Vị Trí Các Huyệt Vùng Vai Gáy Và Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh có thể kết hợp phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy để hỗ trợ điều trị. Thông qua dùng lực ở các ngón tay để tạo ra kích thích cơ học lên các huyệt vùng vai gáy giúp làm giảm đau mỏi, thư giãn cơ, cải thiện biên độ vận động. Phương pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, hạn chế phát sinh tác dụng phụ.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả không?

Đau mỏi vai gáy là một dạng rối loạn cơ – xương ở vùng cổ, vai, gáy phổ biến ở nhiều đối tượng. Theo đó, bệnh thường ảnh hưởng ở người làm công việc văn phòng, thường xuyên thực hiện các hoạt động liên quan đến khớp cổ – vai, người lao động chân tay.

Vị Trí Các Huyệt Vùng Vai Gáy và Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy
Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Các biểu hiện đau mỏi vai gáy mặc dù không đe doạ đến sức khoẻ tổng thể. Nhưng các triệu chứng tác động không nhỏ đến hiệu suất lao động, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Theo y học cổ truyền, đau vai gáy thuộc chứng kiên tý, khởi phát khi tấu lý sơ hở (hệ thống miễn dịch suy giảm) khiến hàn, thấp và phong xâm nhập vào kinh mạch. Từ đó dẫn đến khí huyết bế tắc, ứ trệ và gây đau mỏi vùng cổ, vai, gáy.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh các phương pháp từ y học hiện đại, người bệnh còn tìm đến các phương pháp từ y học cổ truyền để cải thiện tình trạng đau nhức, thư giãn cơ, cải thiện khả năng vận động ở khớp cổ, vai.

Trong đó, bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này dùng lực ở bàn tay tác động cơ học lên những huyệt vị liên quan đến cơ quan bị đau nhức. Từ đó giúp giải phóng kinh mạch bị ứ trệ, thư giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu. Việc áp dụng đều đặn có thể giúp giảm đau nhức, tê bì, viêm đỏ, khó chịu,…

Bên cạnh đó, tác động từ phương pháp bấm huyệt còn giúp tăng tuần hoàn máu đến não, giảm nhẹ một số ảnh hưởng do đau vai gáy kéo dài gây ra như giảm thị lực, đau đầu, mất ngủ,…

Mặc dù có thể kiểm soát cơn đau mỏi và một số biểu hiện đi kèm do đau vai gáy gây ra nhưng liệu pháp này không thể điều trị bệnh dứt điểm, đặc biệt là trường hợp bệnh mãn tính. Để kiểm soát hoàn toàn, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và tổ chức lại lối sống.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy an toàn và hiệu quả

Bấm huyệt được biết đến là phương pháp không sử dụng thuốc, có độ an toàn cao và dễ thực hiện. Để làm giảm cơn đau và cải thiện một số triệu chứng đi kèm, người bệnh có thể tiến hành xoa bóp bấm huyệt như sau:

1. Xoa bóp giúp giảm đau mỏi vai gáy

Trước khi tác động đến vị trí các huyệt vị vùng vai gáy, người bệnh nên thực hiện xoa bóp ở vùng cổ, vai, gáy để giúp làm nóng gân cơ, tăng tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, một số thủ thuật xoa bóp như đấm, xoa vuốt, lăn, nhào cơ vai,… có thể làm giảm nhẹ tình trạng mỏi cổ, vai và giảm đau mỏi hiệu quả.

Xoa bóp giúp giảm đau mỏi vai gáy 
Trước khi bấm huyệt người bệnh nên thực hiện xoa bóp ở vùng cổ, vai, gáy để giúp làm nóng gân cơ, tăng tuần hoàn máu

Dưới đây là một số kỹ thuật xoa bóp giúp giảm đau mỏi vai gáy có thể thực hiện tại nhà:

Xoa vuốt:

Xoa vuốt là động tác được thực hiện đầu tiên để tạo ra kích thích nhẹ nhàng lên da cũng như tổ chức dưới da. Thủ thuật này giúp làm giãn mao mạch, giảm đau nhức, phù nề và tăng tuần hoàn máu. Ngoài ra, động tác này còn giúp kích thích thụ cảm thần kinh tại chỗ, cải thiện một số triệu chứng như tê buốt, nóng rát,…

Thực hiện: Dùng gốc bàn tay xoa thành vùng tròn ở cổ, vai, gáy nhẹ nhàng, tránh tỳ đè hay dùng lực quá mạnh. Sau khi xoay tròn, tiếp tục vuốt da theo hướng thẳng giúp tăng tuần hoàn máu.

Day miết:

Sau động tác xoa vuốt, người bệnh nên thực hiện day miết. Thủ thuật này có thể tác động sâu đến mạch máu tại vùng cổ vai gáy và các đám rối thần kinh, dây chằng, gân cơ.

Vì tạo ra tác động sâu bên cạnh tác dụng giảm đau, động tác day miết còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, tăng trương lực cơ và chống teo cơ đáng kể. Kỹ thuật này phù hợp với người bị đau vai gáy mãn tính do thoái hoá cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm.

Thực hiện: Dùng gốc bàn tay ấn nhẹ lên da và di chuyển tay theo hình tròn. Thực hiện chậm rãi và nhẹ nhàng. Kế đến, dùng ngón tay cái miết để giúp kéo căng da ở vùng cổ, vai, gáy.

Nhào cơ vai: 

Nhào cơ vai được xem là một trong những kỹ thuật tác động sâu đến các mạch máu, gân và xương khớp ở vùng cổ, vai, gáy. Kỹ thuật này có tác dụng thư giãn cơ, giúp giảm đau, hạn chế tình trạng cơ thắt cơ quá mức, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu. Kỹ thuật này đòi hỏi dùng lực mạnh. Do đó người bệnh nên nhờ sự giúp đỡ của người có thể trạng tốt để thực hiện.

Thực hiện: Dùng 2 bàn tay véo vào cùng cơ lớn ở vai (cơ ức đòn chũm, cơ thang, cơ delta). Véo liên tục vào cơ từ 1 – 3 phút để giúp tăng thư giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm nhẹ cơn đau do cơ co thắt quá mức.

Đấm chặt ở vùng vai gáy:

Đấm chặt ở vùng vai gáy nhằm tạo ra một lực tác động mạnh và sâu đến các khớp xương, mạch máu, gân cơ ở vùng cổ, vai và gáy. Tác động từ thủ thuật này tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và cải thiện cơn đau nhức khá hiệu quả.

Thực hiện: Nắm chặt bàn tay rồi đấm vào vùng vai gáy (sử dụng mô ngón út để tạo ra ra lực mạnh nhất). Đấm từ 2 – 3 phút rồi duỗi thẳng bàn tay, tiếp tục dùng mô ngón út “chặt” trực tiếp lên vùng cổ, vai, gáy.

Vận động khớp cổ: 

Sau khi thực hiện các kỹ thuật xoa bóp trên, bạn nên kết hợp với một số bài tập dành cho vùng cổ, vai. Những động tác từ các bài tập này giúp điều hoà lại cấu trúc cổ, vai, gáy, cải thiện biên độ vận động đáng kể và giải phóng dây thần kinh bị chèn ép

Theo đó, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập cho vùng cổ như:

 • Ngửa cổ
 • Cúi gập cổ
 • Xoay cổ
 • Kéo cổ sang phải và trái

2. Day ấn các huyệt vùng vai gáy

Các động tác xoa bóp chỉ tạo ra kích thích tương đối và không thể tác động sâu đến cơ quan bị tổn thương. Vì vậy, sau khi thực hiện các kỹ thuật trên, người bệnh cần tiến hành day ấn vào các huyệt vị tác động đến vùng cổ, vai, gáy để cải thiện các triệu chứng bệnh lý hiệu quả:

Day ấn các huyệt vùng vai gáy 
Thực hiện day ấn vào các huyệt vị tác động đến vùng cổ, vai, gáy giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý hiệu quả

Dưới đây là vị trí các huyệt vị vùng vai gáy cần day ấn:

 • Huyệt Giáp tích C4 – C7: Huyệt Giáp tích có vị trí cách mỏm gai đốt sống 0.5 tấc. Cơ thể có tất cả 17 huyệt xếp theo hai hàng thẳng từ cột sống cổ đến cột sống thắt lưng. Để cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay, người bệnh nên day ấn huyệt Giáp tích từ đoạn C4 – C7. Day ấn vào huyệt vị này có thể cải thiện cơn đau mỏi, tê cứng cổ và các chi trên.
 • Huyệt Kiên trung du: Đây là huyệt vị thứ 15 của kinh Tiểu trường. Huyệt nằm ngang đốt sống cổ thứ 7 ở đường nối giữa huyệt Kiên tỉnh và Đại chuỳ. Dùng ngón tay day ấn huyệt vị từ 30 – 60 giây đến khi có cảm giác ê tức là được. Huyệt có tác dụng chữa đau nhức lưng, vai, trị cứng cổ.
 • Huyệt Thiên trụ: Huyệt Thiên trụ có vị trí ở vùng gáy, tại bờ ngoài cơ thang ngay dưới u lồi chẩm phía ngoài. Khi day ấn huyệt này, bạn cần dùng lực vừa phải đến tránh tổn thương đến kinh mạch. Bấm huyệt Thiên trụ có tác dụng đau nhức gáy, trị chứng vẹo cổ, đau đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Huyệt Phong phủ: Huyệt vị nằm ngay chỗ lõm ở giữa gáy, cách chân tóc 1 thốn đi lên. Nằm dưới huyệt Á môn. Huyệt Phong phủ có tác dụng chữa cứng gáy, đau đầu, mỏi cổ do trúng phong hàn.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt Phong trì có vị trí ở chỗ lõm được tạo thành bởi bờ ngoài cơ thang và bờ trong cơ ức đòn chũm. Huyệt nằm ở ngay sau tai. Bấm huyệt vị này cần dùng lực nhẹ để tránh tổn thương đến kinh mạch. Huyệt có công dụng thanh nhiệt, sơ tà khí, khu phong nên có thể chữa một số chứng bệnh như hoa mắt, ù tai, cổ gáy cứng, cao huyết áp, đau đầu.

Ngoài các huyệt vị trên, người bệnh cũng có thể day bấm một số huyệt vị khác giúp tăng hiệu quả giảm đau mỏi vai gáy như:

Bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy có thể giúp kiểm soát cơn đau cùng một số triệu chứng đi kèm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao bạn nên áp dụng đều đặn. Đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị y tế và chăm sóc đúng cách.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều đối tượng. Biện pháp này có thể giúp cải thiện cơn đau mỏi, tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy 
Trường hợp phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tuy nhiên, để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, người bệnh cần kết hợp điều trị bệnh lý nguyên nhân, dùng thuốc và tổ chức lại lối sống để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn.
 • Không thực hiện xoa bóp bấm huyệt với các trường hợp đau vai gáy do viêm tủy, u tuỷ, rỗng tuỷ, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm,… Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nội khoa, tâm lý cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.
 • Tránh xoa bóp và bấm huyệt lên vùng da bị lở loét, có vết thương hở và nhiễm trùng.
 • Người thực hiện bấm huyệt cần cắt tỉa móng tay gọn gàng và vệ sinh trước khi thực hiện. Ngoài ra, người bệnh cần tắm gội sạch sẽ trước khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt.
 • Ngoài phương pháp bấm huyệt, người bệnh có thể tham khảo một số cách chữa đau mỏi vai gáy tại nhà như dùng miếng dán giảm đau, chườm ấm/ chườm lạnh, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, điều chỉnh tư thế sai lệch,…

Bài viết đã thông tin vị trí các huyệt vùng vai gáy và cách bấm huyệt chữa đau vai gáy an toàn, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 12/07/2024, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức một buổi tư...
Quang cảnh buổi tư vấn sức khỏe với sự tham gia đông đảo của người dân phường Đại Mỗ

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Tổ Chức Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí Tại Đại Mỗ, NTL

Ngày 5/7/2024 vừa qua, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã tổ chức thành...
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phượng thăm khám, tư vấn cho bà con

Chương Trình Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí – Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Thu Hút Hàng Trăm Bà Con Thổ Quan

Ngày 3/7/2024 vừa qua, tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội trở...