Viêm Amidan Quá Phát Độ 3 Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Viêm amidan quá phát độ 3 có thể gây ra một số biến chứng tại chỗ, biến chứng gần hoặc xa đối với cơ thể người bệnh. Trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều hệ lụy, trong đó nghiêm trọng nhất là rủi ro đe dọa đến tính mạng. 

Viêm amidan quá phát độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiễm lâu ngày, tái phát thường xuyên trong thời gian ngắn. Tùy vào mức độ viêm nhiễm của người bệnh, bác sĩ sẽ xem xét nên sử dụng thuốc điều trị hay cần can thiệp phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ hoàn toàn ổ viêm.

Viêm amidan quá phát độ 3 nguy hiểm như thế nào?
Viêm amidan quá phát độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Trong đó, viêm amidan quá phát độ 3 là mức độ tiến triển ngày càng nghiêm trọng của bệnh. Mặc dù so với các giai đoạn trước, amidan không phát triển quá nhiều về kích thước. Tuy nhiên nếu không kiểm soát, bệnh chuyển nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại. Cụ thể như:

Biến chứng tại chỗ

Tình trạng viêm amidan không điều trị tái đi tái lại nhiều lần được gọi là viêm amidan quá phát. Khi đó, người bệnh có thể gặp phải biến chứng tại chỗ, điển hình là nguy cơ áp xe amidan. Cụ thể, việc chậm trễ điều trị, điều trị không đúng phương pháp tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus sinh sôi phát triển tại amidan.

Trong đó, vi khuẩn phổ biến nhất là liên cầu khuẩn. Loại vi khuẩn này khiến cho người bệnh bị viêm amidan cấp và mãn tính, nhiễm trùng mô mềm xung quanh amidan, lâu dần tạo thành ổ áp xe. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như ớn lạnh, khó nuốt, khó thở, mở miệng khó khăn, đau khi ăn, nuốt nước bọt,…

Không chỉ vậy, cơn đau còn lan rộng ra từ cổ họng đến vùng đầu, hàm và hai bên tai. Áp xe amidan nếu không được điều trị có nguy cơ gây nhiễm trùng toàn thân, làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác.

Biến chứng gần

Bên cạnh gây ra các triệu chứng tại amidan khi khu vực này bị viêm nhiễm. Vi khuẩn, virus cùng lúc tấn công gây nên tình trạn bội nhiễm. Ổ bội nhiễm khi đã lan sang khu vực xung quanh làm phát sinh các biến chứng gần, phổ biến tại răng miệng, tai, mũi. Cụ thể:

  • Các bệnh răng miệng:

Ổ viêm nhiễm tại amidan có thể gây ra các vấn đề cho khoang miệng. Người bệnh dễ bị sâu răng, viêm nướu do vi khuẩn, virus tấn công, bám vào kẽ răng tiếp tục sinh sôi gây hại, nhất là ở đối tượng không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách. Các cơn đau dữ dội, khó chịu xuất hiện gây cản trở nhu cầu nhai nuốt thức ăn của người bệnh.

  • Viêm mũi:

Tác nhân gây hại bắt đầu tấn công và gây tổn thương niêm mạc mũi làm tiết nhiều dịch nhầy. Kèm theo đó là các triệu chứng như thường xuyên hắc hơi, sổ mũi, đau nhức cơ thể,… Tình trạng này có thể kéo dài trong vài ngày cho đến vài tuần. Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, tuy nhiên các triệu chứng khó chịu gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh.

  • Viêm xoang: 

Viêm xoang là một trong những biến chứng do viêm amidan quá phát gây ra. Theo cấu tạo, xoang nằm trong khối xương sọ mặt, quanh mũi, hốc mũi, là các khe hốc rỗng. Lớp niêm mạc mỗi xoang khá mỏng, bên trong còn có hệ thống tiết dịch và mạch máu giúp nuôi dưỡng xương.

Viêm amidan quá phát độ 3 nguy hiểm như thế nào?
Viêm nhiễm có thể lan rộng ảnh hưởng đến các hốc xoang

Tình trạng lan rộng viêm nhiễm, vi khuẩn, virus tràn vào vùng xoang gây ứ mủ, dịch tiết ra không được lưu thông tồn đọng lại. Đây là điều kiện thuận lợi để hại khuẩn phát triển, biến tân dịch thành mủ, hoại tử niêm mạc trong hốc xoang.

Lúc này người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như đau đầu thường xuyên, khó chịu, khó thở, chảy nước mũi, giảm thị lực, khứu giác,… Viêm xoang khó điều trị dứt điểm và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

  • Viêm tai giữa:

Như đã biết, tai – mũi – họng là ba hệ thống có mối liên hệ mật thiết với nhau. Việc một trong ba bộ phận này bị tổn thương khó tránh khỏi những ảnh hưởng đến hai bộ phận còn lại. Do đó, người bị viêm amidan quá phát độ 3 có thể gặp biến chứng viêm tai giữa nếu viêm nhiễm kéo dài, lan rộng.

Vi khuẩn, virus từ amidan có thể lan đến vòi nhĩ, vùng tai giữa gây ra các tổn thương tại khu vực này. Người bệnh gặp phải biến chứng viêm tai giữa thường có các triệu chứng như sốt cao, đau nhức tai, ù tai khó nghe, mệt mỏi,… Nếu không điều trị, bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn sẽ gây ứ mủ trong tai, thậm chí là thủng màng nhỉ.

  • Viêm tấy hạch (hạch dưới hàm hoặc thành họng):

Viêm amvidan quá phát độ 3 nặng gây biến chứng viêm tấy hạch ở hàm hoặc thành bên họng. Nhận biết qua tình trạng sưng to hạch, đây là quá trình các hạch sản sinh chất đề kháng loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm amidan quá phát, tái đi tái lại viêm nhiễm khiến tình trạng sưng hạch xảy ra liên tục. Lâu dần, hạch bị xơ hóa gây ảnh hưởng sức khỏe.

  • Viêm thanh khí phế quản:

Amidan bị viêm nhiễm quá phát nhiều lần khiến ổ viêm lan rộng, vi khuẩn, virus có thể lan dần xuống gây hại đường hô hấp dưới, chúng có thể gây viêm thanh khí phế quản. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như ho dữ dội, rát họng, mũi chảy dịch nhiều, sốt cao.

Ở trẻ em, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn, trẻ bị khàn giọng, khó thở, khi thở phát ra âm thanh như tiếng gió. Các triệu chứng xuất hiện tập trong vào buổi tối, khi người bệnh nằm. Điều này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ dẫn đến suy nhược, hại thần kinh.

Biến chứng xa

Ngoài những biến chứng tại chỗ và lan rộng viêm nhiễm ra các cơ quan lân cận, vi khuẩn, virus nếu không được kiểm soát có thể theo máu di chuyển đến các cơ quan xa hơn. Người bị viêm amidan quá phát độ 3 có thể đối mặt với một số biến chứng xa như:

Viêm amidan quá phát độ 3 nguy hiểm như thế nào?
Vi khuẩn,virus tại ổ viêm amidan di chuyển theo máu đến các cơ quan khác gây ra các biến chứng xa
  • Viêm nội tâm mạc: Di chứng viêm nhiễm xảy ra tại hệ tiêm mạch. Viêm nội tâm mạc là tình trạng nhiễm trùng lớp lót bên trong tim. Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị hỏng van tim, đe dọa tính mạng cực kỳ nguy hiểm.
  • Thấp khớp cấp: Vi khuẩn từ amidan có thể di chuyển, xâm nhập gây hại các khớp trên cơ thể người bệnh. Cụ thể, chúng sẽ nhanh chóng làm viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp. Lúc này, hệ miễn dịch bị rối loạn, tấn công nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh khiến người bệnh gặp nhiều triệu chứng khó chịu như đau nhức xương, sưng, cứng khớp.
  • Viêm cầu thận cấp: Vi khuẩn, virus từ ổ viêm amidan có thể tấn công, gây viêm nhiễm cầu thận. Các triệu chứng khi người bệnh gặp phải biến chứng này có thể kể đến như đau bụng, sốt cao, mệt mỏi toàn thân, đau thắt lưng hai bên, buồn nôn,…
  • Nhiễm trùng máu: Như đã nói, vi khuẩn, virus xâm nhập theo đường máu đi đến các bộ phận khác trên cơ thể. Độc tố của chúng lâu dần sẽ làm máu bị nhiễm trùng. Người bị thường bị sốt cao, kèm theo các triệu chứng nặng như rét run, mê sảng, thở nhanh nông, tái xanh da cơ thể, đôi khi phát ban xuất huyết,…

Biến chứng của bệnh viêm amidan quá phát độ 3 có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng. Do đó, người bệnh nên sớm can thiệp điều trị từ giai đoạn viêm amidan khởi phát để phòng tránh các hậu quả không mong muốn.

Làm gì khi bị viêm amidan quá phát độ 3

Viêm amidan quá phát độ 3 có thể gây ra nhiều biến chứng như trên, không chỉ gây hại sức khỏe mà còn có khả năng đe dọa tính mạng của người bệnh. Trường hợp bệnh tái đi tái lại nhiều lần gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người bệnh không nên chủ quan, thay vào đó cần sớm điều trị để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Việc điều trị viêm nhiễm amidan quá phát bằng thuốc không mang lại hiệu quả triệt để, nhất là trường hợp viêm nhiễm do virus gây ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân sử dụng thuốc tân dược có thể gặp phải một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Do đó, điều trị bằng thuốc trong trường hợp viêm amidan quá phát độ 3 thường không được đánh giá cao.

Làm gì khi bị viêm amidan quá phát độ 3
Tùy theo mức độ viêm nhiễm của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp

Hiện nay, đa số bệnh nhân gặp phải tình trạng này sẽ được chỉ định phẫu thuật loại bỏ ổ viêm, cụ thể là cắt bỏ amidan hoàn toàn. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện. Bác sĩ sẽ thăm khám thận trọng, xem xét mặt lợi, mặt hại khi phẫu thuật cho người bệnh để đưa ra chỉ định sau cùng.

Thông thường, những trường hợp viêm amidan quá phát độ 3 được chỉ định phẩu thuật như bệnh tiếp diễn liên tục hơn 5 lần trong 1 năm, amidan sưng to gây cản trở quá trình ăn uống, có nguy cơ lan rộng gây biến chứng, áp xe amidan,… Phẫu thuật mang lại hiệu quả hữu hiệu, loại bỏ triệt để ổ viêm, tuy nhiên phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Do đó, người bệnh nên tìm bệnh viên uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi để thăm khám và điều trị. Đồng thời, thông báo với bác sĩ các bệnh lý đang gặp phải, tiền sử bệnh lý để được hướng dẫn hướng điều trị phù hợp nhất, phòng tránh các rủi ro trong quá trình thực hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bệnh nhân có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ, xử lý sớm.

Viêm amidan quá phát độ 3 có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế bạn đọc không nên chủ quan. Nếu nhận thấy tình trạng viêm amidan tái phát nhiều lần, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ. Việc thăm khám phát hiện bệnh giai đoạn đầu giúp nâng cao tiên lượng điều trị, giảm rủi ro cho người bệnh.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...