Trào Ngược Dạ Dày Độ A Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trào ngược dạ dày độ A là giai đoạn nhẹ, mới phát của bệnh trào ngược dạ dày. Lúc này các triệu chứng thường không rõ ràng nên khó phát hiện, tuy nhiên việc điều trị lại khá đơn giản và cho hiệu quả cao. Ở bài viết dưới đây bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, cách xử lý và những thông tin liên quan đến hiện tượng này. 

Trào ngược dạ dày độ A là gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch acid ở dạ dày, dịch mật bị đẩy ngược lên thực quản. Hiện tượng này nếu xảy ra nhiều hơn 2 lần/tuần được gọi là trào ngược dạ dày. Bác sĩ thường chia bệnh lý thành 5 cấp độ trào ngược dạ dày: Cấp độ 0, cấp độ A, cấp độ B, cấp độ C, cấp độ D.

Theo đó trào ngược dạ dày độ A được xem là giai đoạn nhẹ, mới khởi phát, niêm mạc thực quản có bị tổn thương nhưng không quá nghiêm trọng, chưa rơi vào tình trạng lở loét. Người bệnh lúc này khi nội soi sẽ thấy vết trợt niêm mạc thực quản dài dưới 5mm.

Trào ngược dạ dày độ A được xem là giai đoạn nhẹ, mới khởi phát
Trào ngược dạ dày độ A được xem là giai đoạn nhẹ, mới khởi phát

Các triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày độ A là:

 • Ợ nóng, ợ chua trào ngược dạ dày và ợ hơi: Tình trạng này có thể xuất hiện cả khi đói và sau khi ăn no. Nếu trong dạ dày bị dư thừa lượng lớn axit, sẽ có luồng hơi thoát ra với vị chua, kèm theo đó là cảm giác nóng rát khó chịu.
 • Trào ngược dạ dày buồn nôn và nôn: Một trong những biểu hiện phổ biến của trào ngược dạ dày cấp độ A đó là buồn nôn và nôn ra thức ăn hoặc chất dịch.
 • Thượng vị bị nóng rát: Hiện tượng viêm loét gây tổn thương thực quản, từ đó kích hoạt các cơn đau âm ỉ và cảm nhận rõ hiện tượng nóng rát ở thượng vị dạ dày.
 • Tiết nhiều nước bọt: Trào ngược dạ dày độ A khiến tuyến nước bọt bị tiết ra nhiều hơn vì nước bọt có tính kiềm, có thể trung hòa được với tình trạng axit làm bào mòn niêm mạc thực quản. Khi lượng acid ở dạ dày bị đẩy lên thực quản càng nhiều thì nước bọt cũng được tiết ra nhiều hơn.
 • Trào ngược dạ dày gây ho và đau họng: Khi dịch và acid ở dạ dày bị đẩy lên thực quản, dễ có khả năng xâm nhập vào đường hô hấp gây ho, đau họng, thậm chí người bệnh có thể bị khàn tiếng.
 • Khó nuốt: Khi bị acid và dịch vị dạ dày tác động, niêm mạc thực quản bị bào mòn, trầy xước gây ra hiện tượng khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt hay thức ăn. Một số trường hợp bị trào ngược dịch mật có cảm giác đắng miệng, dẫn đến ăn không ngon miệng, chán ăn.

Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày cấp độ A

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch dạ dày bị đẩy ngược lên trên thực quản như:

 • Cơ thắt thực quản dưới hoạt động bất thường: Cơ thắt thực quản dưới đóng vai trò ngăn cản quá trình di chuyển ngược của các chất axit trong dạ dày đi vào thực quản. Trong một số trường hợp, cơ quan này hoạt động không bình thường, mở ra khi không có tác động nuốt nên các dịch trong dạ dày dễ bị đưa vào thực quản.
 • Thường xuyên nhịn đói: Nếu bạn thường hay nhịn đói, kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày khiến thức ăn trong dạ dày đã được oxy hóa sau bữa ăn bị giữ lại. Khi đó người bệnh có cảm giác căng tức bụng, tăng nguy ở bị trào ngược dạ dày sau khi ăn.
 • Giảm độ thanh thải thực quản: Khi độ thanh thải thực quản bị suy giảm sẽ khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương do tiếp xúc với acid quá lâu và là nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược dạ dày cấp độ A.
 • Mắc bệnh về đường hô hấp: Những bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, khi lên cơn sẽ đi kèm biểu hiện ho. Lúc này cơ thực quản dưới vô tình mở ra, tạo điều kiện để acid và dịch nhầy ở thực quản bị đẩy ngược lên.
Cơ thắt thực quản dưới hoạt động bất thường gây trào ngược dạ dày
Cơ thắt thực quản dưới hoạt động bất thường gây trào ngược dạ dày

Ngoài các nguyên nhân chính kể trên, có một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày là:

 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, đặc biệt trên 50 tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần suy yếu, không còn thực hiện đúng chức năng dẫn đến trào ngược.
 • Hút thuốc lá: Với những người hút thuốc lá thường có tần suất bị trào ngược dạ dày cao hơn bình thường. Chất trong thuốc lá có thể làm giảm tiết nước bọt nên kéo dài thời gian thanh thải acid ra khỏi thực quản, gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
 • Yếu tố khác: Trào ngược dạ dày độ A có thể xảy ra với người uống nhiều rượu, lạm dụng thuốc Tây, mang thai hoặc có tiền sử bị bệnh về mô liên kết.

Trào ngược dạ dày độ A có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng trào ngược dạ dày độ A không quá nguy hiểm vì mức độ viêm nhiễm nhẹ, chưa loét và chưa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt. Nếu người bệnh phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp sẽ điều trị khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên với những ai chủ quan không tìm cách chữa trị, bệnh có thể tiến triển nhanh và gây ra những biến chứng như:

 • Loét thực quản: Tình trạng viêm nhiễm ở thực quản nếu không được can thiệp sớm sẽ tiến triển ở mức độ nặng hơn. Lúc này tại niêm mạc thực quản xuất hiện nhiều vết loét với triệu chứng nghiêm trọng hơn ban đầu.
 • Barrett thực quản: Hiện tượng dịch vị, acid dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra trong thời gian dài có nguy cơ cao dẫn đến Barrett thực quản. Những trường hợp này có tỷ lệ lớn mắc ung thư thực quản nếu không được chữa trị kịp thời.
 • Ung thư thực quản: Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày độ A là ung thư thực quản, phát sinh chủ yếu ở bệnh nhân ngoài 50 tuổi, người thường xuyên hút thuốc lá hay uống rượu bia.
Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị ung thư thực quản
Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị ung thư thực quản

Cách điều trị hiệu quả

Như đã nói, trào ngược dạ dày độ A nếu không có biện pháp xử lý sớm và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó ngay khi phát hiện các triệu chứng, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám và áp dụng cách điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ:

Dùng thuốc Tây y

Sử dụng các loại thuốc Tây y có khả năng ức chế phản ứng viêm, giảm quá trình tiết acid dạ dày và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày độ A. Một số loại thuốc trào ngược dạ dày được bác sĩ khuyến khích sử dụng bao gồm:

 • Thuốc kháng acid: Nhóm thuốc này có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, ợ nóng thông qua cơ chế trung hòa acid dạ dày, phổ biến nhất là famotidine và ranitidine. Tuy nhiên cần chú ý thuốc kháng acid không thể khắc phục những tồn thương mà acid dạ dày gây ra ở thực quản.
 • Thuốc chẹn thụ thể H2: Có khả năng giảm tiết pepsin và lượng acid dạ dày, từ đó đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trong thời gian dài. Nhóm thuốc này được chỉ định dùng trước khi ngủ, thường bao gồm cimetidin, nizatidine,…
 • Thuốc ức chế bơm proton: Ức chế H+-K+, ức chế bơm proton, qua đó làm giảm acid dạ dày, cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày cấp độ A. Ngoài ra, thuốc cũng hỗ trợ làm lành những tổn thương ở thực quản rất tốt. Thuốc ức chế bơm proton thường dùng trước bữa ăn sáng 1 giờ, phổ biến nhất là esomeprazole, lansoprazole, pantoprazole,…

Xem Thêm: Top 10 Thuốc Đặc Trị Trào Ngược Dạ Dày Của Nhật Tại Việt Nam

Sử dụng các loại thuốc Tây y có khả năng ức chế phản ứng viêm, giảm quá trình tiết acid dạ dày
Sử dụng các loại thuốc Tây y có khả năng ức chế phản ứng viêm, giảm quá trình tiết acid dạ dày

Thay đổi ăn uống và sinh hoạt

Ngoài dùng thuốc, trào ngược dạ dày độ A nếu có nguyên nhân do tuổi tác, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cho người trào ngược dạ dày, bạn có thể cải thiện bằng cách:

 • Tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày như rau xanh, sữa chua, trái cây tươi, thịt trắng, ngũ cốc. Bên cạnh đó, hạn chế ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua, cay, nhiều gia vị.
 • Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không nên nằm hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn.
 • Giữ cân nặng ở mức ổn định, tránh để xảy ra tình trạng thừa cân, béo phì gây áp lực cho dạ dày và tăng khả năng bị trào ngược.
 • Tránh căng thẳng, stress, nên có tâm lý thoải mái, lạc quan, vui vẻ.
 • Cân bằng thời gian nghỉ ngơi, học tập và làm việc, không nên lao động quá sức, không thức khuya, ngủ đủ giấc.
 • Người bệnh nên thường xuyên tập thể dục thể thao với các bộ môn vừa sức, tăng sức đề kháng và giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.
Tập thể dục để tăng sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa bệnh tật
Tập thể dục để tăng sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa bệnh tật

Trào ngược dạ dày độ A là hiện tượng khá phổ biến, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì thế ngay khi phát hiện những bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và được tư vấn về hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, cần thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống để phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Chính sách điều trị trước, trả tiền sau

Chuyên Gia Nói Gì Về Chính Sách Điều Trị Mỡ Máu Trước – Trả Tiền Sau Tại Thuốc Dân Tộc 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay...
Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia YHCT đầu ngành

Dự Án Bảo Vệ Gan Mật Việt Nam Tổ Chức Tọa Đàm “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 5/6 vừa qua, buổi tọa đàm “Ứng dụng YHCT trong điều trị gan nhiễm...
Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam vừa tổ chức Chương trình Tổng kết Hoạt động xã hội - Giai đoạn I

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tổng Kết Hoạt Động Xã Hội – Giai Đoạn I

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Ban lãnh đạo Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam...