Bị Trào Ngược Dạ Dày Có Uống Được Chè Xanh Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nước chè xanh cung cấp hàm lượng lớn hoạt chất tốt, giúp chống lão hóa và tăng cường độ tỉnh táo cho người dùng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có uống được chè xanh không? Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia Tiêu hóa tại Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đã tiến hành nghiên cứu và phân tích chi tiết trong viết dưới đây.

Phân tích trào ngược dạ dày có uống được chè xanh không?

Dưới đây là những phân tích chi tiết từ chuyên gia Tiêu hóa Viện Y Dược Cổ Truyền về tác động của chè xanh đến hệ tiêu hóa, qua đó giải đáp người bị trào ngược dạ dày có nên uống loại nước này không.

Tác động của chè xanh đến hệ tiêu hóa

Các chuyên gia Tiêu hóa đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện trong nước chè xanh có những các hoạt chất mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ như sau:

Lợi ích của chè xanh

 • Chất chống oxy hóa: Chè xanh rất giàu catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất này giúp giảm viêm, có lợi cho sức khỏe tổng thể và có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy cách chất này còn có thể giảm nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Các polyphenol trong chè xanh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm. Từ đó ngăn ngừa các tổn thương trên niêm mạc dạ dày thực quản do acid dịch vị trào ngược ăn mòn.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Với hàm lượng lớn Probiotics, chè xanh có thể tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn có trong đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Điều này cũng giúp giảm các đợt co bóp tiết dịch vị dạ dày, hạn chế tần suất cơn trào ngược dạ dày xuất hiện.
Nước chè xanh có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng trào ngược
Nước chè xanh có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng trào ngược

Tác hại tiềm ẩn của nước chè

 • Tăng tiết axit dạ dày: Caffeine trong chè xanh có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, làm trầm trọng hơn triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng, ợ chua. Bên cạnh đó, trong lá chè cũng có Acidic Nature mang tính acid nhẹ, nếu uống nhiều sẽ khiến mức acid dịch vị tăng cao.
 • Kích thích hệ thần kinh: Caffeine cũng có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng cảm giác căng thẳng và lo âu – một trong những nguyên nhân làm nặng thêm triệu chứng trào ngược.
 • Kích ứng niêm mạc: Uống nhiều nước chè sẽ nạp lượng lớn Tannin gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản, dẫn đến viêm và đau đớn. Đặc biệt, khi uống chè xanh khi đói, tannin có thể gây buồn nôn và khó chịu dạ dày.

Giải đáp trào ngược dạ dày uống chè xanh được không?

Từ những phân tích trên, trước câu hỏi “trào ngược dạ dày có uống được chè xanh không?”, chuyên gia khẳng định người bệnh trào ngược có thể uống nước chè xanh để hỗ trợ cải thiện tình trạng ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị, đau bụng,…

Tuy nhiên, người bệnh cần uống trà xanh đúng cách, đúng liều lượng hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả, không gây phản tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn uống trà xanh tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Để đảm bảo phát huy tối đa lợi ích trà xanh đối với người bị trào ngược dạ dày, chuyên gia Tiêu hóa Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đưa ra một số hướng dẫn như sau:

 • Kiểm soát liều lượng: Chỉ nên uống 1 – 2 tách trà xanh mỗi ngày (khoảng 200 – 400ml). Không nên uống vượt quá liều lượng được khuyến khích vì có thể
 • Uống chè xanh nhạt: Nên giảm nồng độ tannin và các chất kích thích khác bằng cách pha loãng chè xanh hơn so với bình thường.
 • Uống sau bữa ăn: Uống chè xanh sau bữa ăn ít nhất 30 phút để giảm tác động trực tiếp của axit lên dạ dày. Tránh uống khi bụng đói.
 • Không uống khi bụng đói: Tránh uống chè xanh khi bụng đói vì điều này có thể làm tăng tiết axit dạ dày và gây kích ứng niêm mạc.
 • Quan sát phản ứng của cơ thể: Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với chè xanh. Quan sát triệu chứng sau khi uống và điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng uống nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bệnh trào ngược chỉ nên uống 1 - 2 tách trà xanh mỗi ngày
Người bệnh trào ngược chỉ nên uống 1 – 2 tách trà xanh mỗi ngày

Bài viết giải đáp chi tiết câu hỏi “trào ngược dạ dày có uống được chè xanh không?”. Chè xanh có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng có thể gây ra một số tác động tiêu cực cho những người bị trào ngược dạ dày. Để tận dụng được lợi ích của chè xanh mà không làm nặng thêm triệu chứng trào ngược, bạn cần cẩn thận trong cách sử dụng.

Xem Thêm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...