Châm Cứu Chữa Đau Lưng – Phương Pháp An Toàn Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Châm cứu chữa đau lưng là phương pháp chữa trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Liệu này này được thực hiện bằng cách dùng kim châm tác động vào các huyệt đạo để cải thiện cơn đau lưng, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng kinh lạc bị ứ trệ và tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ.

Có nên châm cứu chữa đau lưng không?

Theo quan niệm Đông y, đau lưng hay còn gọi là chứng yêu thống thuộc phạm vi chứng tý. Chứng bệnh này xảy ra do phong hàn thấp tấn công vào hệ cân cơ kinh lạc dẫn đến bế tắc vận hành khí và gây đau nhức. Bên cạnh đó, chứng yêu thống còn có thể xảy ra do lao động quá mức, tổn thương cân cơ, lao động quá mức, dị dạng đốt sống, mắc các bệnh xương khớp,…

Châm Cứu Chữa Đau Lưng - Phương pháp an toàn hiệu quả
Châm cứu chữa đau lưng là phương pháp chữa trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền

Triệu chứng đau lưng có tính chất cơ học, do đó có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi và tiến triển nặng khi thời tiết chuyển lạnh, di chuyển, vận động mạnh. Bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, Đông y còn kết hợp phương pháp châm cứu để cải thiện chứng yêu thống.

Châm cứu là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng kim châm chuyên dụng, có kích thước, độ dài ngắn khác nhau đưa vào các huyệt vị tương ứng để giải phóng ứ trệ ở kinh mạch, kích thích tuần hoàn máu, đồng thời giúp điều hòa chức năng của các tạng.

Hiện nay, phương pháp châm cứu được ứng dụng nhiều trong chữa trị nhiều bệnh lý, trong đó có các vấn đề về xương khớp. Theo các nghiên cứu, tác động từ kim châm vào huyệt đạo giúp giải phóng lượng hormone endorphin (morphin nội sinh). Loại hormone này có tác dụng giúp thư giãn, giảm mức độ thụ cảm cơn đau tại não bộ và cải thiện tình trạng căng thẳng hiệu quả.

Bên cạnh đó, tác động từ liệu pháp châm cứu còn kích thích phản xạ toàn thân giúp cải thiện lượng máu tuần hoàn, hạn chế sự tập trung quá mức của bạch cầu (tế bào miễn dịch có khả năng gây đau, viêm). Đồng thời, giúp tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ và phục hồi cơ quan bị tổn thương.

Song song với điều trị y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến phương pháp châm cứu chữa đau lưng vì không xảy ra tình trạng phụ thuộc, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và có thể áp dụng cho bệnh nhân trên 65 tuổi. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ. Vì vậy, bạn nên kết hợp với các bài thuốc Đông y theo hướng dẫn của thầy thuốc để kiểm soát triệu chứng hoàn toàn.

Cách châm cứu chữa đau lưng an toàn, hiệu quả

Thực tế nhận thấy, tình trạng đau lưng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, việc áp dụng phương pháp châm cứu chữa bệnh cũng có nhiều cách thực hiện khác nhau. Tuỳ thuộc vào mức độ cơn đau, tình trạng sức khoẻ và căn nguyên, thầy thuốc sẽ lựa chọn cách châm cứu phù hợp.

1. Châm cứu chữa đau lưng do ảnh hưởng của bệnh thận

Chức năng thận suy giảm, thận hư thường gây ra tình trạng đau thắt lưng âm ỉ trong thời gian dài. Theo đó, cơn đau do bệnh lý gây ra sẽ khởi phát tuỳ vào thời điểm. Điều này khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng vận động, chất lượng giấc ngủ. Lâu dần khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn.

Châm cứu chữa đau lưng do ảnh hưởng của bệnh thận
Chức năng thận suy giảm, thận hư thường gây ra tình trạng đau thắt lưng âm ỉ trong thời gian dài

Để khắc phục cơn đau lưng do thận hư yếu gây ra, người bệnh sẽ được châm cứu tại các huyệt vị như: Huyệt Dương lăng tuyền, A thi, Thận du. Ngoài ra, tuỳ vào mức độ triệu chứng mà thầy thuốc có thể tác động đến huyệt Hoàn khiêu, Phong thị.

2. Châm cứu chữa đau lưng do bệnh thoái hoá đĩa đệm

Trường hợp bị thoái hoá đĩa đệm, các dây thần kinh có xu hướng bị chèn ép, từ đó chịu áp lực lớn và gây bùng phát các cơn đau nhức tại vùng lưng. Nếu không được kiểm soát sớm, tình trạng này có thể gây ra hiện tượng tê bì, dị cảm, ảnh hưởng đến chức năng vận động,

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng do thoái hoá đĩa đệm giúp giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, tăng tuần hoàn máu và chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ. Theo đó, thầy thuốc sẽ tác động đến huyệt Đại trường duMệnh môn. Hai huyệt vị này sẽ tác động trực tiếp đến đĩa đệm, giúp cải thiện tình trạng đau lưng và một số biểu hiện đi kèm.

3. Chữa đau lưng do thời tiết thay đổi bằng phương pháp châm cứu

Vào mùa Đông, nhiệt độ thường hấp nên cơ thể dễ bị nhiễm phong hàn. Tình trạng này có thể khiến xương khớp đau nhức, tê cứng vùng lưng và dễ bị tổn thương. Các cơn đau có xu hướng khởi phát ở vùng cột sống với cường độ cao, kèm theo đó là khí huyết lưu thông khó khăn.

Chữa đau lưng do thời tiết thay đổi bằng phương pháp châm cứu
Để cải thiện cơn đau vùng lưng do thay đổi thay tiết, người bệnh thường áp dụng biện pháp châm cứu

Để cải thiện cơn đau vùng lưng do thay đổi thay tiết, người bệnh thường được tác động vào những huyệt đạo như Huyệt Uỷ trung, dương quan, dương lăng tuyền, Kiên tỉnh. Các huyệt vị này có khả năng giúp xương khớp dần phục hồi chức năng, ngăn ngừa tình trạng co cứng, đau nhức do thời tiết gây ra.

4. Chữa đau lưng trong kỳ kinh nguyệt bằng châm cứu

Đối với nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra cơn đau nhức ở vùng lưng, bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Để kiểm soát cơn đau và giúp cơ thể dễ chịu hơn, thầy thuốc có thể tiến hành châm cứu ở các huyệt vị có tác dụng lưu thông máu huyết. Trong đó, huyệt Âm giao, Quan nguyên, Quy lai và Tam âm giao thường được tác động.

5. Châm cứu cải thiện chứng đau lưng do tụ huyết

Thông thường, ở người cao tuổi và ít vận động thì tình trạng thụ huyết thường gây ra biểu hiện đau lưng theo từng cơn. Khi cơn đau khởi phát, người bệnh có cảm giác co cứng ở vùng thắt lưng, gặp khó khăn khi vận động. Phương pháp châm cứu có thể giúp người bệnh kiểm soát nhanh tình trạng này.

Châm cứu cải thiện chứng đau lưng do tụ huyết
Châm cứu các huyệt vị như Huyệt Bình bổ bình tả, Thận du, Đại trường du, Tả A thị, Cách du giúp cải thiện đau lưng do tụ huyết

Để tăng lưu thông máu huyết, thư giãn cơ và giảm tình trạng đau nhức vùng lưng. Thầy thuốc Đông y thường tác động đến các huyệt vị như Huyệt Bình bổ bình tả, Thận du, Đại trường du, Tả A thị, Cách du.

6. Châm cứu cải thiện cơn đau lưng cấp

Đau lưng cấp tính thường xảy ra do làm việc quá sức, thay đổi tư thế đột ngột, chơi thể thao ở cường độ mạnh. Những hành động này có thể khiến vùng lưng bị ê ẩm, khả năng di chuyển, sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, thầy thuốc có thể tác động đến các huyệt vị như Huyệt Trật biên, Thận du, Hoàn khiêu để khắc phục cơn đau nhức và một số biểu hiện đi kèm.

Một số lưu ý khi châm cứu chữa đau lưng

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng có nguồn gốc từ y học cổ truyền và được nhiều người bệnh áp dụng. Liệu pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tăng tuần hoàn máu, giải phóng kinh lạc bị ứ trên, tán phong hàn và tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ.

Một số lưu ý khi châm cứu chữa đau lưng 
Cần thực hiện châm cứu theo đúng liệu trình để kiểm soát cơn đau lưng hoàn toàn

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh rủi ro trong quá trình châm cứu, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần thực hiện châm cứu theo đúng liệu trình để kiểm soát cơn đau lưng hoàn toàn. Theo đó, mỗi liệu trình có thể kéo dài 15 ngày, mỗi ngày châm cứu 1 lần, mỗi lần thường kéo dài từ 15 – 20 phút.
  • Cần chọn cơ sở y tế/ phòng khám Đông y chất lượng để tiến hành châm cứu chữa bệnh. Nếu thực hiện tại những địa chỉ không đảm bảo có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, bầm tím, vựng châm (truỵ tim mạch, hạ huyết áp,… do châm quá sâu, sai huyệt vị hoặc tâm lý người bệnh bất ổn).
  • Trong quá trình châm cứu, nếu có cảm giác khó chịu, bạn cần thông báo thầy thuốc. Trường hợp nghi ngờ vựng châm, cân rút kim ra ngay để tránh rủi ro.
  • Khi châm cứu, bạn nên giữ tâm lý thoải mái, tránh để bụng đói hoặc ăn quá no. Đồng thời, không sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích trước vài ngày châm cứu.
  • Trường hợp phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người bị động kinh, hành kinh, rối loạn đông máu hoặc mắc các bệnh nội khoa cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi can thiệp phương pháp châm cứu chữa đau lưng.
  • Người bị đau lưng không tự ý châm cứu. Nếu không có điều kiện, bạn có thể áp dụng biện pháp bấm huyệt chữa đau lưng. Theo đó, có thể đề nghị thầy thuốc hướng dẫn cách xác định huyệt vị và xoa bóp để giảm đau nhức.

Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình điều trị đau lưng đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi, nhất là khi cơn đau lưng bùng phát. Nên hạn chế những thói quen tác động xấu, làm tăng áp lực lên hệ thống xương khớp như nằm sai tư thế, mang vác nặng, ngồi không đúng cách,…
  • Nên giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn uống điều độ, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Cần kết hợp với các bài thuốc Đông y chữa đau lưng (thuốc uống + dùng ngoài) để giúp kiểm soát triệu chứng đau lưng và rút ngắn thời gian điều trị
  • Trường hợp đau lưng ở mức độ nặng, người bệnh nên cân nhắc điều trị theo Tây y để kiểm soát cơn đau nhanh chóng, dự phòng biến chứng phát sinh.

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Các tác động từ liệu pháp này có thể cải thiện cơn đau nhức ở vùng lưng, giải phóng ứ trệ ở kinh lạc, tăng tuần hoàn máu và chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ. Tuy nhiên, để kiểm soát triệu chứng hoàn toàn, bạn cần kết hợp sử dụng thuốc (thuốc uống + thuốc đắp) và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Xem Thêm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc “Đặt Chân” Tới Hậu Giang Xa Xôi

Chương trình tư vấn sức khỏe tim mạch miễn phí nằm trong khuôn khổ dự...