Huyệt Đốc Du Nằm Ở Đâu? Hướng Dẫn Ứng Dụng Trong Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Mỗi huyệt đạo trên cơ thể đều nắm giữ những nhiệm vụ riêng hỗ trợ cải thiện và tăng cường sức khỏe. Vậy huyệt Đốc Du có tác dụng gì? Huyệt đạo này có vị trí ở đâu? Ứng dụng trong trị bệnh thế nào? Những giải đáp chi tiết được Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về huyệt Đốc Du

Huyệt Đốc Du là huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Ngoài tên Đốc Du, huyệt còn có nhiều tên gọi khác. Dưới đây là thông tin chi tiết về ý nghĩa tên gọi, các đặc điểm và cách xác định vị trí chính xác nhất.

Huyệt Đốc Du là gì? Ý nghĩa tên gọi

Huyệt Đốc Du có nhiều tên gọi khác như Cao Cái, Đốc Mạch Du, Cao Ích, Thương Cái. Tên gọi “Đốc Du” xuất phát từ tác dụng đưa (du) kinh khí vào mạch Đốc.

Xuất xứ từ Thánh Huệ Phương, Đốc Du huyệt có những đặc tính như:

 • Là huyệt thứ 16 của Bàng Quang kinh.
 • Huyệt có khả năng tán khí dương ở mạch Đốc.
Hình ảnh huyệt Đốc Du
Hình ảnh huyệt Đốc Du

Huyệt Đốc Du nằm ở đâu? Cách xác định chuẩn nhất

Huyệt nằm ở 2 bên xương sống, ngay dưới gai đốt sống lưng số 6, đo ngang ra 1.5 thốn, ngang với huyệt Linh Đài.

Cách xác định huyệt rất đơn giản như sau: Lấy điểm giao nhau giữa đường thẳng đi ngang qua mỏm đầu của gai đốt sống lưng số 6 và đường thẳng ngoài mạch đốc. Từ điểm đó đo ngang sang 2 bên sườn 1.5 thốn chính là 2 huyệt Đốc Du.

Giải phẫu huyệt vị sẽ thấy những đặc điểm như:

 • Dưới da huyệt đạo là cơ lưng to, cơ thang, cơ lưng dài, cơ ngang gai, cơ bán gai của ngực, cơ ngang sườn, tiến vào trong là phổi.
 • Thần kinh vận động cơ chính là nhánh của dây thần kinh sọ não số XI, nhánh của đám rối cổ sâu, nhánh của đám rối cánh tay, nhánh dây sống lưng 6 và nhánh dây thần kinh gian sườn số 6.
 • Da vùng huyệt đạo chịu sự chi phối từ tiết đoạn thần kinh D3.

Công dụng của huyệt Đốc Du đối với sức khỏe

Huyệt đạo là vị trí để kinh khí và khí tạng phủ vào – ra khỏi cơ thể, có tác dụng chuyển hóa năng lượng và là nơi xâm nhập tà khí. Vậy nên, khi tác động lên huyệt đạo sẽ giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Theo ghi chép tại các sách Y học cổ truyền, các tác động khai thông như châm cứu, bấm huyệt Đốc Du sẽ chủ trị các chứng bệnh như vẹo cổ, sôi ruột, cứng gáy, rụng tóc, nấc cụt, ngứa ngáy ngoài da, viêm màng tim,…

Huyệt Đốc Du mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe như trị đau mỏi vai gáy, mẩn ngứa,...
Huyệt Đốc Du mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe như trị đau mỏi vai gáy, mẩn ngứa,…

Xem thêm: Huyệt Vị Du: Tìm Hiểu Vị Trí, Tác Dụng Và Hướng Dẫn Ứng Dụng Trong Trị Bệnh

Cách châm cứu, bấm huyệt Đốc Du

Những công dụng của huyệt Đốc Du mang lại là điều không thể phủ nhận. Nhưng không ít trường hợp người bệnh không cảm nhận được sự cải thiện sức khỏe hoặc bệnh tình chỉ thuyên giảm không đáng kể sau khi điều trị các liệu pháp với huyệt đạo này. Một trong những lý do chính là sai kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt. Dưới đây, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ hướng dẫn kỹ thuật chuẩn Y học cổ truyền và cách ứng dụng trong thực tế trị bệnh.

Kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt chuẩn Y học cổ truyền

Tương tự như các huyệt đạo khác, thầy thuốc/bác sĩ khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý châm cứu tại nhà để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Còn đối với bấm huyệt, phương pháp này có thể tự thực hiện, nhưng với điều kiện nắm vững cách xác định vị trí huyệt và chủ động điều chỉnh được lực đạo.

Kỹ thuật châm cứu Đốc Du huyệt

 • Bước 1: Người bệnh nằm sấp, thư giãn cơ thể. Lúc này, thầy thuốc tiến hành xác định vị trí huyệt Đốc Du.
 • Bước 2: Dùng kim châm lên huyệt đạo theo hướng xiên về cột sống. Độ sâu mũi kim từ 0.5 – 0.8 thốn.
 • Bước 3: Thực hiện cứu 3 – 5 tráng, ôn cứu 5 – 10 phút tùy tình trạng bệnh.

Kỹ thuật bấm huyệt

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt đạo Đốc Du.
 • Bước 2: Dùng ngón tay day ấn huyệt đạo theo chiều kim đồng hồ từ 2 – 3 phút, nghỉ 30s rồi tiếp tục hiệp tiếp theo.

Thông thường, liệu trình chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt sẽ kéo dài trong khoảng 35 – 40 ngày sẽ giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Châm cứu với độ sâu mũi kim từ 0.5 - 0.8 thốn
Châm cứu với độ sâu mũi kim từ 0.5 – 0.8 thốn

Ứng dụng châm cứu, bấm huyệt trị bệnh

Dưới đây là hướng dẫn ứng dụng châm cứu, bấm huyệt một cách chi tiết nhất cho từng loại bệnh cụ thể.

Trị mẩn ngứa

Theo Y học cổ truyền, mẩn ngứa là tình trạng cơ thể phát ra do các tạng trong cơ thể không loại bỏ được hết các độc tố hoặc tác nhân gây kích thích. Để điều trị chứng bệnh này có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt Đốc Du. Bên cạnh đó, kết hợp cùng một số huyệt đạo như Cách Du, Huyết Hải hay Phế Du,… giúp tăng khả năng thải độc tố, giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí các huyệt đạo gồm: Huyệt Đốc Du, huyệt Huyết Hải, huyệt Cách Du, huyệt Phế Du, huyệt Khúc Trì.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay day ấn vào huyệt trong 15 giây theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 phút, mỗi ngày thực hiện khoảng 5 lần để giảm mẩn ngứa.

Chữa đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là chứng phổ biến, đặc biệt ở những người có đặc thù công việc ngồi lâu trong 1 tư thế như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, hoặc người thường xuyên bê vác nặng. Các biểu hiện thường gặp như: Đau mỏi 2 bên vai, quay đầu khó khăn, đau cứng cổ,… Lúc này, người bệnh áp dụng phương pháp bấm huyệt như sau:

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng đau mỏi. Nếu người bệnh không thấy triệu chứng thuyên giảm, cần đến bệnh viện để tiến hành chụp chiếu, chẩn đoán và có các liệu pháp điều trị phù hợp hơn.

Trị đau tức ngực 

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là viêm màng tim. Bệnh lý này cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Ngoài sử dụng phương pháp Tây y, người bệnh có thể bấm huyệt Đốc Du nhằm điều hòa lượng máu không gây áp lực lên tim, từ đó hỗ trợ giảm các cơn đau tức hiệu quả.

 • Bước 1: Xác định huyệt Đốc Du ở đâu.
 • Bước 2: Sử dụng đầu ngón tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ bấm huyệt để day ấn lên vị trí huyệt đạo. Ban đầu dùng lực nhẹ, sau đó tăng cường độ dần cho tới khi thấy hơi đau tức vùng ngực thì dừng lại. Lặp đi lặp lại động tác này 3 phút, mỗi ngày thực hiện 5 lần đều đặn hoặc thực hiện nay khi thấy xuất hiện cơn đau.
Bấm huyệt Đốc Du trị đau tức ngực
Bấm huyệt Đốc Du trị đau tức ngực

Cách phối huyệt Đốc Du trị bệnh

Ngoài tác động đơn huyệt, chuyên gia cho biết, khi phối huyệt Đốc Du cùng những huyệt đạo phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa công dụng trị bệnh. Cụ thể như sau

 • Phối cùng huyệt đạo Chiên Trung (Nh.17) điều trị ho (theo Tư Sinh Kinh)
 • Phối cùng huyệt Cách Du (Bq.17) + huyệt Huyết Hải (Ty.10) + huyệt Khúc Trì (Đtr.11) + huyệt Phế Du (Bq.13) điều trị chứng ngứa ngoài da (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối cùng huyệt Cách Du (Bq.17) + huyệt Đại Chùy (Đc.14) + huyệt Tâm Du (Bq.15) điều trị chân lông viêm (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)

Lưu ý quan trọng khi tác động huyệt Đốc Du

Các huyệt đạo có quan hệ mật thiết đến kinh lạc – đường vận hành của khí huyệt trên toàn cơ thể. Vậy nên, các tác động châm cứu, bấm huyệt cần đảm bảo chính xác, đúng kỹ thuật, đảm bảo tuân thủ một số nguyên tắc sau đây để phát huy công dụng tốt nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Phương pháp khai thông huyệt đạo trị bệnh cần kiên trì thực hiện mới thấy kết quả rõ rệt. Vậy nên, người bệnh không bỏ dở liệu trình, cần tuân thủ đúng theo chỉ định của thầy thuốc.
 • Trong quá trình day bấm hoặc châm cứu huyệt, nếu cơ thể người bệnh xuất hiện các triệu chứng bất thường như đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt,… cần ngừng ngay lập tức và theo dõi sức khỏe.
 • Một số đối tượng không nên thực hiện liệu pháp điều trị này như phụ nữ đang có thai (đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ em, người cao tuổi, người đang có các bệnh mãn tính, suy giảm chức năng gan thận,…
Kiên trì bấm huyệt để thấy kết quả trị bệnh rõ rệt
Kiên trì bấm huyệt để thấy kết quả trị bệnh rõ rệt

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về huyệt Đốc Du do chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích áp dụng trong quá trình chữa trị bệnh.

Xem thêm:

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...
TTUT, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cung cấp kiến thức về bệnh lý tim mạch cho bà con

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại 12 Xã Của Huyện Bình Chán

Ngày 25-27/6/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã phối hợp cùng...