Đau Mu Bàn Chân Có Phải Gout Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau mu bàn chân có phải gout không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi tổn thương do bệnh gout gây ra thường xuất hiện ở các khớp ngón chân, bàn chân, bàn tay, ngón tay, đầu gối, mắt cá chân,… Theo các chuyên gia, tình trạng đau mu bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh gút nhưng cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đau mu bàn chân có phải gout không? Giải đáp

Đau mu bàn thân là một phản ứng cơ học bình thường, có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và thường không quá nghiêm trọng. Theo đó, bạn có thể cảm giác đau đột ngột hoặc đau âm ỉ trong vài ngày khi bị tác động. Tình trạng này có thể tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế.

Đau mu bàn chân có phải bi gout không
Tình trạng đau mu bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh gút nhưng cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác

Nhiều người thắc mắc “Đau mu bàn chân có phải gout không?”. Theo các chuyên gia Cơ xương khớp, tình trạng đau mu bàn chân là dấu hiệu thường gặp ở người bị gout (gút). Đây là một dạng viêm khớp có tính chất mãn tính, đặc trưng bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa nhân purin và nồng độ axit uric trong quá vượt mức an toàn. Từ đó khiến các tinh thể nhỏ tích tụ ở khớp. Điều này sẽ làm bùng phát các đợt viêm cấp tính đi kèm với biểu hiện đau nhức, sưng đỏ, viêm, trong đó có biểu hiện đau mu bàn chân.

Thực tế, tổn thương do bệnh lý gây ra có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở bàn chân, ngón chân, mắt cá chân, ngón tay, đầu gối. Để nhận biết bệnh lý, bạn có thể căn cứ vào một số triệu chứng lâm sàng như sau:

 • Đau mu bàn chân
 • Đau bàn tay và các ngón tay
 • Đỏ, sưng khớp
 • Cứng khớp và hạn chế khả năng cử động
 • Viêm khớp, các khớp viêm thường xảy ra đồng thời
 • Xuất hiện hạt tophi dưới da

Theo các chuyên gia, bệnh gout có tính chất mãn tính và gần như không thể điều trị dứt điểm. Mục đích của việc áp dụng các phương pháp điều trị là kiểm soát cơn đau, các biểu hiện đi kèm và phòng ngừa cơn gút bùng phát trong tương lai và tiến triển nặng nề.

Nguyên nhân gây đau mu bàn chân

Thực tế, tình trạng đau mu bàn chân không chỉ là dấu hiệu của bệnh gout mà còn có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

1. Chấn thương

Chấn thương được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau nhức ở mu bàn chân. Nếu xảy ra do nguyên nhân này, cơn đau thường đi kèm với một số biểu hiện khác như tấy đỏ, sưng viêm, bầm tím ở mu bàn chân.

Theo đó, chấn thương ở mu bàn chân thường xảy ra trong khi chơi thể thao, chạy đường dài, lặp đi lặp lại động tác nhảy hoặc thực hiện những cử động ở cổ chân/ bàn thân. Lúc này, bàn chân, các xương cùng mô mềm bên trong sẽ chịu áp lực từ trọng lượng của cơ thể. Từ đó khiến mu bàn chân bị đau nhức và sưng viêm.

chấn thương
Chấn thương được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau nhức ở mu bàn chân

Bên cạnh đó, chấn thương mu bàn chân cũng có thể xảy ra do trượt, va đập mạnh, té ngã. Trường hợp này thường gặp ở người lao động tay chân, làm công việc có cường độ vận động cao, thường xuyên lái xe, chơi thể thao.

Một số chấn thương có liên quan đến mu bàn chân, bao gồm: Trật mắt cá chân, gãy xương bàn chân, rách dây chằng khớp cổ chấn, sai khớp, bong gân,…

2. Tăng cân

Trọng lượng cơ thể vượt mức an toàn có thể làm tăng áp lực lên bàn chân. Từ đó, có thể làm tăng mức độ nhạy cảm của bàn chân. Lâu dần, khớp và các mô mềm bị tổn thương, sưng đỏ, đau mu bàn chân nhưng không rõ nguyên nhân.

Đau mu bàn chân do tăng cân thường xảy ra ở người bị thừa cân – béo phì, tính chất công việc thường xuyên đứng hoặc ngồi.

3. Do tuổi tác

Các kết quả nghiên cứu nhận thấy, bàn chân thường phẳng và rộng hơn ở người cao tuổi. Điều này khiến mu bàn chân bị lõm xuống và chèn ép vào dây thần kinh. Từ đó gây đau mu bàn chân/ mắt cá chân.

Bên cạnh đó, hiện tượng thoái hóa xương khớp theo tuổi tác còn khiến các khớp kém linh hoạt, mất ổn định, nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi có tác động. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ bùng phát cơn đau ở khớp chân, trong đó có mu bàn chân.

4. Viêm khớp dạng thấp

Tương tự như bệnh gout, tổn thương do viêm khớp dạng thấp gây ra có thể xuất hiện ở mu bàn chân. Bệnh lý khởi phát do hệ thống miễn dịch rối loạn, tấn công vào lớp màng bao quanh khớp (synovium) dẫn đến sưng đỏ, viêm và đau khớp.

Ở giai đoạn tiến triển, viêm khớp dạng thấp có thể khiến các khớp, xương, sụn bao quanh khớp bị tổn thương và phá hủy. Đồng thời làm giảm cũng như mất dần tính cố định của dây chằng, khớp bị biến dạng, mất đi tính liên kết.

viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp có thể khiến các khớp, xương, sụn bao quanh khớp bị tổn thương và phá hủy

Một số biểu hiện do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra:

 • Cứng khớp
 • Đau khớp (bao gồm đau ở ngón chân và mu bàn chân)
 • Hạn chế khả năng vận động
 • Đỏ khớp
 • Cảm giác nóng ở vùng da quanh khớp
 • Một số trường hợp có thể xuất hiện một hoặc nhiều nốt thấp nổi trên bề mặt da (thường có đường kính từ 5 – 20mm và không di động).

5. Thoái hóa khớp

Tình trạng đau ở mu bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, nhất là người bị thừa cân, béo phì. Bệnh lý xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên, sinh hoạt kém khoa học hoặc xuất hiện chấn thương trước đó.

Tổn thương do thoái hóa khớp gây ra có thể xuất hiện bất kỳ khớp xương nào, trong đó có các khớp ở bàn chân. Bệnh lý khiến khớp bàn chân, cổ chân, bàn tay, ngón tay bị bào mòn và đi kèm với tình trạng đau nhức. Theo đó, cơn đau có xu hướng nghiêm trọng khi chạy, nhảy, vận động, ngồi lâu, đứng lâu,

Bên cạnh tình trạng đau nhức, khó chịu thì thoái hóa khớp còn gây ra một số biểu hiện như cứng khớp, phát ra âm thanh lục cục khi di chuyển, sưng viêm, hạn chế khả năng vận động.

6. Bệnh của mạch máu

Theo các chuyên gia, các bệnh liên quan mạch máu có thể gây ra tình trạng sưng, đau ở mu bàn chân. Theo đó, một số bệnh lý thường gặp có thể kể đến như viêm tắc động mạch, hội chứng Renault (co mạch), u cuộn mạch,… Những bệnh lý này thường không điển hình trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi tiến triển nặng có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu, dẫn đến đau nhức ở mu bàn chân, giảm khả năng di chuyển, chịu trọng lượng cơ thể.

bệnh của mạch máu
Các bệnh liên quan mạch máu có thể gây ra tình trạng sưng, đau ở mu bàn chân

Ngoài việc thông qua các biểu hiện lâm sàng, người bệnh cũng có thể nhận biết các bệnh ở mạch máu thông qua các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh động mạch, siêu âm mạch máu.

7. Bệnh lý ở dây thần kinh

Một số bệnh lý ở dây thần kinh như viêm thần kinh ngoại biên, chèn ép dây thần kinh do hội chứng đường hầm, đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm,… được xem là những nguyên nhân phổ biến khiến mu bàn chân bị đau nhức.

Nếu khởi phát do nguyên nhân này, người bệnh có thể nhận thấy cơn đau đi kèm với tình trạng dị cảm, tê bì. Bên cạnh đó, cơn đau có xu hướng lan rộng từ mu bàn chân đến các ngón chân, người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, vận động. Lâu dần có thể dẫn đến yếu cơ và teo cơ.

Để sớm phát hiện và chẩn đoán chính xác những bệnh của dây thần kinh. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra các triệu chứng lâm sàng kết hợp đo điện cơ. Kế đến được hướng dẫn điều trị với phương pháp trị viêm, giải nén dây thần kinh.

8. Một số bệnh lý của dây chằng và gân cơ

Người bệnh thường có cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ ở mu bàn chân do các bệnh lý liên quan đến dây chằng, gân cơ. Cụ thể như bong gân, chấn thương dây chằng chéo, giãn dây chằng, đứt dây chằng, viên cân gan chân, viêm dây chằng, chấn thương kèm đau nhức do quá tải ở gân cơ,…

Hầu hết các bệnh thuộc dây chằng và cân cơ đều không quá nghiêm trọng. Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà để khắc phục triệu chứng hoặc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh.

9. Hoại tử chỏm xương bàn chân (Freiberg’s infraction)

Hoại tử chỏm xương bàn chân đề cập đến tình trạng các tế bào xương, tủy xương thuộc chỏm xương bàn chân bị thiếu máu nuôi dưỡng. Lâu dần gây tổn thương và hoại tử. Bệnh lý gây ra các ổ khuyết xương, vùng thưa xương, làm tăng nguy cơ gãy xương ở giai đoạn tiến triển.

Hoại tử chỏm xương bàn chân
Hoại tử chỏm xương bàn chân thường gây đau nhức ở vùng bàn chân trước

Bên cạnh đó, bệnh lý nếu không được kiểm soát kịp thời có thể khiến chỏm xương bàn chân bị lún, xẹp, mất đi tính ổn định, thoái hóa thứ phát và có thể gây tàn phế trong trường hợp nghiêm trọng. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bệnh lý thường khởi phát ở nữ giới hơn so với nam giới.

Hoại tử chỏm xương bàn chân thường gây đau nhức ở vùng bàn chân trước. Cơn đau có xu hướng thuyên giảm nhanh sau khi nghỉ ngơi và nghiêm trọng hơn khi chạy, nhảy hoặc đi nhiều. Trong giai đoạn nặng, bệnh lý còn gây ra một số biểu hiện khác như:

 • Biến dạng khớp
 • Đơ cứng khớp
 • Hạn chế khả năng vận động, đi lại

Thông thường, bệnh lý sẽ được chẩn đoán thông qua kiểm tra các triệu chứng lâm sàng, đánh giá mức độ tổn thương thực thể thông qua hình ảnh cận lâm sàng. Tuy nhiên, để sớm phát hiện bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chụp cộng hưởng từ hoặc CT scan. Kỹ thuật chụp x-quang trong giai đoạn đầu thường không phát hiện ra tổn thương.

10. Bệnh u thần kinh gian ngón chân

U thần kinh gian ngón chân có thể gây đau ở kẽ xương bàn chân 3 – 4. Nguyên nhân gây bệnh là u thần kinh gian ngón chân nằm giữa hai đầu xương bàn chân. Mặc khác, u này dễ bị chèn ép khi có tác động, chấn thương.

Cơn đau do bệnh lý gây ra thường nghiêm trọng, đau dai dẳng khi mang giày cao gót, mang giày quá chật, chạy nhảy, đi lại nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau nhói khi ép các ngón chân lại với nhau hoặc dùng tay ấn vào khu vực bị tổn thương.

Bệnh lý có thể khởi phát ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thường phổ biến ở người trẻ, thường xuyên chạy, nhảy, vận động viên điền kinh hoặc lặp lại động tác nhảy nhiều lần.

11. Nứt hoặc gãy xương bàn chân

Nứt hoặc gãy xương bàn chân thường xảy ra ở người bị chấn thương do tai nạn giao thông, va đập, tai nạn nghề nghiệp, chấn thương khi đang chơi thể thao. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vị trí xương gãy/ nứt, có thể gây bùng phát cơn đau đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài sau chấn thương.

Nứt hoặc gãy xương bàn chân
Trường hợp gãy xương ngang có thể lồi lên, chọc ra khỏi da

Ngoài ra, nứt/ gãy xương bàn chân còn gây ra biểu hiện như:

 • Cơn đau lan rộng và đau nhiều ở mu bàn chân, đau toàn bộ bàn chân. Biểu hiện nghiêm trọng hơn khi cố gắng đứng dậy hoặc ấn vào trong.
 • Trường hợp gãy xương ngang có thể lồi lên, chọc ra khỏi da
 • Bàn chân bị trẹo, từ đó gây ra một số biến dạng xương khác
 • Gặp khó khăn trong việc cử động bàn chân, các khớp
 • Bàn chân mất khả năng chịu trọng lượng của cơ thể
 • Sưng tấy, bầm tím tại khu vực bị tổn thương
 • Cảm giác nóng đỏ

Trường hợp bị đau mu bàn chân do nứt/ gãy xương bàn chân, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để được xử lý đúng cách.

12. Chồi xương khớp cổ chân

Chồi xương ở khớp cổ chân thường xảy ra ở người có khớp xương bị thoái hóa, thường xuyên đi lại khiến khớp chịu nhiều áp lực. Nếu xảy ra do trường hợp này, người bệnh thường có cảm giác đau ở mu bàn chân, sưng đỏ, nóng khớp.

Khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán, hình ảnh X-quang nhận thấy khe khớp hẹp lại, có một hoặc nhiều chồi xương mọc ở bờ trước khớp cổ chân. Lúc này, chồi xương có thể cấn vào xương cổ chân khi di chuyển. Từ đó gây ra tình trạng đau nhức.

Cách khắc phục tình trạng đau mu bàn chân

Có thể nhận thấy, đau mu bàn chân có thể là biểu hiện của bệnh gout. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng và tình trạng sức khỏe sẽ áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp.

1. Các biện pháp giúp giảm đau tại nhà

Đối với trường hợp cơn đau và các biểu hiện đi kèm ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà để cải thiện. Cụ thể:

Dành thời gian nghỉ ngơi:

Nghỉ ngơi là một trong những biện pháp giúp giảm đau ở mu bàn chân hiệu quả, nhất là trường hợp cơn đau khởi phát do căng thẳng, chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể, đi lại nhiều, lặp lại một độc tác hoặc vận động mạnh. Khi nghỉ ngơi, các mô mềm và khớp xương sẽ được thư giãn, lưu thông máu, giúp xoa dịu cảm giác đau nhức.

Bên cạnh đó, việc dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, tập luyện quá sức khi bị chấn thương, thoái hóa khớp còn giúp ổn định khớp xương, giảm sưng đau, hạn chế cơn đau bùng phát trong giai đoạn tiến triển của bệnh.

Xoa bóp cải thiện cơn đau:

Để cải thiện tình trạng đau nhức ở mu bàn chân, bạn có thể dùng một ít dầu nóng hoặc dầu tràm trà để thoa lên mu bàn chân. Nhẹ nhàng bóp chân dọc từ ngón chân đến mắt cá chân. Lực từ bàn tay giúp kích thích quá trình lưu thông máu, cải thiện tổn thương, đồng thời xoa dịu cảm giác đau nhức, khó chịu.

xoa bóp cải thiện cơn đau
Để cải thiện cơn đau ở mu bàn chân, bạn có thể áp dụng biện pháp xoa bóp

Bên cạnh đó, xoa bóp đúng cách còn giúp các khớp xương, mô được thư giãn, ổn định cấu trúc khớp. Đồng thời, cải thiện tình trạng sưng đau, tăng độ bền, linh hoạt cho khớp bị tổn thương, bệnh nhân cũng dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Theo đó, bạn nên xoa bóp 3 lần mỗi ngày để cải thiện cơn đau ở mu bàn chân.

Dùng nhiệt nóng:

Khi bị đau mu bàn chân, người bệnh có thể ngâm rửa chân với nước ấm hoặc chườm nóng để cải thiện cơn đau và một số biểu hiện đi kèm. Bởi các tác động từ nhiệt nóng có thể tăng tuần hoàn máu, đảm bảo lượng máu đến các khớp bị tổn thương, từ đó đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao còn giúp thư giãn khớp, dây chằng, gân cơ, tăng tốc độ đàn hồi, tính linh hoạt của ổ khớp. Từ đó, hạn chế tình trạng co cứng, cảm giác đau nhức.

Chườm lạnh:

Chườm lạnh phù hợp với các trường hợp bị đau ở mu bàn chân đi kèm với các biểu hiện như viêm dây chằng, sưng đỏ, bong gân, viêm gân cơ. Biện pháp này có tác dụng giảm đau nhức, khó chịu thông qua cơ chế gây tê mô mềm. Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp từ liệu pháp chườm lạnh còn mang lại hiệu quả trong việc giảm viêm, sưng đỏ và thư giãn các khớp xương.

Đau mu bàn chân có phải bi gout không
Chườm lạnh phù hợp với các trường hợp bị đau ở mu bàn chân đi kèm với các biểu hiện như viêm dây chằng, sưng đỏ,…

Do đó, để cải thiện cơn đau ở mu bàn chân và những triệu chứng liên quan, bạn có thể cho vài viên đá vào túi vải sạch, sau đó chườm lên khu vực bị tổn thương. Có thể áp dụng biện pháp này khi đau hoặc chườm từ 2 – 3 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 15 phút.

Nâng mu bàn chân:

Khi cơn đau ở mu bàn chân tái phát, bạn có thể đặt nâng mu bàn chân cao hơn tim khi cơn đau xuất hiện. Điều này giúp cải thiện cơn đau nhanh chóng trong thời gian ngắn. Để thực hiện, bạn có thể kê gối dưới gót chân hoặc dùng một vật nâng đỡ khác để mu bàn chân cao hơn bình thường.

Ép mu bàn chân:

Dùng chun quấn quanh mu bàn chân có thể giúp ổn định khớp, cải thiện cơn đau hiệu quả. Tuy nhiên, tránh quấn quá chật vì có thể gây nghẽn mạch, tê cứng bàn chân.

Tận dụng các thảo dược tự nhiên:

Để cải thiện cơn đau nhức ở mu bàn chân và một số biểu hiện đi kèm, người bệnh có thể tận dụng dụng một số thảo dược tự nhiên như gừng, lá lốt, ngải cứu. Các mẹo chữa này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và mang lại hiệu quả tốt.

 • Mẹo chữa từ ngải cứu: Chuẩn bị 100g lá ngải cứu, sau khi ngâm rửa sạch thì để ráo. Sao nóng dược liệu cùng với một ít muối hạt rồi cho vào túi đựng và chườm lên mu bàn chân. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần khoảng 200 phút để cải thiện cơn đau:
 • Gừng tươi kết hợp với muối biển: Chuẩn bị 1 củ gừng tươi, rửa sạch và xắt nhỏ. Đun sôi 1 lít nước rồi cho gừng và một ít muối biển vào đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Dùng nước này ngâm chân khoảng 10 – 20 phút, kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng để tăng tác dụng.
 • Kết hợp lá lốt, ngải cứu và muối hạt: Chuẩn bị lá lốt và ngải cứu mỗi vị 50g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ. Sao nóng ngải cứu và lá lốt cùng với một ít muối hạt. Sau đó cho tất cả vào túi vải và chườm đắp lên mu bàn chân. Mỗi ngày thực hiện từ 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút.

2. Điều trị y tế

Trong trường hợp bị đau mu bàn chân không đáp ứng với các biện pháp chăm sóc tại nhà, lúc này người bệnh cần can thiệp điều trị y tế để kiểm soát tình trạng đau nhức và các biểu hiện đi kèm.

Đau mu bàn chân có phải bi gout không
Cần đến gặp bác sĩ khi các biện pháp chăm sóc, cải thiện tại nhà không mang lại hiệu quả sau 7 ngày áp dụng

Theo đó, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi:

 • Các biện pháp chăm sóc, cải thiện tại nhà không mang lại hiệu quả sau 7 ngày áp dụng
 • Đau nhói ở mu bàn chân sau chấn thương mạnh
 • Biến dạng ở mu bàn chân, nghi ngờ gãy xương
 • Cảm giác đau nhói khi ấn vào mu bàn chân
 • Tình trạng đau nhức kéo dài trên 2 ngày và tiến triển nặng
 • Biểu hiện đau ở mu bàn chân đi kèm với tình trạng viêm khớp, cứng khớp, sưng đỏ nghiêm trọng, gặp khó khăn trong việc đi lại, cử động.
 • Có dấu hiệu hoại tử ở mu bàn chân

Sau khi tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

Sử dụng thuốc điều trị:

Để kiểm soát tình trạng đau nhức và một số biểu hiện đi kèm, đồng thời cải thiện chức năng vận động. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như:

 • Paracetamol: Thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các cơn đau, trong đó có đau nhức xương khớp, có hoặc không kèm sốt. Thuốc có tác dụng cải thiện cơn đau ở mức độ nhẹ đến trung bình.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID được dùng trong các trường hợp bị đau ở mu bàn chân kèm theo phản ứng viêm. Việc sử dụng thuốc giúp giảm viêm và cải thiện cơn đau ở mức độ trung bình.
 • Thuốc Corticosteroid: Corticosteroid được dùng trong những trường hợp không đáp ứng các loại thuốc trên hoặc xuất hiện dấu hiệu sưng viêm nghiêm trọng. Thuốc có tác dụng kiểm soát cơn đau và tình trạng viêm nhanh chóng. Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định Corticosteroid ở đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng thuốc vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng huyết áp, teo tay chân, ảnh hưởng đến thần kinh,…

Vật lý trị liệu:

Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh có thể được hướng dẫn vật lý trị liệu nếu cơn đau ở mu bàn chân ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại. Biện pháp này có tác dụng giảm đau, cải thiện độ linh hoạt, đồng thời hạn chế tình trạng cứng khớp.

Đau mu bàn chân có phải bi gout không
Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau, cải thiện độ linh hoạt, đồng thời hạn chế tình trạng cứng khớp

Bên cạnh đó, vật lý trị liệu đúng cách và đều đặn còn giúp tăng cường sức cơ, tăng sức bền cũng như độ chắc khỏe của xương khớp. Đồng thời cải thiện chức năng của mu bàn chân cùng các khớp liên quan cũng như cải thiện khả năng vận động.

Can thiệp phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định cho các trường hợp bị đau mu bàn chân. Thông thường, can thiệp ngoại khoa chỉ thực hiện khi đau mu bàn chân do viêm khớp đi kèm tình trạng tổn thương ổ khớp nghiêm trọng, gãy xương, tắc nghẽn mạch máu, chèn ép dây thần kinh hoặc mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định mổ hở hoặc nội soi. Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật đều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Đau mu bàn chân có phải gout không?” và một số vấn đề liên quan. Thực tế, đau mu bàn chân là biểu hiện thường gặp của bệnh gút. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để kiểm soát triệu chứng nhanh chóng, người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...