Huyệt Can Du: Hướng Dẫn Xác Định Huyệt Và Cách Chữa Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Can Du là một trong những huyệt đạo có thể sử dụng để đẩy lùi nhiều bệnh lý về nội tạng. Đây cũng là lý do nó được xếp vào nhóm huyệt vị quan trọng với mỗi người. Để phát huy hết tác dụng của huyệt và không gây ảnh hưởng sức khoẻ, bạn cần xác định chính xác vị trí cũng như các tác động. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về huyệt vị cho Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn, hỗ trợ quá trình cải thiện sức khỏe hiệu quả nhất.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Can Du

Huyệt Can Du là một trong số 18 huyệt của kinh bàng quang, còn được gọi là huyệt bối du thuộc kinh túc quyết âm can. Huyệt được gọi là Can Du bởi nó giúp đưa khí vào tạng can. Theo các bác sĩ Đông y, đây là một trong những huyệt quan trọng trong cơ thể, chủ yếu có tác dụng làm mạnh cơ thể và cũng là một trong những yếu huyệt của phái Trạch Điền.

Huyệt Can Du nằm trong 18 huyệt của kinh bàng quang
Huyệt Can Du nằm trong 18 huyệt của kinh bàng quang

Huyệt Can Du có vị trí ở đâu? Huyệt đạo nằm dưới gai sống lưng thứ 9, nằm ngang với huyệt cân súc, có kích thước khoảng 1,5 thốn (khoảng 3,33cm). Muốn xác định huyệt, bạn có thể đưa tay sang trái, vòng ra sau lưng và tìm vị trí đốt sống lưng thứ 9. Tiếp đó, bạn tiếp tục di chuyển qua lại giữa hai bên cho tới khi chạm được vào huyệt Can Du.

Để phát huy hết tác dụng chữa bệnh của huyệt Can Du, việc xác định chính xác vị trí huyệt là điều quan trọng. Do đó, nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực, bạn cần liên hệ các chuyên gia, bác sĩ để xác định chính xác vị trí huyệt.

Can Du huyệt vị có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia, Can Du là vị trí chứa nhiều tà khí, đây là vị trí mà tà khí từ bên ngoài có thể xâm nhập vào cơ thể dẫn tới các bệnh liên quan can tạng. Khi bị tà khí xâm nhập, các bộ phận trong cơ thể có thể bị suy yếu, tổn thương với các triệu chứng điển hình như cảm giác đè nén ở tim, xương sườn hay bụng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức hoặc thâm chí kết cứng ở vị trí huyệt.

Do đó, khi tác động tới huyệt Can Du, bạn có thể đẩy lùi một số vấn đề như tình trạng ứ trệ khí trong cơ thể, lợi can đởm, bổ tinh huyết.

Trong Y học cổ truyền, khi tác động đúng cách lên huyệt, bạn sẽ có thể đẩy lùi các bệnh về suy nhược cơ năng can chi tạng. Một số bệnh cũng sẽ được đẩy lùi bằng việc châm cứu, bấm Can Du huyệt phải kể tới như chảy máu mũi, viêm gan, đau lưng, viêm túi mật,…

Cách tác động Can Du huyệt chữa bệnh

Châm cứu và bấm huyệt là hai cách tác động Can Du huyệt chữa bệnh được áp dụng phổ biến nhất. Bằng việc áp dụng các kỹ thuật châm cứu và áp lực lên vị trí của huyệt, bạn có thể thu về nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.

Bấm huyệt

Đây là biện pháp tác động huyệt phổ biến, đơn giản và được áp dụng rộng rãi. Với cách làm này, bạn chỉ Can Dung ngón tay bấm và day ấn vào vị trí huyệt. Ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà hoặc có thể nhờ người thân giúp đỡ.

Day ấn vào huyệt để mang lại hiệu quả chữa bệnh
Day ấn vào huyệt để mang lại hiệu quả chữa bệnh

Châm cứu

Việc châm cứu Can Duợc thực hiện đúng kỹ thuật bởi những người có chuyên môn. Nếu châm cứu sai cách, sai vị trí có thể dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Để châm cứu Can Du huyệt, bạn cần xác định chính xác vị trí huyệt. Tiếp đó dùng kim châm cứu đâm sâu từ 0.5 – 0.8 thốn, mũi kim hướng về phía cột sống. Mỗi lần châm cứu cần thực hiện 5 – 10 phút, kéo dài 3 – 5 tráng.

Hướng dẫn cách phối huyệt Can Du trị bệnh

Các huyệt đạo trên cơ thể đều có quan hệ mật thiết đến nhau. Vậy nên, khi được kết hợp đúng cách có thể tăng khả năng điều trị bệnh. Cụ thể, dưới đây là hướng dẫn chi tiết các phối Can Du huyệt cũng các huyệt vị khác trên cơ thể.

 • Phối cùng huyệt Tỳ Duhuyệt Chí Thất: Trị đau 2 bên sườn (theo Thiên kim Phương).
 • Phối cùng huyệt Giải Khê: Trị các chứng mắt có màng trắng và làm sáng mắt (theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối cùng huyệt Phục Lưu: Trị mờ mắt (theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối cùng huyệt Tâm Du: Trị đau bụng quặn từng cơn (theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối cùng huyệt Túc Tam Lý: Trị mắt mờ và huyết hư (theo Ngọc Long Ca).
 • Phối cùng huyệt Thiếu Trạch: Trị bệnh về mắt (theo Bách Chứng Phú).
 • Phối cùng huyệt Thương Dương: Trị bệnh quáng gà và thông manh (theo Châm cứu Đại Thành).
 • Phối cùng huyệt Hành Gian, huyệt Chương Môn, huyệt Khí Hải: Chữa đau 2 bên sườn hông và khí uất (theo Trung Hoa Châm cứu Học).
 • Phối cùng huyệt Đởm Du, huyệt Uyển Cốt, huyệt Hành Gian, huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Túc Lâm Khấp: Điều trị bệnh đau túi mật (theo Trung Quốc Châm cứu Học).
 • Phối cùng huyệt Tình Minh, huyệt Đởm Du, huyệt Túc Tam Lý, huyệt Phong Trì, huyệt Hợp Cốc: Trị quáng gà (theo Trung Quốc Châm cứu Học).
 • Phối cùng huyệt Tam Âm Giao, huyệt Huyết Hải, huyệt Đốc Du, huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Tỳ Du: Điều trị bệnh xơ gan (theo Châm cứu Học Thượng Hải).

Lưu ý quan trọng khi tác động lên huyệt đạo

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, khi tác động huyệt Can Du chữa bệnh sẽ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đâu:

 • Tìm hiểu về huyệt: Trước khi tác động huyệt, hãy nắm vững về vị trí, tính chất và công dụng của huyệt này. Nếu không có đủ kiến thức, nên tìm sự hướng dẫn từ người có chuyên môn và kinh nghiệm.
 • Tuân thủ vệ sinh: Trước và sau khi tác động huyệt, hãy đảm bảo vệ sinh tay và dụng cụ châm cứu để tránh nhiễm trùng.
 • Tính chất bệnh: Hiểu rõ về tình trạng bệnh của người bệnh và xác định liệu huyệt có phù hợp để điều trị hay không. Nếu có bất kỳ lo ngại nào, hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia y tế.
Xác định đúng vị trí huyệt trước khi tác động
Xác định đúng vị trí huyệt trước khi tác động
 • Điều chỉnh áp lực và sâu độ: Áp lực và sâu độ tác động lên huyệt được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cảm nhận của người bệnh và phương pháp châm cứu được sử dụng. Luôn lắng nghe phản hồi từ người bệnh và điều chỉnh theo ý kiến của họ.
 • Theo dõi và đánh giá: Sau khi tác động huyệt, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh của người bệnh. Nếu không có hiệu quả hoặc có bất kỳ biểu hiện không mong muốn nào, hãy dừng tác động và tìm sự tư vấn từ chuyên gia y tế.

Huyệt Can Du một trong những huyệt quan trọng của cơ thể, tiếp tục là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực châm cứu và Y học cổ truyền. Tuy nhiên, việc tác động huyệt để chữa bệnh nên được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của người có chuyên môn. Bởi nếu châm cứu, bấm huyệt không thích hợp có thể gây hại và gây tổn thương cho sức khỏe.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...