Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hiệu Quả Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp nội khoa được áp dụng phổ biến. Phương pháp này giúp tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng và làm chậm quá trình thoái hoá. Cấy chỉ thường được chỉ định với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa xảy ra hiện tượng chèn ép rễ thần kinh.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấy chỉ (chôn chỉ, nhu châm, vùi chỉ,…) là phương pháp dùng kim châm chuyên dụng luồng chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào bên trong huyệt vị. Chỉ catgut có thể tồn tại từ 14 – 20 ngày và tự tiêu biến mà không cần phải phẫu thuật loại bỏ.

Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hiệu Quả Không?
Cấy chỉ là phương pháp vật lý trị liệu thường được ứng dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bên cạnh bấm huyệt, xoa bóp và châm cứu

Phương pháp này được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu của y học cổ truyền. Châm cứu chỉ tác động lên các huyệt vị trong thời gian ngắn. Trong khi đó, cấy chỉ có tác dụng kích thích cơ học lên huyệt đạo với thời gian tương đối dài. Do đó, phương pháp này thường được ứng dụng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được tiến hành nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại đĩa đệm bị tổn thương, thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại hiệu quả trong làm chậm quá trình lão hoá, ngăn ngừa thoái hoá dây thần kinh, chống teo cơ.

Thực chất, cấy chỉ là phương pháp vật lý trị liệu thường được ứng dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bên cạnh bấm huyệt, xoa bóp và châm cứu. So với các kỹ thuật truyền thống, phương pháp cấy chỉ mang lại hiệu quả rõ rệt, lâu dài hơn và hạn chế phát sinh tác dụng phụ.

Chỉ định – Chống chỉ định cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp cấy chỉ được tiến hành bằng cách đưa chỉ catgut vào huyệt vị để tạo ra kích thích cơ học trong vòng 14 – 20 ngày. Tác động từ phương pháp này có thể làm tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở cột sống, tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng lâm sàng, đồng thời làm chậm quá trình lão hoá.

Chỉ định - Chống chỉ định
Không thực hiện cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, cấy chỉ chỉ được chỉ định trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm có đáp ứng với điều trị nội khoa. Cụ thể là các trường hợp sau đây:

 • Thoát vị đĩa đệm gây bùng phát các cơn đau nhức ở mức độ nhẹ đến trung bình
 • Bệnh lý chưa gây ra các triệu chứng chèn ép lên rễ thần kinh
 • Thoát vị đĩa đệm giai đoạn phồng lồi, chưa xảy ra thoát vị thưc thụ hoặc thoát vị có mảnh rời.
 • Hoặc các trường hợp có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Cấy chỉ là một trong những phương pháp điều trị nội khoa có tác động hạn chế. Do đó, phương pháp này không áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Người đang mắc bệnh viêm nhiễm
 • Người có huyết áp không ổn định, huyết áp cao hoặc chưa được kiểm soát
 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân đái tháo đường có nồng độ đường huyết cao hơn 140mg/ dl hoặc người có chỉ số đường huyết cao nhưng chưa được kiểm soát
 • Người có tiền sử dị ứng với chỉ tự tiêu (chỉ catgut)
 • Thoát vị đĩa đệm chuyển biến nặng và xuất hiện biến chứng
 • Trường hợp bị thoát vị đĩa đệm có chỉ định điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) không được thực hiện cấy chỉ.

Tương tự như kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ thường mang lại hiệu quả chậm hơn so với sử dụng thuốc. Chính vì vậy, ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để làm giảm cơn đau, kiểm soát các triệu chứng đi kèm. Sau đó, có thể can thiệp cấy chỉ cũng như một số phương pháp vật lý trị liệu để giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng.

Quy trình cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp điều trị nội khoa đơn giản. Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng như các phương pháp nội khoa (phẫu thuật).

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị, hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh cần chú ý kỹ lưỡng trước khi tiến hành chữa trị.

1. Chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp vào kinh mạch và các huyệt vị có mối liên hệ với cơ quan bị tổn thương. Do đó, trước khi thực hiện, người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn phác đồ cấy chỉ phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Chuẩn bị trước khi cấy chỉ
Trước khi cấy chỉ, người bệnh không sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá

Thực tế, mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt tùy theo vị trí thoát vị, mức độ tổn thương và các biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, trước khi tiến hành cấy chỉ chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi cấy chỉ, người bệnh không sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá, một số loại thuốc điều trị (nếu có chỉ định từ bác sĩ).
 • Ngủ đủ giấc, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan. Bởi tình trạng căng thẳng, lo lắng quá mức có thể làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng khi thực hiện cấy chỉ.
 • Tắm rửa sạch sẽ và tránh các hoạt động nặng trong vòng 5 tiếng đồng hồ trước khi cấy chỉ. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mặc trang phục rộng rãi, thoát mát để quá trình cấy chỉ diễn ra thuận lợi hơn.
 • Thực hiện cấy chỉ có thể gây hạ huyết áp và choáng đầu nhẹ. Vì vậy, người bệnh cần nhờ người thân đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển
 • Trước khi tiến hành điều trị, tránh ăn quá no hoặc để bụng quá đói.

2. Các bước cấy chỉ

Như đã đề cập, phác đồ cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được cá thể hoá tuỳ thuộc vào vị trí bị thoát vị, các triệu chứng đi kèm và tình trạng sức khoẻ. Do đó, thông tin bài viết chỉ đề cập đến một số huyệt vị cơ bản và thông dụng.

Các bước cấy chỉ
Luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đẩy kim từ từ vào huyệt vị đã được xác định trước đó và tiến hành cấy chỉ vào huyệt vị

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được tiến hành như sau:

 • Cần sát trùng các huyệt vị trước khi cấy chỉ, dùng săng có lỗ phủ lên các từng huyệt vị
 • Kế đến cắt chỉ tự tiêu thành các đoạn từ 1 – 2cm
 • Luồn chỉ vào kim châm chuyên dụng và đẩy kim từ từ vào huyệt vị đã được xác định trước đó và tiến hành cấy chỉ vào huyệt vị
 • Rút kim ra và dùng băng cá nhân cố định huyệt vị để tránh chảy máu

Một số huyệt vị thường được ứng dụng trong phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • Những huyệt vị được sử dụng thông dụng nhất là huyệt Thận du, Đại trường, Giáp tích L5 S1, Giáp tích L4-5 để giảm đau, tăng khả năng phục hồi vùng đĩa đệm bị tổn thương cũng như cải thiện chức năng vận động.
 • Trường hợp xuất hiện các triệu chứng ở mặt trước chân, bác sĩ có thể gia thêm huyệt Hoàn khiêu, Phong thị, Quang minh, Dương lăng tuyền, Tuyệt cốt,…
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng ở cẳng chân và mặt sau đùi, nên cấy chỉ vào huyệt Thừa sơn, Ân môn, Trật biên, Côn lôn, Thừa phù,…

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

3. Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ

Dù được đánh giá có mức độ xâm lấn thấp nhưng phương pháp cấy chỉ tác động trực tiếp đến huyệt đạo. Do đó, sau khi thực hiện người bệnh cần tuân thủ một số biện chăm sóc để giúp tăng tốc độ đàn hồi, hạn chế rủi ro và các biến chứng phát sinh.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi cấy chỉ
Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức

Hướng dẫn chăm sóc sau khi thực hiện cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Người bệnh cần ở lại bệnh viện/ phòng khám khoảng 30 phút để được theo dõi tình trạng sức khoẻ trước khi trở về nhà. Vì một số trường hợp có thể bị hạ huyết áp đột ngột sau khi cấy chỉ và cần chăm sóc y tế.
 • Tránh tắm rửa, tiếp xúc với gió trong ít nhất 4 – 6 giờ. Sau đó, có thể sinh hoạt, làm việc như bình thường. Tuy nhiên, cần hạn chế các hoạt động nặng nhọc gây mất sức và đổ nhiều mồ hôi.
 • Không sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá trong ít nhất 24 giờ sau khi cấy chỉ
 • Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức
 • Huyệt vị có thể bị chảy máu nhẹ sau khi cấy chỉ. Do đó, người bệnh cần mặc trang phục rộng rãi, thoáng mát, thoải mái để tránh ma sát lên da.
 • Người bệnh tránh dung nạp các loại thực phẩm có tính hàn, tanh như cua, ốc, tôm, cá, ghẹ, các món ăn từ gạo nếp,…
 • Kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh, thực hiện các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm nhẹ nhàng để giúp cải thiện chức năng vận động, tăng tuần hoàn máu, tăng hiệu quả quả phương pháp cấy chỉ.
 • Chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể, thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường để được xử trí đúng cách.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm an toàn không?

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp nội khoa dùng chỉ tự tiêu catgut đưa vào huyệt vị để tạo ra tác động cơ học từ 14 – 20 ngày. Phương pháp điều trị này được chuyên gia đánh giá mang lại hiệu quả lâu dài hơn so với kỹ thuật bấm huyệt, không gây tổn thương cơ quan nội tạng như sử dụng thuốc Tây.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm an toàn không? 
Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi châm cứu và cấy chỉ

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng tiềm ẩn nhiều chứng biến chứng và rủi ro. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh lý bằng cấy chỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Vựng châm: Vựng châm là một trong những biến chứng thường gặp khi châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này thực chất là tình trạng hạ huyết áp đột ngột khi tác động vào những huyệt vị nhạy cảm. Biến chứng có thể gây ra triệu chứng đổ mồ hôi, hạ áp, mạch nhanh, chóng mặt, mặt tái,… Vựng châm thường xảy ra do người bệnh quá đói hoặc quá no, cơ thể suy nhược, tâm lý bất ổn,…
 • Chảy máu: Do có xâm lấn mô nên cấy chỉ có thể gây chảy máu. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm nhanh sau vài phút. Tuy nhiên, trường hợp bị rối loạn đông máu, huyệt vị có thể bị chảy máu trong thời gian dài. Để hạn chế rủi ro, người bệnh nên chủ động thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khoẻ, thuốc đang sử dụng trước khi cấy chỉ.
 • Viêm nhiễm: Viêm nhiễm sau cấy chỉ thường hiếm xảy ra khi thực hiện phương pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, nếu thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng dụng cụ, huyệt vị có thể bị viêm nhiễm dẫn đến đau nhức, ứ mủ. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm cũng có thể xảy ra do bệnh nhân không chăm sóc đúng cách, sử dụng các loại thực phẩm gây viêm và ứ mủ.
 • Dị ứng chỉ tự tiêu: Mặc dù không quá phổ biến nhưng có nhiều trường hợp dị ứng với chỉ tự tiêu khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ. Để khắc phục, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp dị ứng với chỉ tự tiêu thường không được chỉ định cấy chỉ lần 2. Bởi phản ứng dị ứng ở lần kế tiếp thường có mức độ nặng hơn so với lần đầu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ hiệu quả không?

Cấy chỉ là phương pháp điều trị bảo tồn được áp dụng phổ biến trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hoá chất dinh dưỡng tại chỗ, cải thiện các triệu chứng bệnh lý và làm chậm quá trình thoái hoá.

So với châm cứu, cây chỉ tạo ra kích thích cơ học trong thời gian dài từ 14 – 20 ngày. Do đó, người bệnh thường không mất quá nhiều thời gian châm cứu hàng ngày và có thể tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ hiệu quả không? 
Phương pháp cấy chỉ chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng, làm chậm tiến triển của bệnh

Ngoài tác động cơ học, chỉ catgut cũng đóng vai trò trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Các nghiên cứu nhận thấy, chỉ tự tiêu có khả năng kích thích chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, nhờ đó giúp phục hồi tổn thương ở đĩa đệm, hỗ trợ làm chậm tiến triển của bệnh lý.

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu còn đóng vai trò “dị nguyên” nhằm kích thích phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Các tế bào miễn dịch cũng có khả năng cải thiện khả năng đàn hồi của đĩa đệm, tiêu trừ các góc tự do và enzyme gây thoái hoá xương khớp.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người bị thoát vị đĩa đệm nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, cấy chỉ thường chỉ được áp dụng trong giai đoạn phồng, lồi đĩa đệm, chưa phát sinh các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có tính chất mãn tính, tiến triển dai dẳng và gần như không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Do đó, phương pháp cấy chỉ chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng, làm chậm tiến triển của bệnh. Để khắc phục bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế và xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ có giá bao nhiêu?

Thông thường, chi phí cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có giá khoảng vài trăm đến vài triệu đồng cho một lần cấy. Thực tế, chi phí thực hiện còn phụ thuộc vào số lượng huyệt vị cần cấy chỉ, tình trạng sức khoẻ, cơ sở thực hiện và một số yếu tố khác.

Tuy nhiên, để để đảm bảo an toàn và hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh cần lựa chọn thực hiện ở các bệnh viện công lập. Tránh cấy chỉ tại các phòng khám tư nhân không có đủ máy móc, thiết bị, đội ngũ bác sĩ không có trình độ chuyên môn và tay nghề kém.

Bài viết đã tổng hợp một số thông tin về phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm. Trường hợp người bệnh có ý định thực hiện cấy chỉ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể, tránh phát sinh tác dụng phụ và biến chứng.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...