích tạo ra những xếp nếp đáy vị trong thực quản, hình thành một chiếc van hỗ trợ cơ thắt thực quản để ngăn chặn axit dạ dày trào ngược. Tuy nhiên, khác với phẫu thuật nội soi, phương pháp này là một thủ thuật mổ hở. Quy trình cụ thể như sau:

Chuẩn bị trước phẫu thuật:

 • Người bệnh được yêu cầu ăn lỏng trong khoảng 1-2 ngày trước phẫu thuật.
 • Ngày phẫu thuật, bệnh nhân phải nhịn ăn hoàn toàn và sử dụng thuốc làm sạch ruột trước 1 ngày.

Quy trình cơ bản:

 • Bác sĩ sẽ thực hiện một đường rạch dài để tiếp cận thực quản.
 • Tiếp theo, xếp nếp đáy vị vào thực quản.

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Tỷ lệ thành công cao, mang lại cơ hội phục hồi hoàn toàn và lâu dài cho người bệnh.
 • Nguy cơ tái phát thấp, giúp duy trì hiệu quả điều trị.

Hạn chế:

 • Thủ thuật mổ hở có thể xâm lấn và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao là một trong những hạn chế cần lưu ý.

3. Phẫu thuật bằng thủ thuật Stretta

Phương pháp phẫu thuật Stretta, một thủ thuật y khoa hiện đại, được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi mỏng. Bác sĩ tiến hành nội soi và tạo mô sẹo bên trong ống thực quản để ngăn chặn tình trạng trào ngược và giảm kích thích đối với các dây thần kinh. Đồng thời, phẫu thuật còn hỗ trợ tăng cường cơ xung quan thực quản cho bệnh nhân. Quy trình chi tiết như sau:

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Chuẩn bị trước phẫu thuật:

 • Người bệnh chuẩn bị bằng cách ăn lỏng trong 1-2 ngày trước phẫu thuật.
 • Đồng thời, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm sạch ruột trước 1 ngày.

Quy trình cơ bản:

 • Bác sĩ đưa ống nội soi mỏng với điện cực cuối ống vào thực quản của bệnh nhân.
 • Ống nội soi được kích thích để tạo nhiệt và đốt cháy các mô thực quản, tạo thành các vết cắt và mô sẹo.

Ưu điểm của phương pháp:

 • Hiệu quả trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản cao.
 • Thủ thuật ít xâm lấn hơn so với mổ hở, mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.
 • Chi phí thực hiện tương đối phù hợp.

Hạn chế:

 • Hiệu quả lâu dài chưa được xác định rõ.
 • Không được bảo hiểm chi trả, có thể tạo áp lực tài chính đối với bệnh nhân.

4. Phẫu thuật tăng cơ vòng thực quản dưới

Hoạt động không ổn định của cơ vòng thực quản dưới đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra trào ngược dạ dày. Cơ vòng, theo cơ chế tự nhiên, chịu trách nhiệm đóng mở và ngăn chặn thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi cơ vòng gặp vấn đề, hiện tượng trào ngược thức ăn và axit từ dạ dày lên thực quản thường xuyên xảy ra.

Phẫu thuật tăng cơ vòng thực quản dưới được thực hiện để cải thiện chức năng của cơ vòng. Quy trình phẫu thuật được thực hiện như sau:

Chuẩn bị trước phẫu thuật:

 • Tương tự như các phương pháp trước đó, người bệnh được yêu cầu chuẩn bị bằng cách ăn lỏng trong khoảng 1-2 ngày trước phẫu thuật.

Quy trình cơ bản:

 • Bác sĩ sử dụng thiết bị Linx có hình dạng vòng nhỏ chứa bên trong hạt titan nhỏ mang từ tính.
 • Vòng tròn Linx được đưa vào cơ thể người bệnh và quấn xung quanh cơ thắc thực quản dưới.
 • Nhờ vào Linx, van giữa dạ dày và thực quản trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Ưu điểm:

 • Phương pháp hiện đại, ít xâm lấn và thời gian phục hồi nhanh.
 • Gây ít đau đớn cho bệnh nhân.
 • Ghi nhận hiệu quả cao trong điều trị.

5. Phẫu thuật khâu nội soi Bard Endocinch

Phẫu thuật khâu nội soi Bard Endocinch, mặc dù không phổ biến như các phương pháp khác đã được đề cập, nhưng vẫn được bác sĩ chỉ định cho những đối tượng phù hợp. Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn lỏng trong 1-2 ngày, kết hợp với việc sử dụng thuốc làm sạch ruột. Sau đó, bác sĩ thực hiện quá trình nội soi để tạo nếp gấp, nhằm tăng cường hoạt động của cơ thắt thực quản dưới và điều trị trào ngược dạ dày.

Ưu điểm:

 • Phẫu thuật ít xâm lấn, gây ít đau đớn cho bệnh nhân.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Dựa vào tình trạng trào ngược dạ dày và mức độ tổn thương đường tiêu hóa của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau phẫu thuật để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một vài lưu ý về phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật nội soi thường mang lại thời gian phục hồi nhanh chóng hơn so với phương pháp mổ hở, đồng thời giảm đau đớn và không để lại sẹo rõ ràng. Bệnh nhân có thể thoải mái trao đổi với bác sĩ về mong muốn của họ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Một vài lưu ý về phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất

Đối với những người trải qua phẫu thuật mổ hở, như khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản, thời gian phục hồi có thể kéo dài đến 6 tuần, và sau thời gian này, họ mới có thể trở lại làm việc bình thường. Ngược lại, các phương pháp nội soi thường chỉ đòi hỏi khoảng vài ngày đến 1 tuần để bệnh nhân hồi phục.

Hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản đều đạt được kết quả điều trị tích cực. Tuy nhiên, có thể xuất hiện tái phát triệu chứng trong tương lai, và bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật lại (tuy tỷ lệ này thấp).

Người bệnh cần chú ý đến các triệu chứng sau phẫu thuật:

 • Đau khi nuốt, khó nuốt.
 • Đau dạ dày, đầy hơi chướng bụng.
 • Trong trường hợp vệ sinh không đúng cách có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Lưu Ý Quan Trọng:

 • Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Cần duy trì vệ sinh để tránh nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.
 • Tùy thuộc vào cơ sở y tế và phương pháp, chi phí điều trị có thể chênh lệch, nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín là quan trọng, vì điều trị tại các nơi không đảm bảo chất lượng có thể mang lại nhiều rủi ro không chỉ đối với điều trị mà còn với sức khỏe tổng thể. Chi phí điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế và phương pháp điều trị, và việc tìm hiểu kỹ về chi phí và chất lượng là quan trọng.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là một quyết định quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng. Nếu mắc trào ngược dạ dày mãn tính và không phản ứng tích cực với phương pháp nội khoa, phẫu thuật có thể là lựa chọn cuối cùng. Ưu điểm của phẫu thuật bao gồm thời gian phục hồi nhanh, ít đau đớn, và kiểm soát tốt biến chứng nặng. Tuy nhiên, cần cân nhắc với những trường hợp không phù hợp, như người có sức khỏe yếu, trào ngược nhẹ, hay vấn đề tim mạch, thận, gan. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau, từ nội soi, mổ hở đến các kỹ thuật hiện đại như: Stretta hay Linx. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng và quyết định cuối cùng nên dựa trên tư vấn của bác sĩ và tình trạng sức khỏe cụ thể. Sau phẫu thuật, duy trì vệ sinh, theo dõi triệu chứng, và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng. Chọn cơ sở y tế uy tín cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...