Huyệt Âm Lăng Tuyền – Vị Trí Và Cách Tác Động Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Âm Lăng Tuyền là một trong những huyệt đạo được ứng dụng nhiều trong điều trị một số bệnh lý. Cùng Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tìm hiểu chi tiết về tên gọi, vị trí, công dụng và cách tác động vào huyệt hiệu quả nhất.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Âm Lăng Tuyền

Huyệt Âm Lăng Tuyền được biết đến là một trong số huyệt vị quan trọng, đóng vai trò điều vận trung tiêu, hóa thấp trệ và điều hòa bàng quang. 

 • Về tên gọi: Âm Lăng Tuyền huyệt còn có tên gọi khác là Âm Chi Lăng Tuyền, Âm Lăng. Theo các tài liệu thư cổ, tên huyệt gồm Âm – chỉ bản chất của kinh, là âm trong âm; Lăng là chỗ nhô lên; Tuyền được hiểu là suối. Theo đó, huyệt thuộc “Hợp” hành “Thủy” của kinh Tỳ.
 • Xét về xuất xứ: Huyệt có nguồn gốc từ thiên Bản Du (LKhu.2). 
 • Đặc tính của huyệt: Là huyệt thứ 9 của kinh Tỳ. Là huyệt Hợp, thuộc hành Thủy.
huyet am lang tuyen
Không khó để xác định vị trí của huyệt Âm Lăng Tuyền

Cách xác định huyệt Âm Lăng Tuyền: Huyệt nằm ở mé trong xương dưới của đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày. Da vùng huyệt được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L3. Việc xác định huyệt Âm Lăng Tuyền nằm ở đâu có vai trò quan trọng trong trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Có 2 cách xác định vị trí huyệt đạo này cụ thể như sau:

 • Cách 1: Tìm điểm gặp nhau ở chỗ lõm làm thành bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua phần lồi cao nhất của cẳng chân trước.
 • Cách 2: Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, tại chỗ lồi xương cao nhất thì đó là vị trí của huyệt.

Công dụng của huyệt Âm Lăng Tuyền

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, với đặc điểm vị trí, huyệt Âm Lăng Tuyền chi phối các dây thần kinh vận động khoeo, đem lại nhiều tác dụng trong điều trị các chứng bệnh gồm:

 • Giảm đau nhức xương khớp: Do thuốc thần kinh vận động cơ các nhánh dây thần kinh chày sau và kheo nên khi tác động vào huyệt Âm Lăng Tuyền sẽ giúp giảm sưng viêm khớp gối, cải thiện chứng tê bì chân tay, xoa dịu và phục hồi vùng cơ xương bị tổn thương.
 • Tăng cường dẻo dai cho cơ – xương – khớp: Không chỉ giảm đau, bấm huyệt đạo này còn giúp tái tạo, phục hồi và tăng độ dẻo dai cho cơ xương sau chấn thương nhẹ.
 • Đẩy lùi rối loạn tiêu hóa: Tác dụng huyệt Âm Lăng Tuyền còn được chứng minh là cải thiện chứng chán ăn, lạnh bụng, khó tiêu.
 • Trị rối loạn bài tiết: Nhờ khả năng hỗ trợ tiêu hóa tốt nên huyệt đạo này cũng giúp ổn định hoạt động của hệ bài tiết, giảm chứng tiểu đêm, tiểu không tự chủ…
 • Khắc phục một số vấn đề sinh lý ở nam và nữ: Đối với nam giới, khi tác động huyệt tại vị trí này sẽ giúp giảm đau dương vật, di tinh. Đối với nữ giới, bấm huyệt này giúp giảm đau bụng kinh. Bên cạnh đó, bấm huyệt còn tăng khả năng sinh lý, cải thiện quan hệ tình dục.
 • Tăng cường sức khỏe: Theo các tài liệu y học cổ truyền, bấm huyệt đều đặn hoặc châm cứu huyệt sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe hiệu quả.
huyet am lang tuyen
Huyệt có tác dụng giảm đau nhức xương khớp gối

Xem thêm: Huyệt Độc Tỵ: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Khai Thông Huyệt

Cách châm cứu, bấm huyệt trị bệnh hiệu quả

Tác dụng của huyệt Âm Lăng Tuyền sẽ phát huy tối đa khi được châm cứu, bấm huyệt đúng cách. Đây là yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. 

Châm cứu là phương pháp tác động an toàn, hiệu quả và phù hợp nhất đối với huyệt đạo này. Để thực hiện châm cứu huyệt vị này, cần tiến hành các bước sau đây:

 • Xác định vị trí chính xác của huyệt vị Âm Lăng Tuyền.
 • Chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng đã tiệt trùng.
 • Đưa kim châm vào huyệt vị độ sâu khoảng 0,5 – 1 tấc.
 • Cứu trong vòng từ 5 – 10 phút.
huyet am lang tuyen
Xác định vị trí huyệt trước khi khai thông trị bệnh

Phối huyệt vị tăng hiệu quả điều trị bệnh

Ngoài cách thức châm cứu một huyệt đạo, trong Đông y còn có phương pháp phối huyệt giúp tăng khả năng điều trị bệnh. Theo đó, huyệt Âm Lăng Tuyền có thể được phối hợp với một số huyệt đạo sau đây: 

Lưu ý an toàn khi tác động huyệt chữa trị bệnh

Bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe thì việc thực hiện đúng phương pháp sẽ đảm bảo hiệu quả khi tác động vào huyệt. Theo đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Phương pháp châm cứu đòi hỏi sự chính xác nên cần thực hiện bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Theo đó, người bệnh không nên tự ý châm cứu nhằm tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
 • Tuân thủ đúng phác đồ, liệu trình điều trị bác sĩ hoặc giới chuyên môn đưa ra.
 • Trong trường hợp áp dụng châm cứu bấm huyệt cùng các biện pháp điều trị khác cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.
 • Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất nhằm nâng cao sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch.
 • Xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể cần bằng, phục hồi thể trạng.
 • Giữ tinh thần luôn thoải mái, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, căng thẳng.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên tăng cường sự dẻo dai cho cơ – xương – khớp, cải thiện sức khỏe.

Bài viết trên đây đã giải đáp thông tin chi tiết về huyệt Âm Lăng Tuyền. Với vị trí, vai trò đặc trưng của huyệt đạo này, nếu biết tác dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt đối với sức khỏe. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu kỹ và tìm đến cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra và trị bệnh.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...