Viện Y Dược Dân Tộc Nghiên Cứu Thành Công Bài Thuốc Xương Khớp Ngàn Năm Của Người Tày – Bắc Kạn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Kế thừa bài thuốc xương khớp ngàn năm của người Tày – Bắc Kạn, đội ngũ chuyên gia của Viện Y dược Dân tộc đã hợp tác cùng các bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Bài thuốc hỗ trợ xử lý thành công nhiều chứng bệnh xương khớp, như: viêm đau khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp, gout…

Kho thuốc Nam xương khớp “quý hơn vàng” của người Tày giữa núi rừng Bắc Kạn

Từ ngàn đời nay, đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta sở hữu nhiều bài thuốc bản địa có tác dụng cao trong phòng và hỗ trợ chữa bệnh. Từ những lá cây, cành cây, rễ cây, ngọn cỏ mọc quanh nhà hay trong rừng sâu đều có thể được phối chế thành những phương thuốc tốt.

Nhiều địa phương được xem là “cái nôi của thuốc Nam” như Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Yên Bái,… Đây là những vùng đất mù sương, quanh năm khí hậu mát mẻ, thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cây thuốc ẩn náu nơi núi rừng hoang vu, hiểm trở.

Đội ngũ nghiên cứu cùng người dân bản địa vào rừng tìm thuốc quý
Đội ngũ nghiên cứu cùng người dân bản địa vào rừng tìm thuốc quý

Vùng đất rẻo cao phía Bắc thơ mộng và đầy bí ẩn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như Mường, H’Mông, Tày, Dao, Thái… Nơi đây được mệnh danh là “kho thuốc Nam sống” với sự tồn tại của nhiều thầy lang cùng những bài thuốc bí truyền “sống để dạ chết mang theo” chỉ lưu truyền qua các đời trong gia tộc.

Trong đó, nổi bật nhất là thuốc Nam của người Tày. Bao đời nay, người Tày – Bắc Kạn sở hữu hàng chục bài thuốc cổ phương có tác dụng giải độc gan, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, da liễu, xương khớp… Với nguồn dược liệu tự nhiên phong phú của đại ngàn, kinh nghiệm được gìn giữ bao đời, y học bản địa của người Tày góp phần khẳng định vai trò của nền Y học cổ truyền trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phát hiện và nghiên cứu bài thuốc xương khớp bí truyền của người Tày ai uống cũng lành bệnh

Nguồn tài nguyên thuốc Nam ở vùng núi phía Bắc phong phú nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một khi các thế hệ thầy lang ngày một ít dần. Việc sưu tầm, lưu giữ và phát triển là cả một bài toán khó, cần những thầy thuốc, chuyên gia có tâm, có tầm tiên phong đi đầu. Trước thực trạng đó, đoàn nghiên cứu của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc bắt đầu hành trình sưu tầm những bài thuốc cổ phương.

May mắn tìm ra bài thuốc xương khớp “có thể gặp, không thể cầu” của người Tày – Bắc Kạn

Một ngày cuối tháng 11 năm 2016, đoàn nghiên cứu có mặt tại Bắc Kạn trong chuyến đi tìm về giá trị nền thuốc Nam của người Tày ở Bắc Kạn. Đoàn nghiên cứu may mắn được đồng hành cùng ông Nguyễn Văn Cư – Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh nhà. Trời mùa đông tại Bắc Kạn cái lạnh đúng nghĩa “cắt da cắt thịt” nhưng đoàn nghiên cứu của Viện Y dược dân tộc vẫn cố gắng khắc phục để tìm kiếm các bài thuốc quý. 

Theo ông Nguyễn Văn Cư, người Tày – Bắc Kạn sở hữu nhiều bài thuốc Nam có giá trị. Đặc biệt nhất phải kể đến bài thuốc bí truyền có khả năng hỗ trợ chữa lành các chứng bệnh xương khớp của thầy lang họ Ma sống tại huyện Chợ Mới – Bắc Kạn.

Ông Cư còn cho biết, bài thuốc xương khớp từ lá cây, rễ cây của người Tày giúp đồng bào cải thiện các cơn đau nhức xương khớp, dễ dàng đi lại, trèo đèo, lội suối để lao động và xây dựng bản làng. Trong chiến tranh Biên giới phía Bắc, bài thuốc này cũng đã giúp nhiều thế hệ bộ đội, thương binh lành chấn thương, bong gân, trật khớp, gãy xương, đau nhức xương… Giá trị của bài thuốc này luôn là điều bí ẩn mà đến thời điểm đó chưa ai có thể khai phá hết được.

Tìm đến ngôi nhà sàn nép bên sườn đồi, nơi gia đình thầy lang Ma Văn Thân – người nắm giữ cốt thuốc duy nhất hiện nay – sinh sống. Thầy lang Ma Văn Thân chia sẻ Bài thuốc đau xương mà ông đang sử dụng được truyền lại từ tổ tiên nhiều đời trước.

Ngôi nhà của thầy lang Ma Văn Thân xếp đầy thuốc Nam
Ngôi nhà của thầy lang Ma Văn Thân xếp đầy thuốc Nam

Cốt lõi của bài thuốc xương khớp này là vị thuốc bản địa có tên tiếng Tày là Thau pú lùa (loài cây có nhựa đỏ như máu), các loại Phác kháo cài, Phác mạy nghiến, Phác mạy liến cùng nhiều vị thuốc trong rừng khác. Thau pú lùa chính là vị thuốc Kê huyết đằng (cỏ máu) đứng đầu bảng bổ máu, hoạt huyết, cường gân kiện cốt trong Y học cổ truyền. Các loại “Phác” của người Tày chính là Tầm gửi kháo cài, Tầm gửi cây nghiến và Tầm gửi cây liến vốn được biết đến với tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh mẽ.

Trước sự tin tưởng của thầy lang và đồng bào, đội ngũ nghiên cứu bày tỏ mong muốn được xin lại công thức thuốc quý để nghiên cứu, đưa vào ứng dụng rộng rãi hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho người dân cả nước và nhận được sự đồng ý. Những cái nắm tay thân tình và tin tưởng đã được đồng bào trao đi, đội ngũ bác sĩ của Viện sẽ dành tâm huyết nghiên cứu, ứng dụng bài thuốc một cách bài bản để giúp người dân giảm bớt đi gánh nặng mà bệnh xương khớp gây ra.

Hơn 4 năm nghiên cứu bài thuốc xương khớp của người Tày cùng hàng chục bài thuốc khác

Trở về từ chuyến đi, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành của Viện Y dược Dân tộc, đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Chuyên môn Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, thành lập đề tài khoa học “Ứng dụng Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp“ và bắt tay luôn vào quá trình nghiên cứu.

Bài thuốc xương khớp của người Tày được nghiên cứu, phân tích bài bản. Đồng thời, đội ngũ nghiên cứu thử nghiệm kết hợp cùng hàng chục bài thuốc xương khớp cổ phương khác với nguyên tắc biện chứng luận trị của y học cổ truyền , Y pháp Hải Thượng Lãn Ông. Những vị thuốc của người Tày cũng được các bác sĩ nghiên cứu, chọn lọc và kết hợp với hàng chục vị thuốc Nam khác để mang lại dược tính mạnh mẽ, phù hợp với người Việt hiện nay.

Các bài thuốc cổ phương được đội ngũ sưu tầm trong quá trình đi thực địa và chắt lọc trong các tài liệu về y học cổ truyền Phương Đông từ những thế kỷ trước. Đó đều là những bài thuốc quý, đã giúp rất nhiều người bệnh xương khớp không còn đau nhức trong giai đoạn y học chưa phát triển.

Bác sĩ Tuấn cùng cộng sự nghiên cứu cốt thuốc xương khớp của người Tày
Bác sĩ Tuấn cùng cộng sự nghiên cứu cốt thuốc xương khớp của người Tày

Nguyên tắc biện chứng luận trị trong Y học cổ truyền căn cứ vào triệu chứng lâm sàng cụ thể, loại hình và tình trạng bệnh, đặc điểm về thể chất, giới tính, tuổi tác… của từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn thuốc và biện pháp trị liệu cho phù hợp. Nguyên tắc này đã được đội ngũ nghiên cứu vận dụng để nghiên cứu và hoàn thiện đề tài nghiên cứu một cách toàn diện.

Thêm vào đó, đội ngũ nghiên cứu của Viện Y dươc dân tộc kế thừa Y pháp của Hải Thượng Lãn Ông, vị danh y nổi tiếng, người thầy y đức của nền y học Việt Nam. Ông là người tinh thông y thuật, hiểu biết sâu rộng về văn chương, dịch lý và đã đúc kết tất cả các tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam, để lại nhiều tác phẩm y học có giá trị cho đến ngày nay.

Toàn bộ những phân tích, nghiên cứu biện chứng, thực chứng, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thực tế đều dựa trên cơ địa, thể bệnh của đại đa số người Việt hiện nay nhằm đảm bảo tính phù hợp và tính ứng dụng cao. Thay vì sử dụng một bài thuốc chung xử lý mọi bệnh lý xương khớp, đội ngũ bác sĩ nghiên cứu cụ thể trên từng nhóm bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, thoái hóa xương khớp,… và tìm ra được công thức thuốc phù hợp, chuyên biệt với từng thể bệnh, người bệnh.

Kết quả nghiên cứu và hoàn thiện từ cốt thuốc xử lý các chứng đau nhức xương khớp nổi tiếng của người Tày – Bắc Kạn là bài thuốc xương khớp QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG. Bài thuốc đã được Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược kiểm định tính an toàn, phù hợp.

XEM THÊM: Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang

Thành quả nghiên cứu là bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang trứ danh

Trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm khắt khe, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện, hỗ trợ điều trị chuyên sâu các bệnh lý xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm đa khớp, gai cột sống, vôi hóa cột sống,.. giúp LÀM LÀNH tổn thương, PHỤC HỒI khả năng vận động. Bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội sau:

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang quy tụ hơn 50 vị thuốc Nam LẦN ĐẦU được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp hơn 50 vị thuốc Nam tái tạo và phục hồi xương khớp. Trong đó, không ít loại là BÍ DƯỢC trong cốt thuốc đau xương của người Tày LẦN ĐẦU được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam và các vị thuốc được sử dụng trong các bài thuốc xương khớp Y học cổ truyền trứ danh. Bài thuốc bao gồm 3 nhóm thuốc chính:

?Các nhóm các vị thuốc đau xương của người Tày (chủ dược) được phát hiện nhiều hoạt chất có tác dụng sản sinh nguyên bào xương, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, giảm đau như: Kê huyết đằng (Thau pú lùa), VUA các loại Tầm gửi (Phác mạy liến, Phác mạy nghiến, Phác kháo cài), Co bát vạ, Lịn tưa, Mạy vang…

?Nhóm các vị thuốc có tác dụng bổ thận, bổ huyết, dưỡng huyết, mạnh gân cốt, tăng cường sức khỏe xương khớp nổi tiếng của y học cổ truyền Việt Nam như: Dây đau xương (Dây thau pinh), Hầu vĩ tóc, Na rừng, Hy thiêm, Đỗ trọng, Đương quy, Ngưu tất, Tục đoạn, Thiên niên kiện, Độc hoạt…

?Nhóm các vị thuốc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, hoạt huyết, bổ khí hành khí, giảm đau, tiêu viêm, tiêu dịch, tiêu phong, trừ thấp: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Huyết giác, Bạc sau, Cẩu tích, Kha khếp, Sâm quản trọng… cùng nhiều các vị thuốc khác.

XEM THÊM: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 vị thuốc xương khớp

Bảng thành phần Quốc dược Phục cốt khang
Bảng thành phần Quốc dược Phục cốt khang

Công thức “3 TRONG 1” có cơ chế đa chiều, hiệu quả với nhiều bệnh lý xương khớp

Không sử dụng chung 1 đơn thuốc, định lượng theo kinh nghiệm như những bài thuốc bản địa, bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang được phối chế theo nguyên tắc “QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ” của Y học cổ truyền. Các nhóm thuốc được phối chế theo tỷ lệ vàng, nghiên cứu kỹ lưỡng định lượng phù hợp với từng loại bệnh xương khớp giúp giải quyết căn nguyên gây bệnh, làm lành và tái tạo xương khớp, giảm khả năng bệnh quay lại

Theo đó, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp đồng thời 3 nhóm thuốc: GIẢI ĐỘC – BỔ THẬN – PHỤC CỐT, tạo cơ chế ĐA CHIỀU, xử lý bệnh xương khớp theo 4 MỤC TIÊU QUAN TRỌNG gồm: Đi sâu tấn công CĂN NGUYÊN gây bệnh – Kiểm soát và loại bỏ các TRIỆU CHỨNG đau nhức – TÁI TẠO và LÀM LÀNH các tổn thương xương khớp – PHỤC HỒI vận động, hạn chế đau lại và tăng cường thể trạng. Cụ thể:

⭐NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN GIA GIẢM: Nhóm thuốc được gia giảm phù hợp với từng bệnh lý xương khớp. Công dụng tiêu viêm, giảm đau, dưỡng huyết, hoạt huyết, bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình làm lành tổn thương, TÁI TẠO xương khớp, phục hồi vận động, ngừa bệnh quay lại.

⭐NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: Được tạo nên từ nhiều vị thuốc là kháng sinh tự nhiên của Y học cổ truyền, tác dụng làm mát gan, giải độc, thông kinh hoạt lạc, trừ tà, TIÊU VIÊM, GIẢM ĐAU. Sự phối chế tỷ lệ chuẩn giúp nhóm thuốc phát huy tác dụng xử lý các triệu chứng ĐAU NHỨC, SƯNG TẤY, PHÙ NỀ tại vùng xương khớp tổn thương.

⭐NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Là nhóm thuốc bổ có tác dụng DƯỠNG CỐT, bổ thận, dưỡng âm, làm mạnh khí huyết, sơ thông kinh lạc, cải thiện tình trạng đau lưng, mỏi gối từ căn nguyên là sự suy yếu của tạng phủ, mạnh gân cường cốt, phục hồi khả năng vận động, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Công thức 3 trong 1 của bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang
Công thức 3 trong 1 của bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang

Kết quả nghiên cứu trong thực tế cho thất bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được gia giảm phù hợp với tác động chuyên sâu đến từng bệnh lý xương khớp như sau:

?Tác dụng chuyên sâu và toàn diện đối với bệnh THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LƯNG, CỔ: Bài thuốc được gia giảm có công dụng nuôi dưỡng, tái tạo đĩa đệm, làm lành bao xơ, làm chắc hệ thống dây chằng và gân cơ xung quanh đĩa đệm, cột sống, cải thiện các triệu chứng đau lưng, đau cổ, tê bì tay chân, đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

?Tác dụng chuyên sâu và toàn diện với bệnh VIÊM KHỚP, viêm đa khớp dạng thấp: Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, trừ thấp, lưu thông huyết mạch, tiêu thũng, tiêu sưng, giảm viêm viêm, tiêu dịch, xử lý các triệu chứng sưng – nóng – đỏ – đau khớp, tái tạo sụn khớp, phục hồi vận động.

?Tác dụng chuyên sâu và toàn diện với bệnh THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP/CỘT SỐNG: Bài thuốc giúp bổ sung chất nhờn, canxi, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, chống loãng xương, làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa xương khớp, cột sống. Từ đó, bài thuốc cải thiện triệu chứng đau nhức, sưng cứng khớp, cột sống do bệnh thoái hóa, hỗ trợ phục hồi chức năng xương khớp, phục hồi vận động.

?Tác dụng chuyên sâu và toàn diện với bệnh VÔI HÓA CỘT SỐNG, GAI CỘT SỐNG: Tái tạo chất nhờn, bổ sung canxi, dưỡng chất, chống loãng xương, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, bào mòn gai xương, hạn chế sự dài ra của gai xương, giảm sự chèn ép lên rễ thần kinh, giảm đau nhức.

?Tác dụng chuyên sâu và toàn diện với bệnh GOUT: Bài thuốc giúp tiêu Acid Uric trong máu, tiêu sưng, tiêu viêm, giảm đau, cân bằng chuyển hóa acid uric, làm tan tinh thể muối urat, cắt cơn đau gout, phù hợp với cả bệnh gout cấp và mãn tính.

XEM THÊM: Cơ chế điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Kết quả thử nghiệm bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Kết quả thử nghiệm bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Tính cá nhân hóa với từng bệnh nhân và từng bệnh lý xương khớp là điểm cộng khác biệt của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Bằng sự kết hợp 2 nhóm thuốc hỗ trợ điều trị cơ bản BỔ THẬN HOÀN và GIẢI ĐỘC HOÀN với nhóm thuốc gia giảm chuyên sâu PHỤC CỐT HOÀN, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được ứng dụng linh hoạt, phù hợp với cơ chế bệnh sinh, mức độ bệnh xương khớp của mỗi người bệnh.

BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐAU NHỨC MỖI NGÀY – GỌI NGAY BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Chuyển giao và ứng dụng thành công bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Với mong muốn đưa bài thuốc đến với người bệnh xương khớp mọi miền, Viện Y dược dân tộc đã chuyển giao ĐỘC QUYỀN công thức phối chế bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang cho TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘCĐây là đơn vị y học cổ truyền uy tín đã có hơn 1 thập kỷ phát triển. Chắt lọc tinh hoa y học cổ truyền, ứng dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang một cách bài bản, Trung tâm Thuốc dân tộc đã hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp thành công cho rất nhiều người bệnh.

Bài thuốc phục hồi xương khớp theo từng giai đoạn ngoài mong đợi trong thực tế ứng dụng

Với việc ứng dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp nhiều người bệnh xương khớp không còn đau nhức, phục hồi vận động. Theo kết quả thống kê của Trung tâm Thuốc dân tộc, khi người bệnh tuân thủ hướng dẫn sử dụng bài thuốc và phác đồ của Trung tâm, tình trạng bệnh xương khớp sẽ được cải thiện theo từng giai đoạn:

1️⃣ GIAI ĐOẠN LOẠI BỎ CĂN NGUYÊN: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đi sâu trừ tà, khu phong, khử thấp, tấn công căn nguyên gây bệnh xương khớp. Trong thời gian đầu, có thể các cơn đau nhức sẽ tăng do thuốc có tính hoạt huyết, cơ thể đáp ứng thuốc. Sau đó, triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm dần, người bệnh dễ dàng cảm nhận được.

2️⃣ GIAI ĐOẠN KHÁNG VIÊM, GIẢM ĐAU: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tác động trực tiếp vào vị trí xương khớp bị tổn thương, tiêu độc, đào thải độc tố ra ngoài. Các tinh chất thảo dược  giúp giảm đau nhức, tiêu viêm. Ở giai đoạn này, triệu chứng sưng đau xương khớp giảm đáng kể, xử lý tình trạng xương khớp kêu lục cục, tê bì, cứng cơ, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng.

3️⃣ GIAI ĐOẠN TÁI TẠO VÀ LÀM LÀNH: Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ, triệu chứng đau nhức được kiểm soát, dược chất bắt đầu thẩm thấu và kích thích cơ chế tự làm lành của cơ thể. Đồng thời, khí huyết được bồi bổ, nguyên khí được phục hồi, tăng cường tái tạo, làm lành tổn thương sụn khớp, gia tăng tiết dịch nhầy, xương khớp vận động trơn tru, triệu chứng bệnh giảm nhiều.

4️⃣ GIAI ĐOẠN NUÔI DƯỠNG, GIẢM NGUY CƠ BỆNH QUAY LẠI: Tập trung bổ sung dưỡng chất giúp xương khớp chắc khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, giảm khả năng bệnh quay lại. Sau giai đoạn này, người bệnh lấy lại khả năng vận động và sinh hoạt bình thường và đau nhức không quay lại sau nhiều năm.

XEM THÊM: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang – Giải pháp vàng cho bệnh xương khớp từ tinh hoa y học cổ truyền

Tác dụng của bài thuốc trong quá trình ứng dụng

Đầu năm 2020, Trung tâm Thuốc dân tộc chính thức đưa vào ứng dụng bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang, tuân thủ chặt chẽ phác đồ chuyển giao từ Viện Nghiên cứu Y dược. Chỉ trong một thời gian ngắn, bài thuốc đã tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực Y học cổ truyền vì tính phù hợp và an toàn cao trong thực tiễn.

Bên cạnh các nhóm thuốc sẵn có trong bài thuốc, với các bệnh nhân nặng mãn tính lâu năm, Trung tâm còn xây dựng phác đồ ĐẶC BIỆT, sử dụng dược liệu lâu năm trong rừng sâu để có dược tính cao nhất, cho hiệu quả chuyên sâu. Thời gian hỗ trợ điều trị của phác đồ này có thể dài hơn bình thường, từ 3 – 5 đợt thuốc tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh xương khớp của mỗi bệnh nhân.

Chất lượng dược liệu khác biệt tăng hiệu quả bài thuốc trong ứng dụng thực tiễn

Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ được nguồn dược liệu khi phát triển hệ thống vườn thuốc Nam hơn 100ha tại nhiều địa phương đáp ứng phần lớn nhu cầu dược liệu. Các bí dược được khai thác trực tiếp từ rừng tự nhiên thông qua dự án phát triển dược liệu với người dân bản địa đáp ứng nhu cầu dược liệu còn lại.

Sử dụng nguồn dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO cùng quy trình sơ chế khép kín, bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG tác dụng phụ, KHÔNG nhờn thuốc, KHÔNG phụ thuộc thuốc, an toàn với mọi đối tượng sử dụng.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Thuốc dân tộc mang đến người bệnh xương khớp những thang thuốc thuần tự nhiên, có hàm lượng dược tính dồi dào và thân thiện với sức khỏe. Đây là một trong những ưu điểm và sự khác biệt giúp bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được đông đảo người bệnh tin dùng.

Bạn đọc xem thêm nguồn gốc dược liệu Thuốc dân tộc qua video sau:

Ngoài ra, Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp các biện pháp trị liệu Y học cổ truyền tạo nên phác đồ HOÀN CHỈNH, xử lý bệnh từ trong ra ngoài. Trong đó:

  • Cồn xoa bóp thảo dược, thuốc đắp: Được bào chế từ nhiều loại thảo dược quý, cơ chế thẩm thấu nhanh có tác dụng làm nóng, giảm đau, tiêu sưng nhanh chóng từ bên ngoài.
  • Trị liệu Y học cổ truyền: Các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, châm cứu, cấy chỉ… được áp dụng phù hợp với từng người bệnh giúp giãn gân cốt, giảm triệu chứng bệnh.
  • Tư vấn dinh dưỡng và bài tập: Các bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc đồng hành cùng người bệnh theo mô hình 1 BÁC SĨ – 1 BỆNH NHÂN, tư vấn chi tiết chế độ dinh dưỡng và bài tập bổ trợ cho người bệnh. Điều này giúp rút ngắn thời gian lành bệnh, cho tác dụng bền vững và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Với kết quả thực tiễn đạt được, Trung tâm Thuốc dân tộc và bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang cũng được báo chí, truyền hình uy tín đưa tin về những thành công trong ứng dụng y học cổ truyền vào chăm sóc sức khỏe nhân dân:

  • Báo VTV: Trung tâm Thuốc dân tộc – Nơi lưu giữ những bài thuốc tinh hoa của Y học cổ truyền Việt Nam
  • Báo Sức khỏe đời sống: Địa chỉ chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền Việt Nam chính thống
  • Báo Vietnamnet: Trung tâm Thuốc dân tộc nơi quy tụ những chuyên gia YHCT đầu ngành
  • Báo 24h: Bộ Y tế đánh giá cao về mô hình Y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc 
  • Báo VTC: Trung tâm Thuốc dân tộc ưu tiên phát triển dược liệu sạch vì sức khỏe người Việt
  • Báo Đà Nẵng: Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị tiên phong trong điều trị bệnh xương khớp bằng Y học dân tộc

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đón nhận nhiều lời khen ngợi từ đội ngũ chuyên gia: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông…

Bạn đọc theo dõi đánh giá của các chuyên gia qua video sau:

Những phản hồi tích cực của người bệnh cũng là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang:

Tiến sĩ Alok – Nguyên Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược Tập đoàn Canon Châu Á lành bệnh thoái hóa khớp gối, thoải mái leo 6 tầng lầu mà không đau nhức nhờ y học cổ truyền Việt Nam:

NSƯT Phú Thăng lành bệnh thoát vị đĩa đệm L4L5 nhờ bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ xử lý của Trung tâm Thuốc dân tộc:

Nữ giảng viên Đại học Sư Phạm HCM lành bệnh viêm khớp dạng thấp sau khi đến với Trung tâm thuốc dân tộc:

Bác Trịnh Thị Xánh (Mỹ Đức – Hà Nội) lành bệnh viêm tràn dịch khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang:

Hy vọng với những thông tin về phác đồ xử lý xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc trên đây, người bệnh đã có thêm lựa chọn tốt nhất để xử lý căn bệnh này.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: 024 7109 6699 | 098 717 3258

Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận. SĐT: 028 7109 6699 | 0961 825 886

Website: thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 

Zalo: https://zalo.me/0987173258

Đặt lịch khám trực tiếp: https://www.thuocdantoc.org/dat-lich-kham-benh

XEM THÊM:

*Lưu ý: Hiệu quả cảu bài thuốc phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng và việc tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của mỗi người. Vì vậy, người bệnh cần liên hệ với đơn vị cung cấp bài thuốc để được tư vấn chi tiết.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...