Huyệt Chiên Trung (Đản Trung): Vị Trí Và 06 Tác Dụng Chữa Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) thuộc nhóm các huyệt nằm ở vùng ngực có nhiều tác dụng chữa bệnh như giảm đau tức ngực, chữa hen suyễn, đẩy lùi tình trạng ít sữa ở bà mẹ sau sinh. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, huyệt đản trung có vai trò quan trọng với cơ thể, nếu tác động huyệt đúng cách có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.

Tổng quan về huyệt đạo: Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) là gì? Vị trí ở đâu?

Bên cạnh cái tên Chiên Trung, huyệt còn được gọi là Đàn Trung, Đản Trung, Hung Đườn, Nguyễn Khiến, Nguyên Nhi,… Đây là huyệt thứ 17 thuộc mạch nhâm, là vị trí huyệt hội của khí, huyệt hộ giữa mạch nhâm với kinh tiểu trường, tam tiêu, tỳ và thận.

Huyệt Chiên Trung còn được gọi là Đản Trung
Huyệt Chiên Trung còn được gọi là Đản Trung

Xét về nghĩa, “chiên” ở đây được hiểu theo nghĩa cung điện của trái tim hay màng bảo vệ tim. Còn ‘trung” chính là vị trí chính giữa. Theo Trung y cương mục lý giải, huyệt chiên trung/đản trung nằm ở chính giữa ngực, nơi có trái tim. Còn theo giải thíhc của Kinh huyệt thích nghĩa hội giải thì chiên trung là vị trí nằm ở giữa hai đầu vú.

Để xác định vị trí huyệt, bạn tìm điểm giao nhau của đường giữa xương ức và đườn ngang đi qua đầu núm vú ở nam giới. Ở nữ giới, có thể xác định bằng cách tìm đường ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5.

Theo giải phẫu, huyệt nằm ở dưới da, vị trí xương ức, da khu vực huyệt bị tác động bởi tiết doạn thần kinh D4. Huyệt Chiên Trung có nhiều tác dụng chữa bệnh liên quan vùng ngực cùng nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả khác. Nếu tác động huyệt đúng cách, có thể mang lại nhiều hiệu quả lớn.

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của huyệt Chiên Trung (Đản Trung)

Do có vị trí trị vùng ngực nên huyệt Chiên Trung có thể đẩy lùi nhiều bệnh lý tại khu vực này. Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết một số tác dụng chính của huyệt như sau:

Chữa tức ngực

Huyệt Chiên Trung có tác dụng giảm đau tức ngực nhanh chóng cho những người mắc phải các vấn đề như cơn đau tim, đau thắt ngực và các rối loạn tim mạch khác. Khi áp dụng liệu pháp châm cứu hoặc áp lực lên huyệt Chiên Trung, có thể giúp thư giãn, giảm đi sự căng thẳng và đau đớn trong khu vực ngực.

Tuy nhiên, nếu cơn đau dồn dập với cường độ tăng dần kèm theo các triệu chứng như tím tái, vã mồ hôi, bạn không nên bấm huyệt mà cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) đẩy lùi mệt mỏi, căng thẳng

Huyệt Chiên Trung cũng được sử dụng để giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng, đẩy lùi tình cảm giác trầm uất, run sợ, nôn nao, khó chịu trong người. Bằng cách kích thích huyệt này, năng lượng cân bằng trong cơ thể được khôi phục, giúp bạn cảm thấy sảng khoái, thư giãn và tinh thần hơn.

Huyệt vị này có thể mang lại công dụng như vậy là bởi nó có thể cải thiện chức năng hệ thần kinh, lưu thông khí huyết và giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Thực tế cũng cho thấy khi rơi vào các tình trạng tức giận, bồn chồn, nhiều người có thói quen xoa ngực. Đây cũng là hành động vô thức tác động lên huyệt Đản Trung nhằm kiểm soát tâm lý, trạng thái.

Huyệt giúp đẩy lùi mệt mỏi, căng thẳng
Huyệt giúp đẩy lùi mệt mỏi, căng thẳng

Xem thêm: Huyệt Can Du: Hướng Dẫn Xác Định Huyệt Và Cách Chữa Bệnh

Trị hen phế quản (Hen suyễn)

Huyệt Chiên Trung có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hen phế quản (hen suyễn). Khi áp dụng áp lực hoặc châm cứu vào huyệt này, có thể giảm triệu chứng hen suyễn như khó thở, khạc ra âm thanh kích thích trong ngực và ho tỏng vài phút.

Huyệt có tác dụng với cả trường hợp hen hàn (tình trạng xuất hiện khi trời lạnh, người bệnh ho có đờm trắng, tay chân lạnh) và hen nhiệt háo (tình trạng ho kho thở, sốt, có đờm vàng). Việc bấm huyệt Đản Trung cũng thường được áp dụng song song với các phương pháp Tây y để tăng hiệu quả chữa trị.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Huyệt Chiên Trung cũng có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Khi huyệt này được kích thích, nó có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Lý do là bởi tác động huyệt có thể làm tăng quá tình sản xuất bạch cầu từ đó hoạt hoá ở tuyến ức, bộ phận giúp biến đổi lympho T trưởng thành để biệt hoá thành các dòng tế bào hỗ trợ miễn dịch.

Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) hỗ trợ chữa tắc sữa

Huyệt Chiên Trung cũng được sử dụng để hỗ trợ chữa tắc sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Khi áp dụng liệu pháp châm cứu vào huyệt này, nó có thể kích thích lưu thông mạch máu và tăng cường sự tiết dịch sữa, giúp giảm tắc nghẽn và tăng lượng sữa cho con bú.

Đẩy lùi các cơn đau dây thần kinh liên sườn

Huyệt Chiên Trung cũng được sử dụng để chữa trị đau dây thần kinh liên sườn. Khi áp dụng châm cứu hoặc châm cứu vào huyệt này, nó có thể giúp giảm sự căng thẳng và kháng cự trong cơ và dây thần kinh liên sườn. Điều này có thể giảm triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở khu vực liên sườn và giúp cải thiện sự lưu thông năng lượng trong cơ thể.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tối đa, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia châm cứu hoặc bác sĩ trước khi áp dụng liệu pháp này. Các bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất phương pháp châm cứu thích hợp cho vấn đề dây thần kinh liên sườn của bạn.

Cách châm cứu, bâm huyệt Đản Trung chữa bệnh

Khi tác động tới huyệt, bạn có thể châm cứu hoặc bấm huyệt. Cách thực hiện như sau:

Cách bấm huyệt:

 • Xác định vị trí: Tìm đúng vị trí huyệt Đản Trung, nằm giữa ngực.
 • Chuẩn bị: Vệ sinh tay sạch sẽ và đảm bảo bề mặt da vùng huyệt sạch. Sử dụng đầu ngón tay trỏ hoặc đầu ngón tay cái để áp lực lên vị trí huyệt Đản Trung.
 • Bấm huyệt: Tác động với lực đạo phù hợp lên vị trí huyệt Đản Trung trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút. Có thể thời gian bấm huyệt được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ bệnh lý và phản ứng của người bệnh.
Bấm huyệt với lực vừa phải
Lưu ý cần bấm huyệt với lực vừa phải

Châm cứu:

Để châm cứu huyệt Đản Trung, người thực hiện phải tuân thủ các bước sau đây:

 • Chuẩn bị: Đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ và đeo găng tay y tế. Chuẩn bị các dụng cụ châm cứu như kim châm cứu, bông gòn cồn để lau sạch vùng da trước khi tiến hành châm cứu.
 • Xác định vị trí: Vị trí chính xác của huyệt Đản Trung cần được xác định trước khi tiến hành châm cứu.
 • Tiến hành châm cứu: Dùng kim châm cứu để đâm nhẹ vào vị trí huyệt Đản Trung. Áp lực và sâu độ của kim phải tuân thủ theo quy định an toàn và phù hợp với mức độ bệnh lý của người bệnh. Châm kim luồn dưới da, hướng lên huyệt hoa cái nếu muốn chữa bệnh suyễn, muốn chữa bệnh về vú thì châm ngang. Kim châm sâu 0.3 – 1.5 thốn với thời gian 5 – 20 phút.

Lưu ý: Việc châm cứu và bấm huyệt Đản Trung cần được thực hiện bởi những người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực y học cổ truyền hoặc châm cứu.

Phối hợp Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) cùng huyệt đạo khác chữa bệnh

Để tăng hiệu quả của huyệt Chiên Trung, bạn có thể kết hợp huyệt vị này với một số huyệt vị khác. cụ thể:

 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với huyệt Hoa Cái để trị khó thở, hơi thở ngắn, và không muốn nói chuyện.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Phong Long, Trung Khởi, Công Tôn để trị chứng nôn ra đờm dãi.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Kỳ Môn, Trung Quản để trị chứng khí nghịch xông lên họng.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Liệt Khuyết, Phế Du, Xích Trạch để trị hen suyễn.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với huyệt Thiên Tỉnh để trị đau ngực và tê tim.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Hoa Cái, Thiên Đột để trị ho suyễn.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Đại Lăng, Trung Quản để trị ho và ợ hơi.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Chi Câu, Đại Lăng, Phế Du để trị phế ung.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Du Phủ, Phế Du, Thiên Đột, Tục Tam Lý để trị ho và hen suyễn.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Chi Câu, Khí Hải, Nhũ Căn, Trung Quản, Tục Tam Lý để trị thổ huyết.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Đại Lăng, Kỳ Môn, Lao Cung để trị thương hàn kèm đau hông sườn.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Hợp Cốc, Bổ Thiếu Trạch để trị thiếu sữa.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Nhũ Căn, Thiếu Trạch để trị sữa ra ít.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Du Phủ, Đại Lăng, Thiếu Trạch, Ủy Trung để trị nhũ ung.
 • Kết hợp huyệt Chiên Trung với các huyệt Khí Hải, Hạ Tam Lý để trị mai hạch khí.

Một số lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt Chiên Trung

Khi bấm huyệt Đản Trung, cần lưu ý các điểm sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Đảm bảo dụng cụ sử dụng để châm cứu, bấm huyệt sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm.
 • Trước khi tiến hành bấm huyệt, hãy vệ sinh tay sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn và bảo vệ sức khỏe của người bệnh.
 • Khi bấm huyệt, áp lực cần được điều chỉnh phù hợp. Nếu áp lực quá mạnh, có thể gây đau và tổn thương cho người bệnh. Ngược lại, áp lực quá nhẹ có thể không đạt được hiệu quả chữa bệnh. Nên điều chỉnh áp lực sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái và không đau.
Châm cứu bấm huyệt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất
Châm cứu bấm huyệt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Thời gian bấm huyệt Đản Trung có thể dao động từ 1 đến 3 phút. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mục đích chữa bệnh và phản ứng của người bệnh.
 • Khi bấm huyệt, châm cứu, quan sát và theo dõi phản ứng của người bệnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như đau, ngứa, hoặc sưng tại vùng huyệt, ngừng bấm và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
 • Bấm huyệt Đản Trung cần được thực hiện bởi người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Không tự ý thực hiện khi không có đủ hiểu biết và kinh nghiệm, để tránh gây nguy hiểm.

Có thể nói Huyệt Chiên Trung (Đản Trung) đóng vai trò quan trọng trong y học cổ truyền và châm cứu, và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc áp dụng phương pháp này nên được thực hiện bởi những người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực y học cổ truyền hoặc châm cứu.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...