Huyệt Nhũ Căn: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Châm Cứu, Bấm Huyệt

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trong Y học cổ truyền, huyệt Nhũ Căn là huyệt đạo được biết đến với nhiều công dụng cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Vậy cụ thể, huyệt đạo này có tác dụng điều trị bệnh lý gì? Vị trí chính xác của huyệt ở đâu và cách châm cứu, bấm huyệt thế nào chuẩn xác nhất? Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về huyệt Nhũ Căn

Huyệt Nhũ Căn còn có một số tên gọi khác như huyệt Khí Nhãn, huyệt Bệ Căn, Du huyệt, Khổng huyệt. Theo từ điển Hán Việt, tên huyệt được giải nghĩa như sau: “Căn” nghĩa là phía dưới chân, “nhũ” nghĩa là vú. Theo đó, “Nhũ Căn” ý chỉ huyệt vị nằm phía dưới chân vú.

Huyệt Nhũ Căn có nguồn gốc từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 18 thuộc Kinh Vị và nằm trong số 36 huyệt đạo quan trọng nhất của cơ thể.

Việc xác định chính xác vị trí của huyệt đạo nhằm đảm bảo quá trình tác động khai thông huyệt đạt hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe. Đã có không ít trường hợp tác động huyệt đạo sai vị trí, gây ra nhiều biến chứng, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, nặng có thể gây liệt tứ chi, thậm chí đe dọa tính mạng. Vậy vị trí huyệt Nhũ Căn ở đâu?

Ngay khi giải thích tên gọi đã xác định được vị trí của huyệt, Nhũ Căn huyệt nằm ngay chân vú, tức nhũ hoa, cụ thể là ở giữa gian sườn 5, thẳng dưới đầu vú và cách đường giữa ngực 4 thốn.

Nhũ Căn huyệt nằm ngay chân vú, tức nhũ hoa
Nhũ Căn huyệt nằm ngay chân vú, tức nhũ hoa

Giải phẫu Nhũ Căn Huyệt:

 • Dưới da huyệt là cơ ngực to, cơ ngực bé, cơ gian sườn 5.
 • Bờ trên của huyệt là xương sườn 6, bên trái là mỏm tim, bên phải là phổi.
 • Thần kinh vận động cơ là các nhánh cơ ngực to, các nhánh cơ ngực bé của đám rối thần kinh nách và dây thần kinh gian sườn số 5.
 • Da vùng huyệt đạo bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D4 – D5.

Công dụng của huyệt Nhũ Căn đối với sức khỏe

Tác động huyệt Nhũ Căn giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi, lưu thông khí huyết, vậy nên trong Y học cổ truyền, tác động châm cứu, bấm huyệt đạo này sẽ giúp điều trị một số bệnh lý như:

 • Điều trị bệnh viêm tuyến vú.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đau ngực.
 • Cải thiện tình trạng thiếu sữa, tắc sữa.

Hướng dẫn châm cứu, bấm huyệt Nhũ Căn trị bệnh

Để điều trị bệnh, Y học cổ truyền ứng dụng liệu pháp châm cứu, bấm huyệt Nhũ Căn trị bệnh. Tùy vào tình trạng và cơ địa người bệnh, thầy thuộc sẽ linh hoạt sử dụng liệu pháp tương ứng. Dưới đây, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ chi tiết về kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt Nhũ Căn chữa bệnh.

Bấm huyệt Nhũ Căn

Bấm huyệt là phương pháp tác động lực (thông qua ngón tay hoặc dụng cụ bấm huyệt chuyên dụng) vào vị trí huyệt đạo nhằm khai thông khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh. Kỹ thuật bấm huyệt khá đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Kỹ thuật bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt Nhũ Căn theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón trỏ hoặc đầu ngón giữa day ấn lên huyệt vị theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Sau khi day ấn huyệt đạo trong 2 phút, tiếp tục giữ cố định ngón tay ở vị trí đó trong 1 phút rồi nhẹ nhàng xoa lên huyệt đến khi có cảm giác thoải mái.
 • Bước 4: Dùng bàn tay massage khu vực điều trị để điều hòa khí huyết, thúc đẩy giảm cảm giác đau nhức khó chịu.

Lưu ý, bạn cần cắt ngắn móng tay trước khi bấm huyệt để tránh quá trình tác động lực khiến da tại vị trí huyệt đạo bị tổn thương. Đồng thời, sử dụng lực đạo vừa phải, tránh bấm quá nhẹ sẽ không phát huy tác dụng chữa bệnh, tránh bấm quá mạnh làm đau huyệt đạo. Nếu không am hiểu về huyệt vị, tốt nhất bạn nên đến phòng khám Đông y để được thầy thuốc trực tiếp tiến hành điều trị.

Sử dụng lực đạo vừa phải, tránh bấm quá nhẹ hoặc quá mạnh
Sử dụng lực đạo vừa phải, tránh bấm quá nhẹ hoặc quá mạnh

Xem thêm: Vị Trí Huyệt Cưu Vĩ Ở Đâu? Tìm Hiểu Tác Dụng Và Cách Khai Thông Trị Bệnh

Cách châm cứu huyệt

Theo thầy thuốc, bác sĩ Đông y, phương pháp châm cứu huyệt Nhũ Căn mang đến hiệu quả nhanh hơn, hỗ trợ chữa bệnh ở mức độ nặng hơn so với phương pháp bấm huyệt. Tuy nhiên, để thực hiện liệu pháp này một cách an toàn, người bệnh tuyệt đối không tự ý châm cứu tại nhà mà cần đến phòng khám để được thầy thuốc tiến  hành thực hiện. Bởi chỉ cần châm kim chệch vị trí hoặc sai kỹ thuật cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Kỹ thuật châm cứu huyệt Nhũ Căn như sau:

 • Bước 1: Đặt bệnh nhân nằm ngửa trên mặt phẳng, chú ý chọn nơi yên tĩnh và kín gió, người bệnh cần thả lỏng cơ thể thoải mái, dồn sự tập trung vào quá trình châm cứu.
 • Bước 2: Khử trùng kim châm cứu sạch sẽ, sau đó xác định huyệt vị và châm thẳng kim vào với độ sâu khoảng 0.3 – 0.8 thốn.
 • Bước 3: Tiến hành ôn cứu trong khoảng 5 – 10 phút tùy vào thể trạng của người bệnh cũng như mức độ bệnh hiện tại.

Phối huyệt Nhũ Căn cùng các huyệt đạo khác

Các thầy thuốc, chuyên gia Y học cổ truyền đã chỉ ra rằng, hiệu quả của huyệt đạo Nhũ Căn sẽ phát huy tốt hơn khi biết cách phối hợp với các huyệt đạo khác. Dưới đây là cụ thể cách phối huyệt được ghi chép trong các tài liệu y khoa.

 • Phối cùng huyệt Đản Trung (Nh 17) +  + Túc Tam Lý (Vi 36) + Phong Môn (Bq 12) + Khuyết Bồn (Vi 12) + Phế Du (Bq 13): Điều trị bệnh ho lâu ngày không khỏi (theo Châm Cứu Đại Thành).
 • Phối cùng huyệt Chi Câu (Ttu 6) + Khí Hải (Nh 6) + Đản Trung (Nh 17) + huyệt Trung Quản (Nh 12) + huyệt Túc Tam Lý (Vi 36): Điều trị thổ huyết (theo Châm Cứu Đại Thành).
 • Phối cùng huyệt Du Phủ (Th 27): Giúp điều trị ho đàm, suyễn (theo Châm Cứu Tụ Anh).
 • Phối cùng huyệt đạo Đản Trung (Nh 17) + huyệt Khí Hải (Nh 6) + Kỳ Môn (C 14) + Phong Môn (Bq 12) + huyệt Kiên Tỉnh (Đ 21) + Tam Giao (Ty 6) + Trung Phủ (P.1) + Trung Quản (Nh 12) + Thừa Tương (Nh 24) + huyệt Túc Tam Lý (Vi 36): Giúp trị uế nghịch (theo Loại Kinh Đồ Dực).
 • Phối cùng huyệt Đản Trung (Nh 17) + huyệt Thiếu Trạch (Ttr 1): Chữa sữa ít, sữa thiếu (theo Trung Quốc Châm Cứu Học Khái Yếu)
 • Phối cùng huyệt Hoang Môn (Bq 51): Điều trị tuyến vú viêm (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Đàn Trung (Nh 17) + huyệt Thiếu Trạch (Ttr 1): Điều trị tuyến vú viêm cấp (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).

Tùy vào từng tình trạng và mức độ của bệnh, thầy thuốc sẽ áp dụng cách phối hợp khác nhau, đồng thời bổ sung hoặc loại bỏ những huyệt đạo không cần thiết để hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Phối huyệt Nhũ Căn cùng các huyệt đạo khác giúp trị bệnh hiệu quả
Phối huyệt Nhũ Căn cùng các huyệt đạo khác giúp trị bệnh hiệu quả

Lưu ý quan trọng khi tác động huyệt Nhũ Căn

Các huyệt đạo đều có quan hệ mật thiết đến từng bộ phận trên cơ thể, vậy nên khi tác động khai thông chữa bệnh, chỉ nắm vững kỹ thuật vẫn chưa đủ mà cần lưu ý thêm các vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

 • Không bấm huyệt, châm cứu lên vùng da đang tổn thương: Nếu vùng da huyệt đạo đang bị tổn thương, sưng tấy hoặc có vết thương hở, tuyệt đối không bấm huyệt hay châm cứu lên đó vì sẽ làm cho các tổn thương lan rộng và lâu khỏi hơn.
 • Không tự ý châm cứu tại nhà: Phương pháp châm cứu cần sử dụng kim châm trực tiếp xuống da vùng huyệt đạo, nếu châm sai cách, chệch hướng hay quá sâu sẽ khiến người bệnh đối mặt với nhiều nguy hiểm. Vậy nên, bạn cần đến phòng khám Y học cổ truyền để thầy thuốc, bác sĩ thực hiện điều trị.
 • Đây chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị: Thực tế, châm cứu bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh và có tác dụng cải thiện bệnh ở giai đoạn nhẹ. Nếu tình trạng bệnh đã tiến triển mức độ nặng, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và xây dựng phác đồ chữa trị phù hợp.
 • Phối hợp cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh: Muốn cải thiện sức khỏe nhanh chóng, chỉ dựa vào châm cứu, bấm huyệt hay sử dụng thuốc Tây y là chưa đủ, người bệnh cần kết hợp một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường tập luyện thể thao mỗi ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá gây hại cho sức khỏe.
 • Đối tượng không nên áp dụng phương pháp điều trị này: Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa bệnh. Một số đối tượng không nên áp dụng như phụ nữ có thai (đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ), trẻ em, người có bệnh suy gan thận, người bị rối loạn đông máu, người cao tuổi thể trạng yếu.

Huyệt Nhũ Căn có quan hệ mật thiết đến sức khỏe, lựa chọn phương pháp tác động đúng cách chính là tiền đề giúp cải thiện sức khỏe nhờ huyệt đạo này. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia đã cung cấp chi tiết thông tin về huyệt đạo và những phương pháp khai thông trị bệnh, chúc bạn áp dụng thành công!

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...