Huyệt Vị Du: Tìm Hiểu Vị Trí Và Hướng Dẫn Ứng Dụng Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trong Y học cổ truyền, huyệt Vị Du được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý liên quan đến dạ dày. Để hiểu hơn về huyệt đạo này, Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ chi tiết về vị trí, tác dụng cụ thể của huyệt đạo, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách ứng dụng khai thông, bấm huyệt chuẩn xác, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả, an toàn.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Vị Du

Huyệt Vị Du xuất xứ từ Thiên Kinh Mạch (Linh khu.10), là huyệt thứ 21 của Bàng Quang kinh và là huyệt Bối Du của Túc Dương Minh Vị kinh. Tên huyệt đạo bắt nguồn từ chính công dụng là đưa (du) kinh khí vào Phủ Vị (vị), vậy nên gọi là Vị Du.

Về vị trí, huyệt Vị Du nằm dưới gai sống lưng số 12, đo ngang sang 2 bên 1.5 thốn. Khi giải phẫu huyệt đạo sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Dưới da huyệt đạo là  cân ngực – thắt lưng của cơ lưng to, cơ răng bé sau – dưới, cơ ngang gai, cơ lưng dài, cơ vuông thắt lưng, cơ gian mỏm ngang, cơ đái – chậu.
 • Thần kinh vận động cơ chính là nhánh của đám rối cánh tay, nhánh của dây thần kinh gian sườn số 1, nhánh dây sống lưng số 12 và nhánh của đám rối thắt lưng.
 • Da vùng huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn của thần kinh D12.
Huyệt Vị Du nằm dưới gai sống lưng số 12
Huyệt Vị Du nằm dưới gai sống lưng số 12

Công dụng của huyệt Vị Du đối với sức khỏe

Huyệt Vị Du nằm tại vị trí tà khí tập trung gây nên nhiều bệnh về phủ Vị (các bệnh liên quan đến dạ dày) như bĩ mãn, tỳ vị hư nhược. Chính vì vậy, khi tác động vào huyệt đạo này sẽ giúp khải thông khí huyết, điều hòa kinh mạch, hóa thấp và tiêu trệ, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như:

 • Lạnh bụng, đầy hơi khó tiêu, ợ hơi, tức ngực do chướng khí.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…
 • Trị tiêu chảy mãn tính, cơ bụng bị liệt.

Cách châm cứu, bấm huyệt Vị Du trị bệnh hiệu quả, an toàn

Có nhiều phương pháp khai thông huyệt đạo hiệu quả, đối với huyệt Vị Du, trong Y học cổ truyền thường sử dụng phương pháp châm cứu và bấm huyệt.

Châm cứu huyệt Vị Du

Châm cứu là phương pháp sử dụng kim đâm trực tiếp xuống huyệt vị, giúp khai thông khí huyết, điều hòa kinh mạch hiệu quả. Quá trình này cần đảm bảo đúng kỹ thuật bởi chỉ cần sai 1 li, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng. Chính vì vậy, phương pháp châm cứu luôn được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn cao.

 • Bước 1: Cho người bệnh nằm úp, sau đó xác định vị trí huyệt Vị Du.
 • Bước 2: Dùng kim châm xiên về phía cột sống với độ sâu từ 0.5 – 0.8 thốn.
 • Bước 3: Tùy cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người, thầy thuốc sẽ cứu từ 3 – 5 tráng, sau đó ôn cứu 5 – 10 tráng.

Chú ý, không châm sâu vì sẽ tác động đến nội tạng, dễ dẫn đến xung huyết, tụ máu, gây nguy hiểm đến sức khỏe.  Sau khi châm cứu, cần theo dõi các phản ứng của người bệnh. Nếu có bất kỳ biểu hiện không bình thường nào cần được kiểm tra để có biện pháp xử lý đúng lúc.

Dùng kim châm xiên về phía cột sống với độ sâu từ 0.5 - 0.8 thốn
Dùng kim châm xiên về phía cột sống với độ sâu từ 0.5 – 0.8 thốn

Xem thêm: Vị Trí Huyệt Chí Thất Ở Đâu? Khám Phá Tác Dụng Và Cách Trị Bệnh Hiệu Quả

Bấm huyệt trị bệnh

Kỹ thuật bấm huyệt không phức tạp, nhưng điểm cốt lõi là cần xác định chính xác huyệt vị và điều chỉnh lực đạo cho phù hợp. Nếu lực đạo quá nhẹ sẽ không thể phát huy tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu lực đạo quá mạnh sẽ làm đau, thậm chí phản tác dụng.

 • Bước 1: Để bệnh nhân nằm úp, thả lỏng cơ thể rồi xác định chính xác huyệt vị cần khai thông.
 • Bước 2: Dùng tay day ấn với lực phù hợp tại vị trí huyệt đạo. Lúc đầu có thể ấn nhẹ tay và dần tăng lực đến khi đạt lực đạo thích hợp.
 • Bước 3: Lặp lại động tác trên trong khoảng 3 – 5 phút.

Mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần để kết quả cải thiện bệnh tốt nhất. Phương pháp bấm huyệt có thể ứng dụng ngay tại nhà, nhưng trong trường hợp người thực hiện không đảm bảo đạt chuẩn 2 yếu tố kể trên, người bệnh nên đến phòng khám Đông y để được điều trị bởi người có chuyên môn.

Hướng dẫn phối huyệt Vị Du phát huy tối đa công dụng

Thầy thuốc có thể phối huyệt Vị Du cùng một số huyệt đạo khác nhằm bổ trợ nhau, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Cụ thể, trong các tài liệu Y học cổ truyền đã ghi chép chi tiết như sau:

 • Phối cùng huyệt Tỳ Du (Bq.20): Điều trị ăn nhiều vẫn gầy (Theo Thiên Kim Phương).
 • Phối cùng huyệt Thận Du (Bq.23): Điều trị no hơi, dạ dày lạnh (Theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối cứu huyệt Thần Khuyết (Nh.8) + huyệt Thiên Xu (Vi.25) + huyệt Thuỷ Phân (Nh.9): Điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ (Theo Loại Kinh Đồ Dực).
 • Phối cùng huyệt Chí Dương (Đc.9) + huyệt Công Tôn (Ty.4) + huyệt Tỳ Du (Bq.20): Điều trị hoàng đản (Theo Thần Cứu Kinh Luân).
 • Phối cùng huyệt Cự Khuyết (Nh.14) + huyệt Đại Lăng (Tb.7) + huyệt Đàn Trung (Nh.17) + huyệt Hạ Quản (Nh.10) + huyệt Tâm Du (Bq.15) + huyệt Thiên Đột (Nh.23) + huyệt Thượng Quản (Nh.13) + huyệt Trung Khôi + huyệt Trung Quản (Nh.12) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36) + huyệt Tỳ Du (Bq.20): Điều trị ngũ ế, ngũ cách (Theo Y Học Cương Mục).
 • Phối cùng huyệt Trung Quản (Nh.12) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36) + huyệt Tỳ Du (Bq.20): Điều trị viêm dạ dày mạn tính (Theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Vị Du xiên tới huyệt Tỳ Du (Bq.20) + huyệt Trung Quản (Nh.12) xiên tới huyệt Thượng Quản (Nh.13): Điều trị viêm loét dạ dày (Theo Châm Cứu Học Thượng Hải).
 • Phối cùng huyệt Công Tôn (Ty.4) + huyệt Nội Quan (Tb.6) + huyệt Thượng Quản (Nh.13) + huyệt Trung Quản (Nh.12) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36): Điều trị bệnh đau dạ dày (Theo Trung Hoa Châm Cứu Học).
 • Phối cùng huyệt Đại Trường Du (Bq.25) + huyệt Thiên Xu (Vi.25) + huyệt Thượng Quản (Nh.13) + huyệt Trung Quản (Nh.12) + huyệt Túc Tam Lý (Vi.36) + huyệt Tỳ Du (Bq.20): Điều trị sán tiết (Theo Trung Hoa Châm Cứu Học).

Có thể thấy, các huyệt đạo trên cơ thể đều có quan hệ mật thiết với nhau. Trong thực tế, thầy thuốc có thể thêm hoặc bớt các huyệt đạo trong quá trình châm cứu, bấm huyệt để phù hợp hơn với tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy, các ghi chép về phối huyệt trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nên tự ý thực hiện tại nhà.

Hướng dẫn phối huyệt Vị Du phát huy tối đa công dụng
Hướng dẫn phối huyệt Vị Du phát huy tối đa công dụng

Lưu ý quan trọng để trị bệnh an toàn với huyệt Vị Du

Chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ một số lưu ý sau giúp quá trình trị bệnh với huyệt Vị Du đạt kết quả tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 • Trước khi châm cứu, bấm huyệt, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về các vấn đề sức khỏe và các loại thuốc đang dùng hoặc bất kỳ vấn đề đặc biệt nào khác. Điều này giúp bác sĩ hiểu rõ tình trạng và điều chỉnh liệu pháp phù hợp nhất.
 • Đối với phương pháp châm cứu, người bệnh tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà. Trong khi đó, phương pháp bấm huyệt có thể chủ động tự thực hiện, nhưng cần đảm bảo có sự am hiểu cơ bản về cách xác định huyệt vị và điều chỉnh lực đạo.
 • Những vùng da có vết thương hở, đang bị sưng tấy hoặc viêm nhiễm không nên tác động vào. Điều này nhằm tránh tình trạng sưng viêm thêm nghiêm trọng.
 • Phương pháp châm cứu, bấm huyệt không phù hợp với tất cả mọi người. Một số đối tượng được khuyến cáo không nên áp dụng gồm phụ nữ có thai, người bị suy gan, suy thận, người bị rối loạn chức năng đông máu,….
Cần có sự am hiểu cơ bản về cách xác định huyệt vị và điều chỉnh lực đạo
Cần có sự am hiểu cơ bản về cách xác định huyệt vị và điều chỉnh lực đạo
 • Không sử dụng các chất kích thích hay rượu bia trước và sau khi châm cứu, bấm huyệt. Bởi các chất này sẽ khiến hiệu quả điều trị giảm sút, thậm chí khiến cơ thể người bệnh dễ gặp rơi vào trạng thái bất thường như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu.
 • Đảm bảo rằng các dụng cụ hỗ trợ châm cứu, bấm huyệt đã được làm sạch và khử trùng đúng cách. Điều này vô cùng quan trọng nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Trong quá trình trị liệu với phương pháp châm cứu, bấm huyệt, người bệnh cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe, hiệu quả điều trị cũng sẽ đạt mức tối đa.
 • Lưu ý rằng châm cứu, bấm huyệt không phải là phương pháp điều trị chính, đây chỉ là phương pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng. Nếu bạn vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn chuyên môn.

Trên đây, Viên Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ về huyệt Vị Du. Hi vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình ứng dụng thực tế, giúp cải thiện sức khỏe an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. Để tham khảo thêm về các huyệt vị khác trên cơ thể, mời bạn đọc khám phá các bài chia sẻ khác trên website của chúng tôi!

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...