Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Amidan Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan thường được chỉ định cho tình trạng viêm có sự xuất hiện của vi khuẩn. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng thuốc. Mặc dù mang lại hiệu quả nhanh, tuy nhiên trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hại sức khỏe.

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi nào?

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp phổ biến hiện nay, đối tượng mắc bệnh rất đa dạng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do sự tấn công của vi khuẩn, virus, nấm,… vào amidan khiến khu vực này bị sưng viêm, khởi phát các triệu chứng khó chịu.

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi nào?
Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi nào?

Người bệnh lúc này sẽ gặp phải một vài biểu hiện bất thường như ho, sốt cao, khó nuốt thức ăn, nước bọt,… do sự thay đổi kích thước bất thường của amidan. Tình trạng sưng viêm có thể sớm cải thiện nếu người bệnh thay đổi một vài thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Mặc dù bệnh dễ kiểm soát tuy nhiên nguy cơ tái phát khá cao. Viêm amidan có thể tái đi tái lại nhiều lần trong 1 năm khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong đời sống và đối mặt với các rủi ro gây hại sức khỏe. Việc sử dụng thuốc Tây điều trị viêm amidan hiện nay là phương án lựa chọn của nhiều người.

Bởi thuốc có tác dụng nhanh, giúp kiểm soát triệu chứng hiệu quả trong thời gian ngắn. Trong đó, thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được nhiều người quan tâm. Thuốc được bác sĩ chỉ định cho các đối tượng viêm amidan do nhiễm khuẩn với mục đích kiểm soát bệnh, loại bỏ tác nhân gây hại.

Tuy nhiên, trường hợp viêm nhiễm không do vi khuẩn gây ra, sử dụng thuốc kháng sinh thường không mang lại hiệu quả. Nhất là khi nguyên nhân gây bệnh có sự góp mặt của virus, thuốc kháng sinh lúc này không thể tiêu diệt được tác nhân gây bệnh này.

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi nào?
Người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

Do đó, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên thăm khám bác sĩ trước khi dùng thuốc. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng khi chưa được hướng dẫn. Bởi, việc lạm dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan có nguy cơ phát sinh nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả điều trị của người bệnh.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống lại sự xâm nhập gây hại của chúng đối với cơ thể bằng cơ chế tác động lên chủng vi khuẩn gram âm và gram dương, ức chế quá trình tổng hợp màng tế bào gắn kết với protein thiết yếu. Nhờ đó, vi khuẩn sẽ không thể tiếp tục hoạt động, sau đó bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Các bệnh lý liên quan đến nhiễm vi khuẩn, không riêng gì bệnh viêm amidan, qua thăm khám bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát bệnh. Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc theo toa được bác sĩ kê đơn, mỗi trường hợp viêm nhiễm khác nhau sẽ được chỉ định dạng thuốc phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan, bạn đọc có thể tham khảo một vài loại như:

Benzylpenicillin (Penicillin G)

Thuốc Benzylpenicillin thường được chỉ định cho đối tượng mắc bệnh viêm nhiễm có liên quan đến liên cầu khuẩn nhóm A. Thuốc thuộc nhóm kháng sinh penicillin có tác dụng ức chế các hoạt động của vi khuẩn. Loại kháng sinh này được điều chế dưới dạng dung dịch tiêm, người bệnh cần có bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm hỗ trợ.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến
Thuốc Benzylpenicillin thường được chỉ định cho đối tượng mắc bệnh viêm nhiễm có liên quan đến liên cầu khuẩn nhóm A

Do thuốc đi trực tiếp vào tĩnh mạch nên nếu phát sinh tác dụng phụ Benzylpenicillin có mức độ nặng nề hơn các loại thuốc viên dùng theo đường uống. Triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải, chẳng hạn phát ban, nổi mề đay, ớn lạnh, buồn nôn,… một số tình trạng nguy hiểm có thể bị sốc thuốc sau tiêm.

Cân nhắc trước khi dùng đối với trường hợp bệnh nhân mắc suy gan, suy thận mãn, người bệnh hen suyễn. Thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe, bệnh đang gặp phải để bác sĩ cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị phù hợp.

Erythromycin

Bên cạnh Benzylpenicillin, Erythromycin cũng là thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được chỉ định phổ biến. Thuốc thuộc nhóm Macrolid có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn gram dương và âm, chẳng hạn như kìm khuẩn mycoplasma, spirochetes, chlamydia,…

Erythromycin thường được chỉ định cho nhóm đối tượng bệnh nhân không đáp ứng điều trị với thuốc nhóm Penicillin. Một số trường hợp viêm amidan do các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc Erythromycin, bác sĩ sẽ chỉ định các dạng kháng sinh khác để điều trị.

Thuốc có hai dạng bào chế chính là viên uống và dung dịch tiêm. Tác dụng phụ được ghi nhận trong quá trình sử dụng thấp, tỷ lệ từ 10% – 15%, trong đó phổ biến nhất là các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như đau bao tử, nôn mửa, tiêu chảy,…

Azithromycin

Axithromycin cũng là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, có tác dụng kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn gây viêm amidan. Ngoài ra, Axithromycin còn được chỉ định trong điều trị các bệnh lý về hô hấp khác như bệnh viêm họng, viêm xoang,… Chỉ định cho nhóm đối tượng bệnh nhân không đáp ứng thuốc nhóm Penicillin.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến
Axithromycin cũng là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, có tác dụng kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn gây viêm amidan

Hiện nay Axithromycin có dạng viên uống, bột pha hoặc dung dịch tiêm. Tùy tình trạng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phụ hợp. Khi dùng, người bệnh có thể gặp phải một vài phản ứng không mong muốn như táo bón, tiêu chảy, đau bụng nhẹ, khó ngủ,… Trường hợp sử dụng kéo dài không theo chỉ định có nguy cơ gây ra các vấn đề về thính lực.

Cineline

Cineline là dạng dung dịch có chứa kháng sinh, được dùng trong điều trị viêm amidan, khắc phục tại chỗ các triệu chứng khó chịu. Dung dịch thường được dùng súc miệng để loại bỏ triệt để hơn các hại khuẩn trong khoang miệng, chống viêm và giúp bệnh nhân xoa dịu các triệu chứng. Cineline không gây tác dụng phụ đáng kể, có thể sử dụng được cho trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên.

Amoxicillin

Amoxicillin thuộc nhóm thuốc kháng sinh nhóm Penicillin, sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm amidan, viêm họng,… Amoxicillin được đánh giá cao, với khả năng hấp thụ tốt, giúp loại bỏ vi khuẩn gram dương – âm, cải thiện triệu chứng viêm nhiễm hiệu quả.

Thuốc được bào chế theo dạng viên uống và dung dịch giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu tại chỗ. Liều dùng mỗi bệnh nhân được chỉ định cụ thể. Khả năng gây tác dụng phụ của Amoxicillin được đánh giá thấp. Người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng nhẹ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… trong quá trình sử dụng thuốc.

Streptococcus

Đây cũng là một trong các thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được bác sĩ chỉ định. Liều dùng mỗi lần không quá 100mg, dùng thuốc cách 2 ngày một lần. Đối với trẻ em, khi dùng Streptococcus có thể bị ố vàng răng.

Cefadroxil

Cefadroxil thường được chỉ định trong điều trị tình trạng viêm amidan cấp tính, ngăn ngừa biến chứng. Thuốc nằm trong nhóm thuốc kháng sinh Cephalosporin, tác dụng chính giúp ức chế vi khuẩn, nhất là dạng liên cầu khuẩn. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng phụ như tiêu chảy, táo bón, cứng khớp đau cơ, ngứa nhẹ,…

Cephalexin

Cephalexin được chỉ định cho trường hợp viêm amidan mãn tính, quá phát có nhiều triệu chứng nguy hiểm, có thể phát sinh biến chứng. Thuốc cũng thuộc nhóm kháng sinh Cephalosporin ức chế hoạt động của vi khuẩn gram dương, gram âm. Khi dùng người bệnh cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ mạnh hơn thuốc Cefadroxil cùng nhóm.

Các loại dùng cho trẻ em

Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn, nhất là tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Một số dạng được dùng như: Oxicillin, Macrolide, Tantum Verde,…

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan mang lại hiệu quả nhanh, kiểm soát triệu chứng hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh có khả năng gặp phải các tác dụng phụ do thuốc thường có dược tính mạnh. Do đó, người bệnh nên thăm khám trước và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh có tốt không?

Thuốc kháng sinh có tác dụng nhanh chóng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát hoạt động của vi khuẩn gây hại, giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh khi bị viêm amidan. Vì thế, hiện nay thuốc kháng sinh là sự lựa chọn tốt nhất trong điều trị bệnh về viêm nhiễm, có khả năng chữa dứt bệnh viêm amdian.

Điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh có tốt không?
Điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh có tốt không?

Mặc dù vậy, do quá trình kiểm soát triệu chứng diễn ra nhanh chóng, nên một số người tự ý ngưng sử dụng thuốc hoặc không dùng hết liều được bác sĩ quy định. Điều này làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc trong các lần tái phát bệnh, gây khó khăn cho việc điều trị.

Không những thế, người bệnh khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan có thể gặp phải một vài tác dụng phụ về hệ tiêu hóa, bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,… Hoặc các phản ứng dị ứng, kích thích cơ thể khi dùng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh nói chung, điều trị viêm amidan nói riêng kéo dài và lạm dụng có thể gây ra các biến chứng về gan, thận. Chính vì thế, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng để tránh các nguy cơ không mong muốn ảnh hưởng sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan mang lại hiệu quả nhanh chóng, loại bỏ tác nhân gây hại giúp người bệnh sớm trở lại trạng thái ổn định sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, bạn đọc nên lưu ý thêm một vài vấn đề sau đây:

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan
Điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn để tránh gặp các tác dụng phụ
  • Thuốc kháng sinh có tác dụng tốt đối với trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn. Ngược lại, đối tượng bị virus hoặc nấm tấn công sử dụng thuốc kháng sinh thường không ghi nhận được kết quả khả quan.
  • Tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không sử dụng thuốc bừa bãi để phòng tránh các rủi ro gây tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Không tự ý dùng thuốc kháng sinh đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, trẻ em, người có tiền sử bệnh gan, thận,… Thận trọng trước khi dùng đối với đối tượng dễ dị ứng hoặc đang điều trị các chứng bệnh khác. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ cụ thể, phù hợp cho từng trường hợp, đối tượng.
  • Dùng thuốc đúng liều dùng, sử dụng dạng uống tốt nhất sau bữa ăn. Một số trường hợp khác bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc khi bụng rỗng. Nếu có thắc mắc, bạn nên trao đổi với bác sĩ để thực hiện điều trị suôn sẻ, kết quả tốt nhất.
  • Trong quá trình điều trị, người bệnh không nên bỏ qua chế độ dinh dưỡng. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tránh ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ,… Thay vào đó người bệnh nên bổ sung rau xanh, trái cây tươi, thịt cá,… cung cấp cân bằng lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong ngày.
  • Để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên hạn chế việc sử dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn, đồng thời tránh xa khói thuốc lá.
  • Bổ sung đủ nước cần thiết cho cơ thể, tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, tránh căng thẳng áp lực, nên sắp xếp công việc phù hợp, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc.

Trên đây là một số thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được sử dụng phổ biến hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, bạn đọc nên thăm khám và sử dụng thuốc theo liều dùng được bác sĩ chỉ định. Tránh tình trạng mua, sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm. Thông báo ngay với bác sĩ nếu trong quá trình dùng thuốc gặp phải các biểu hiện bất thường để được hỗ trợ xử lý sớm.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...
Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí tại phường Mỹ Đình 2 ngày 18/5/2024

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Tim Mạch Miễn Phí Tại Phường Mỹ Đình

Vừa qua, vào ngày 18/5 và 20/5/2024, Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã...