Huyệt Đởm Du: Xác Định Vị Trí Và Tác Dụng Chữa Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Đởm Du sở hữu những đặc tính riêng biệt, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trên cơ thể thông qua các phương pháp khai thông huyệt đạo. Cụ thể, trong bài viết này, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ chia sẻ chi tiết thông tin liên quan đến vị trí, công dụng, cách khai thông – phối huyệt và lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe khi tác động huyệt trị bệnh.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Đởm Du

Phân tích về tên gọi của huyệt, “Du” nghĩa là đưa, “Đởm” là Phủ đởm. Có thể thấy, tên huyệt đạo Đởm Du bắt nguồn từ vai trò đưa khí vào Phủ đởm. Ngoài ra, huyệt còn được gọi là huyệt đảm du. Huyệt có xuất xứ từ Thiên ‘Kinh Mạch’ (LKhu.10), sở hữu những đặc tính như:

 • Là huyệt thứ 19 của Bàng Quang kinh.
 • Nằm trong nhóm huyệt Tứ Hoa (Gồm 2 huyệt Đởm Du và 2 huyệt Cách Du).
 • Huyệt Bối Du của Túc Thiếu Dương Đởm kinh.

Vị trí huyệt Đởm Du nằm ở 2 bên xương sống, ngay dưới gai sống lưng số 10, đo ngang sang 2 bên 1.5 thốn. Ngoài ra, còn có thể xác định bằng cách lấy giao điểm giữa đường thẳng đi qua mỏm gai đốt sống lưng số 10 và đường thẳng đứng cách mạch Đốc 1.5 thốn. Giao điểm này chính là huyệt đạo cần tìm.

Vị trí huyệt Đởm Du nằm ở 2 bên xương sống
Vị trí huyệt Đởm Du nằm ở 2 bên xương sống

Mỗi huyệt đạo sẽ có những đặc điểm giải phẫu riêng biệt. Khi giải phẫu huyệt đạo Đởm Du sẽ thấy:

 • Dưới da vùng huyệt đạo là cơ lưng to, cơ bán gai của ngực,  cơ ngang sườn, cơ lưng dài, cơ ngang gai. Bên phải là Gan, bên trái là Phổi.
 • Thần kinh vận động cơ là các nhánh đám rối cánh tay, nhánh dây sống lưng 10, nhánh dây thần kinh gian sườn 10.
 • Da vùng huyệt được chi phối bởi tiết đoạn dây thần kinh D10.

Công dụng của huyệt đởm du đối với sức khỏe

Theo Y học cổ truyền, huyệt Đảm Du có tác dụng khử thấp nhiệt, tiết tà nhiệt ở Can, thanh đởm hỏa. Vậy nên, khi tác động khai thông đúng cách vào huyệt đạo sẽ giúp điều trị nhiều bệnh lý như:

 • Điều trị tình trạng đau nhức lưng do nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm hoặc đau dây thần kinh tọa gây ra.
 • Giúp điều trị các bệnh liên quan đến gan và túi mật, đặc biệt là viêm gan và viêm túi mật.
 • Điều trị hiệu quả tình trạng đau nhức khớp tay chân, khi vận động khớp kêu lục cục.
 • Hỗ trợ điều trị chứng nôn nao, nôn mửa không rõ nguyên nhân.

Chính nhờ những công dụng này mà huyệt Đảm Du đã dần trở thành một trong những huyệt đạo quan trọng, thường xuyên xuất hiện trong các phương pháp trị bệnh Y học cổ truyền.

Cách châm cứu chuẩn Y học cổ truyền

Để hỗ trợ điều trị bệnh với huyệt Đởm Du, các thầy thuốc đã ứng dụng phương pháp châm cứu giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể.

Phương pháp châm cứu mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao, nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo quá trình châm cứu an toàn, hạn chế tối  đa những rủi ro không đáng có như: Châm cứu sai huyệt đạo, sai độ nông – sâu của kim. sai thời gian ôn cứu,… Những sai sót này có thể khiến người bệnh phải đối diện với nhiều rủi ro ảnh hưởng sức khỏe.

Vậy nên, người bệnh cần đến phòng khám Đông y để được bác sĩ, thầy thuốc châm cứu. Kỹ thuật được áp dụng như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ tay, sát khuẩn dụng cụ châm cứu.
 • Bước 2: Để người bệnh nằm sấp, thả lỏng cơ thể và tinh thần. Xác định vị trí huyệt Đởm Du ở đâu
 • Bước 3: Tiến hành châm kim theo hướng xiên về phía cột sống. Độ sâu kim châm từ 0.5 – 0.8 thốn.
 • Bước 4: Thực hiện cứu từ 3 – 5 tráng, ôn cứ 5 – 10 phút tùy tình trạng.
Châm kim theo hướng xiên về phía cột sống với độ sâu kim châm từ 0.5 - 0.8 thốn
Châm kim theo hướng xiên về phía cột sống với độ sâu kim châm từ 0.5 – 0.8 thốn

Xem thêm: Huyệt Đốc Du Nằm Ở Đâu? Hướng Dẫn Ứng Dụng Trong Trị Bệnh

Người thực hiện cần lưu ý, không châm kim quá sâu vì dưới huyệt đạo là các cơ quan nội tạng như gan, thận,… Nếu kim châm quá sâu sẽ làm tổn thương những bộ phận này, gây nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, trong quá trình châm cứu, cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Cần tìm vị trí huyệt đạo chính xác. Việc xác định sai không chỉ làm giảm tác dụng trị bệnh, thậm chí gây nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.
 • Sau khi rút kim, vị trí châm cứu có thể xuất hiện tình trạng tụ máu, thâm đen. Người bệnh không cần lo lắng, chỉ sau 3 – 5 ngày vết bầm này sẽ biến mất.
 • Đối với những vùng da huyệt đạo đang có vết thương hở, đang bị sưng viêm,… không nên châm cứu để tránh gây nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành.

Phối huyệt Đởm Du cùng huyệt đạo khác trị bệnh

Giống như những huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt Đởm Du có mối quan hệ chặt chẽ với các huyệt đạo khác trong hệ thống kinh mạch. Vậy nên, không chỉ có tác dụng đơn huyệt, khi được phối cùng huyệt đạo phù hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả và hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh khác.

 • Kết hợp cùng huyệt Thương Dương (Đtr.1) + huyệt Tiểu Trường Du (Bq.27): Điều trị chứng miệng khô, lưỡi khô, ăn không ngon (Thiên Kim Phương ).
 • Kết hợp cùng huyệt Giải Khê (Vi.41): Điều trị chứng hồi hộp lo sợ (Thần Cứu Kinh Luân).
 • Kết hợp cùng huyệt Hành Gian (C.2) + huyệt Kiến Lý (Nh.10) + huyệt Thận Du (Bq.23) + huyệt Thượng Cự Hư (Vi.37) + huyệt Vị Du (Bq.21): Tác dụng điều trị co thắt dạ dày (Trung Quốc Châm Cứu Học).
 • Kết hợp cùng huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + huyệt huyệt Nội Quan (Tb.6): Điều trị bệnh giun chui ống mật (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Kết hợp với huyệt Cách Du (Bq.17): Điều trị chứng nấc cụt (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Kết hợp cùng huyệt Đởm Nang Huyệt: Điều trị bệnh túi mật viêm (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Kết hợp phối huyệt A Thị Huyệt + huyệt huyệt Côn Lôn (Bq.60) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36): Điều trị chứng Hysteria (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Kết hợp cùng huyệt Dương Cương (Bq.48): Điều trị chứng mắt vàng (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Kết hợp cùng huyệt Âm Lăng Tuyền (Ty.9) + huyệt huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + huyệt Nội Đình (Vi.44) + huyệt Thái Xung (C.3): Điều trị hoàng đản thể dương (theo Tứ Bản Giáo Tài Châm Cứu Học).
 • Kết hợp cùng huyệt Chí Dương (Đc.10) + huyệt Thái Xung (C.3) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36): Điều trị gan viêm truyền nhiễm cấp (Châm Cứu Học Việt Nam).

Các cách phối hợp được ghi chép trong các tài liệu Y học cổ truyền, đảm bảo độ chính xác và an toàn. Tuy nhiên, dựa vào thể trạng và mức độ bệnh hiện tại, thầy thuốc sẽ tiến hành bổ sung hoặc giảm bớt huyệt đạo trong quá trình điều trị. Vậy nên, người bệnh tuyệt đối không tự ý thực hiện tại nhà để tránh làm giảm tác dụng, hoặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Huyệt Đởm Du có mối quan hệ chặt chẽ với các huyệt đạo khác trong hệ thống kinh mạch
Huyệt Đởm Du có mối quan hệ chặt chẽ với các huyệt đạo khác trong hệ thống kinh mạch

Lưu ý đảm bảo hiệu quả, an toàn khi châm cứu huyệt Đởm Du

Châm cứu huyệt Đởm Du là phương pháp trị bệnh hiệu quả, nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ một số vấn đề người bệnh cần lưu ý như sau”

 • Kiên trì thực hiện: Phương pháp điều trị Y học cổ truyền chú trọng điều trị bệnh từ gốc rễ trong cơ thể, vậy nên hiệu quả thường phát huy chậm. Ngoài ra, kết quả trị bệnh cũng phụ thuộc vào cơ địa và khả năng tiếp nhận của từng người. Vậy nên, người bệnh cần kiên trì thực hiện theo liệu trình để cải thiện sức khỏe.
 • Ngưng châm cứu khi thấy dấu hiệu bất thường: Trong quá trình châm cứu, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như đổ mồ hôi nhiều, chóng mặt, đau đầu,…. Cần dừng ngay và theo dõi sát sao sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi sau khi châm cứu: Sau khi châm cứu, người bệnh không làm việc quá sức, cần nghỉ ngơi ít nhất 1 – 3 ngày. Trong quá trình đó, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh.
 • Một số đối tượng không thực hiện châm cứu: Không phải ai cùng phù hợp để trị bệnh bằng phương pháp châm cứu. Để đảm bảo an toàn, chuyên gia khuyến nghị các đối tượng không thực hiện liệu pháp này như phụ nữ đang mang thai, người bị suy gan suy thận, người bị chứng rối loạn đông máu,..
 • Kết hợp sinh hoạt, ăn uống, thể thao lành mạnh: Bên cạnh châm cứu trị bệnh, để sức khỏe nhanh chóng cải thiện, người bệnh cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ, ăn uống đủ chất và tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể được gia tăng đề kháng và tăng khả năng tiếp nhận phương pháp trị bệnh.
Kết hợp sinh hoạt, ăn uống, thể thao lành mạnh để cải thiện sức khỏe
Kết hợp sinh hoạt, ăn uống, thể thao lành mạnh để cải thiện sức khỏe

Huyệt Đởm Du được đánh giá là huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, có tác dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là khi được phối cùng những huyệt đạo phù hợp. Với những thông tin bài viết cung cấp, hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả trong thực tiễn hằng ngày.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chánh

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...