Đau Ngực Do Trào Ngược Dạ Dày Do Đâu, Cách Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau ngực do trào ngược dạ dày chiếm đến 66% các cơn đau không do tim. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trào ngược dạ dày có thể gây ra các cơn đau ngực, khiến bệnh nhân lo lắng. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia sẽ chỉ ra mối liên quan giữa trào ngược và đau ngực cũng như cách xử lý hiệu quả. 

Đặc điểm cơn đau ngực do trào ngược dạ dày thực quản

Đau tức ngực không phải là triệu chứng điển hình khi bị trào ngược dạ dày. Do đó rất nhiều người nhầm lẫn, không biết về triệu chứng này, lầm tưởng mình mắc các bệnh lý khác.

Đau ngực do trào ngược dạ dày không khó thở, không lây sang vùng ngực
Đau ngực do trào ngược dạ dày không khó thở, không lây sang vùng ngực

Bị trào ngược dạ dày gây đau ngực có những đặc điểm nhận biết như:

 • Có cảm giác nóng rát ở ngực, phía sau xương ức, triệu chứng này xuất hiện nhiều sau khi ăn, khi nằm hay cúi gập người, có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.
 • Có cảm giác nóng rát ở cổ họng, ợ nóng, ợ chua trào ngược dạ dày, có dịch vị mặn ở cổ, cảm giác vướng, nuốt nghẹn.
 • Ho kéo dài, ho khan, trào ngược dạ dày gây viêm họng, viêm thanh quản, khàn giọng, khó thở, trào ngược dạ dày gây nhiệt miệng, khô miệng, hơi thở nặng mùi.
 • Cơn đau ngực không có biểu hiện khó thở, không bị toát mồ hôi lạnh, cơn đau tại chỗ không lây sang cả vùng ngực. Đặc biệt cơn đau có thể giảm khi người bệnh sử dụng thuốc kháng acid dạ dày.

Phân biệt đau ngực do trào ngược dạ dày và các bệnh lý khác

Đau tức ngực không do bệnh tim thì có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như:

 • Bệnh cơ xương: Viêm sụn sườn, đau cơ xơ hoá.
 • Bệnh thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn vận động thực quản, tăng co thắt thực quản, ung thư thực quản, đau ngực cơ năng, viêm thực quản.
 • Bệnh tiêu hóa: Viêm dạ dày, viêm túi mật, viêm tụy.
 • Bệnh phổi: Viêm phổi, thuyên tắc phổi, ung thư phổi, tràn khí màng phổi, sarcoidosis, tràn dịch màng phổi.
 • Nguyên nhân mạch máu: Bóc tách động mạch chủ, viêm động mạch chủ.

Do đó, làm thế nào để phân biệt các cơn đau ngực do trào ngược dạ dày với các bệnh lý khác? Thực tế, người bệnh không có chuyên môn rất khó để phân biệt cơn đau ngực nguyên nhân do đâu. Hơn nữa, cũng có trường hợp bệnh mạch vành và trào ngược dạ dày hay các bệnh lý khác xuất hiện cùng lúc.

Mặc dù rất khó nhưng có thể phân biệt đau ngực bằng cách xem vị trí cơn đau. Đau ngực do trào ngược hay do bệnh tim đều xảy ra ở vị trí trung tâm của ngực, ở sau xương ức. Tuy nhiên đau do tim có thể lan rộng ra toàn bộ ngực và cơ quan khác. Trong khi đó, nếu nguyên nhân do trào ngược thì có xu hướng diễn ra ở cục bộ, không lây lan.

Cảm giác đau cũng có thể phân biệt, bởi khi đau tim người bệnh có cảm giác ngực bị đè nặng, tức ngực. Nhưng nếu do bệnh dạ dày thì sẽ thấy nóng rát vùng ngực giữa, đặc biệt sau khi ăn, ợ nóng, viêm họng, rát họng,…

Đặc biệt, trào ngược dạ dày đau ngực thường xuất hiện sau khi ăn uống. Cơn đau còn có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng của bệnh trào ngược như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đau thượng vị, nóng ở xương ức,…

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày gây đau ngực

Bệnh trào ngược dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây đau ngực không do tim. Cơ chế dẫn đến triệu chứng này hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ và xác định nguyên nhân rõ ràng.

Dịch vị dạ dày trào ngược gây nên cơn đau ngực
Dịch vị dạ dày trào ngược gây nên cơn đau ngực

Tuy nhiên, một số chuyên gia lý giải rằng, đau ngực gây ra bởi sự tiếp xúc bất thường của niêm mạc thực quản với lượng acid trong dạ dày. Đau ngực có thể khởi phát bởi sự kích thích của các thụ thể hoá học nhạy cảm với acid, thụ thể nhiệt của niêm mạc thực quản, thụ thể cơ học.

Phương pháp chẩn đoán đau ngực do bệnh dạ dày

Do khó có thể kết luận nguyên nhân gây ra các cơn đau ngực nên các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm liên quan. Để loại trừ nguồn gốc do tim thì bệnh nhân có thể chỉ định làm điện tâm đồ, đo lượng troponin, siêu âm tim. Các xét nghiệm cụ thể hơn gồm chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn lẻ, chụp cắt lớp vi tính mạch vành.

Sau khi loại trừ lý do từ tim, bác sĩ sẽ xem xét đến các nguyên nhân khác do thiếu máu cục bộ vành, thuyên tắc phổi, bóc tách động mạch chủ, tràn khí, tràn dịch màng phổi,…

Cuối cùng, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá sẽ làm các xét nghiệm như chẩn đoán lâm sàng, nội soi, đo độ pH, đo áp lực thực quản,…

Cách điều trị trào ngược dạ dày gây đau ngực hiệu quả

Với triệu chứng đau ngực nguyên nhân từ bệnh lý trào ngược dạ dày thì bạn cần điều trị căn nguyên, tức điều trị trào ngược dạ dày. Khi dịch vị acid trong dạ dày cân bằng, chức năng cơ thực quản ổn định sẽ không còn tình trạng trào ngược gây ra đau thắt ngực.

Thuốc Tây trong điều trị trào ngược dạ dày gây đau ngực

Việc điều trị dược lý với các cơn đau ngực liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày rất phức tạp. Nền tảng của việc điều trị là sử dụng thuốc kháng acid PPI và thuốc chẹn H2.

Sử dụng thuốc kháng acid được kê cho bệnh nhân trào ngược bị đau ngực
Sử dụng thuốc kháng acid được kê cho bệnh nhân trào ngược bị đau ngực
 • Thuốc kháng acid PPI: Rabeprazole là thuốc cho độ nhạy, độ đặc hiệu đến 81%, thời gian sử dụng ít nhất 2 tuần.
 • Thuốc chẹn H2: Có thể dùng cimetidine, famotidine theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, nizatidine để ức chế cạnh tranh của histamin tại thụ thể H2. Từ đó ức chế tiết acid, giảm tương ứng lượng dịch vị dạ dày.

Tùy thuộc vào tình trạng của từng người cũng như qua chẩn đoán mà bác sĩ có liệu trình dùng thuốc phù hợp.

Phẫu thuật

Trong một vài trường hợp tình trạng nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Kỹ thuật nội soi bụng tạo hình phình vị giúp phục hồi hàng rào chống trào ngược, tăng cường áp lực cơ bản ở vị trí nối dạ dày thực quản. Đồng thời sửa chữa thoát vị ở khe hoành, tăng cường chức năng của nhu động thực quản.

Phẫu thuật này cải thiện 81 – 96% người có triệu chứng đau ngực do trào ngược. Hiệu quả hơn so với sử dụng thuốc PPI.

Sử dụng thuốc Đông y

Nếu e ngại sử dụng thuốc Tây hay phải phẫu thuật thì người bệnh có thể tham khảo phương pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y.

Bài thuốc Đông y chú trọng vào tiêu viêm, kiện tỳ, tăng cường chức năng tiêu hóa
Bài thuốc Đông y chú trọng vào tiêu viêm, kiện tỳ, tăng cường chức năng tiêu hóa

Các bài thuốc Đông y kết hợp giữa các thành phần dược liệu theo tỷ lệ vàng, tập trung vào nguyên tắc giáng nghịch khí để chống trào ngược, tiêu viêm. Từ đó giúp làm lành các vết thương cho viêm loét, kiện tỳ, giảm stress, tăng cường chức năng tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu.

Hơn nữa, các thang thuốc thường được kê bổ sung các vị thuốc bồi bổ giúp phục hồi tạng ngũ, cân bằng khí huyết, bồi bổ từ bên trong để ngừa tái phát bệnh hiệu quả.

Những điều lưu ý trong điều trị đau ngực do trào ngược dạ dày

Triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cần được lưu tâm, có phương pháp điều trị sớm. Bên cạnh đó, những yếu tố từ sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần làm gia tăng hoặc giảm nhẹ các triệu chứng.

Do đó, người bệnh nên chú ý những điều sau trong quá trình chế độ sinh hoạt cho người trào ngược dạ dày hàng ngày:

 • Khi có triệu chứng đau ngực bạn không nên vận động mạnh, hãy nằm nghỉ ngơi để tránh gia tăng mức độ đau. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau mà không có đơn thuốc của bác sĩ.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung chất xơ (đậu, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt,…), thực phẩm có tính kiềm (sữa chua, chuối, khoai lang, cà rốt,…), thực phẩm ít acid (táo, dưa hấu, rau mùi, kinh giới,…), các món mềm như cháo, súp, bánh mì,…
 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày không nên ăn đồ cay nóng, gia vị cay, hoa quả chua (chanh, cam, bưởi,…), đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, rượu, bia, cafein,…
 • Người bệnh cần chủ động kiểm soát cân nặng lý tưởng, tránh mặc đồ bó sát, tạo áp lực lên dạ dày gây trào ngược.
 • Khi ngủ người bệnh nên kê gối cao đầu và hạn chế nằm nghiêng bên phải để tránh dịch vị từ acid trào ngược lên.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đau ngực do trào ngược dạ dày gây ra. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ phân biệt được các cơn đau ngực do trào ngược và bệnh lý khác để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Bác sĩ Trần Hải Long chia sẻ về góc nhìn trong phương pháp điều trị yếu sinh lý bằng Đông y

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông y để điều trị các vấn đề...
Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...